Saudi Arabia tuyên bố không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu - Tạp chí Đẹp

Saudi Arabia tuyên bố không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu

Gentlemen by Đẹp

Tuy nhiên, Ankara không cho biết thêm chi tiết lý do dẫn tới quyết định bảo vệ cô Cengiz.

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, là công dân Saudi Arabia, sống tại Mỹ, và là chuyên gia viết bình luận cho tờ The Washington Post.

Ông đã mất tích hôm 2/10 sau khi đi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul để nhận giấy kết hôn với cô Cengiz.

Ngày 20/10, Saudi Arabia thông báo ông Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán sau một vụ ẩu đả. Hiện cuộc điều tra đang được tiến hành để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Vào ngày nhà báo Khashoggi biến mất, cô Cengiz chờ ông nhiều giờ bên ngoài tòa lãnh sự, song ông không trở ra, và đã thông báo sự việc này với chính quyền theo lời đề nghị trước đó của chồng chưa cưới.

hatice_cengiz

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết vụ việc trên là “một sai sót nghiêm trọng” song khẳng định Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman không biết về vụ này.

Phát biểu với hãng truyền thông Fox News của Mỹ, ông al-Jubeir cho biết đây là một sai sót, một thảm kịch khủng khiếp.

Ông nói thêm: “Thật không may là một sai sót lớn và nghiêm trọng đã xảy ra, và tôi đảm bảo rằng những người gây ra vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.”

Ngoại trưởng Saudi Arabia cũng nhấn mạnh rằng lãnh đạo Saudi Arabia không biết nhà báo Khashoggi đã chết như thế nào, cũng như hiện thi thể của ông hiện đang ở đâu.

Ông nói: “Một số cá nhân đã vượt quá thẩm quyền và trách nhiệm của mình. Họ đã gây ra một sai lầm khi sát hại nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán và giấu thông tin về vụ việc.”

Liên quan tới quan hệ với Mỹ, Ngoại trưởng al-Jubeir cho rằng Saudi Arabia và Mỹ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ cái chết của nhà báo Khashoggi.

Ông al-Jubeir khẳng định mối quan hệ chiến lược đóng vai trò quan trọng với cả Saudi Arabia và Mỹ sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng này.

Hãng thông tấn Saudi (SPA) cuối ngày 21/10 cho biết Quốc vương Salman và Hoàng Thái tử Bin Salman đã bày tỏ chia buồn với gia đình nhà báo Khashoggi.

Trước đó, Quốc vương Salman đã sa thải 5 quan chức, trong đó có một cố vấn của hoàng gia được xem là cánh tay phải của Hoàng thái tử Mohammed, và Phó giám đốc cơ quan tình báo Ahmed Asiri.

Quốc vương cũng ra lệnh tái cơ cấu cơ quan tình báo, hiện do Hoàng Thái từ Bil Salman đứng đầu.

Trong một phản ứng mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Saudi Arabia “lừa dối” về nguyên nhân dẫn tới cái chết của nhà báo Khashoggi. Đây là bình luận với ngôn từ mạnh mẽ nhất của ông Trump kể từ khi vụ việc này xảy ra.

Trước đó, ông đánh giá cách lý giải của Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi (do cãi vã dẫn tới ẩu đả) là đáng tin cậy, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào quan hệ giữa ông với Hoàng Thái tử Bin Salman.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post đăng cuối ngày 20/10, ông Trump cho biết: “Rõ ràng có một sự dối trá đáng thất vọng ở đây. Những câu chuyện mà họ (Saudi Arabia) dựng lên không hợp lý và không thuyết phục.”

Vụ việc trên đã khiến Saudi Arabia phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng của quốc tế, kể cả các nước đồng minh và đối tác. Nhiều nước đã quyết định không tham gia hội nghị đầu tư tại Saudi Arabia dự kiến trong tuần này. Đức thậm chí quyết định ngừng xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia cho đến khi sự việc được được làm rõ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã sẵn sàng công bố một số thông tin về cuộc điều tra riêng của nước này, dự kiến tại một cuộc họp nghị sỹ đảng AKP cầm quyền vào ngày 23/10 tới.

Thực hiện: depweb

22/10/2018, 09:55