Sau nửa năm thuê nhà qua ứng dụng online, cặp đôi Trung Quốc phát hiện camera quay lén trong phòng ngủ - Tạp chí Đẹp

Sau nửa năm thuê nhà qua ứng dụng online, cặp đôi Trung Quốc phát hiện camera quay lén trong phòng ngủ

Sống

Khi đã dọn vào ở được nửa năm tại một căn hộ chung cư tại Bắc Kinh (Trung Quốc), thông qua ứng dụng cho thuê nhà phổ biến tại đất nước này, một cặp đôi đã phát hiện trong phòng có gắn camera chĩa thẳng vào hướng giường ngủ của họ.

depmen_ziroom3
Chiếc camera quay lén được phát hiện trong ổ điện.

Sau khi chia sẻ câu chuyện của họ lên WeChat (một mạng xã hội nổi tiếng tại Trung Quốc), cộng đồng mạng tại nơi đây đã “dậy sóng” trong nhiều ngày qua, nhất là khi Ziroom – ứng dụng đặt phòng nói trên, là một trong những công ty cho thuê nhà online lớn nhất Trung Quốc.

Theo bài đăng trên mạng cho biết, vào tháng 9 vừa qua, cặp đôi đã phát hiện được một cái lỗ lạ nằm ở trong ổ cắm điện. Sau đó họ liền che cái lỗ đó bằng băng keo đen và báo cáo với cảnh sát. Ngày hôm sau, cảnh sát đã đến và phát hiện được một chiếc camera giấu kín loại nhỏ phía sau ổ điện, trong đó có chứa thẻ nhớ 16GB với chức năng truyền dữ liệu qua Wi-Fi. Phía điều tra đưa ra nhận định rằng việc quay lén có thể đã diễn ra kể từ khi cặp đôi này chuyển đến ở.

depmen_ziroom4

Cặp đôi đã quyết định mang câu chuyện trên lên mạng xã hội vì thái độ từ chối trách nhiệm của phía Ziroom đối với hành vi xâm hại đời tư cực kì nghiêm trọng. Vào đầu tuần này, công ty đã đăng tải tuyên bố cho biết họ đang hợp tác tích cực với phía cảnh sát cho cuộc điều tra, và nói rằng họ luôn kiểm tra “một cách nghiêm ngặt” khi tân trang nhà cửa.

Công ty Ziroom thường thuê lại nhà theo hợp đồng dài hạn, sau đó tân trang theo tiêu chuẩn một căn hộ và cuối cùng là cho thuê qua ứng dụng online. Khách hàng có thể thuê và trả tiền ngay trong ứng dụng trên smartphone, hoặc yêu cầu các dịch vụ như lau dọn, sửa chữa bất cứ khi nào họ cần qua ứng dụng này.

Một căn phòng đã được tân trang lại từ Ziroom.
Một căn phòng đã được tân trang lại từ Ziroom.

Cho đến thời điểm hiện tại, phía điều tra vẫn chưa xác minh được ai đã là người gắn camera trong phòng. Những loại camera gián điệp này được bán rất nhiều trên mạng và ai cũng có thể mua một cách dễ dàng với giá không cao, thậm chí một số loại còn được trang bị tính năng nhìn trong đêm và theo dõi trực tuyến qua smartphone. Phía điều tra cũng cho biết rằng mọi người nên cẩn thận khi chọn thuê nhà, nhất là khi sử dụng các ứng dụng thuê nhà online.

Những loại camera quay lén có tính năng GPS và truyền video trực tiếp được bán rất nhiều tại Trung Quốc.
Những loại camera quay lén có tính năng GPS và truyền video trực tiếp được bán rất nhiều tại Trung Quốc.

Thành lập vào năm 2011, công ty Ziroom đã gọi vốn được 577 triệu USD, trong đó có nhà đầu tư “gạo cội” Tencent. Đây là một trong những công ty cho thuê bất động sản được gây quỹ lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên gần đây Ziroom đã vướng phải nhiều vụ bê bối, điển hình là một người phụ nữ đã kiện công ty vì chồng của cô đã tử vong bởi hàm lượng khí formaldehyde trong căn hộ của Ziroom vượt ngưỡng cho phép.

Thực hiện: depweb

13/11/2018, 07:00