Sao cho khỏi mệt?

Trước mỗi chuyến đi xa, nên ngủ một giấc thật đẫy


Đây là nguyên tắc hàng đầu và cũng là yếu tố quan trọng nhất mang lại sức khỏe, sự tỉnh táo cho chị em trước mỗi chuyến đi. Đừng cố tranh thủ làm nốt việc vào buổi tối trước ngày lên đường. Muốn vậy, hãy sắp xếp kế hoạch từ sớm, đảm bảo đi ngủ sớm và thanh thản để có một giấc ngủ ngon, ít nhất 6 tiếng. Đặc biệt, đêm trước khi khởi hành, không nên uống bia, rượu, cà phê hoặc trà, những loại đồ uống có chất kích thích sẽ khiến bạn khó ngủ và mệt mỏi khi tỉnh dậy.

Tránh sử dụng thuốc cảm cúm, thuốc ho, thuốc dị ứng…

Vì các loại thuốc này đều chứa chất gây buồn ngủ. Nếu bắt buộc phải dùng thì tốt nhất không nên lái xe.

Điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất

Chi tiết nhỏ tưởng như rất đơn giản này song lại vô cùng quan trọng giúp cho bạn ít mỏi mệt. Tư thế lái không đúng sẽ khiến bạn nhanh chóng bị mỏi lưng, mỏi chân… Điều chỉnh vị trí ghế sao cho vừa tầm quan sát, vừa tầm chân, không nên để lưng ghế quá ngả ra sau.

Chắn nắng cho mắt hoặc dùng kính râm

Không nên để mắt bị rơi vào tình trạng chói nắng, khi ấy mắt sẽ rất dễ bị mỏi mệt. Vì vậy, hãy sử dụng tấm chắn nắng phía trước hoặc có thể dùng kính râm khi lái xe, nhưng chú ý nên dùng loại kính có độ râm vừa phải để đảm bảo tầm quan sát khi lái xe.

Không nên lái xe qua đêm

Trừ trường hợp đặc biệt, bất khả kháng, tốt nhất không nên lái xe qua đêm ngay cả khi bạn thấy khỏe khoắn. Lái xe ban đêm đoi hỏi cơ thể phải hoạt động “trái khoáy”, sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Chưa kể, lái xe ban đêm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do hạn chế tầm quan sát, dễ chủ quan…

Không nên lái xe liên tục không nghỉ

Lái xe bao lâu thì nên dừng lại nghỉ là tốt nhất? Cứ hai tiếng lái xe liên tục thì bạn nên nghỉ một lần, mỗi lần nghỉ chừng 15 phút hoặc ít hơn nếu bạn cảm thấy khỏe khoắn. Mỗi lần nghỉ nên ra khỏi xe, làm vài động tác thể dục với vai, lưng, tay và chân.

Không nên lái chặng đường quá dài

Dù nghỉ ngơi đúng kỳ nhưng bạn cũng không nên lái chặng đường quá dài trong ngày. Nên lên trước lịch trình chuyến đi để không đi quá 300 dặm (khoảng gần 500 km/ngày).

Dừng lại ngay nếu cảm thấy buồn ngủ

Cảm giác buồn ngủ thường đến sau bữa ăn trưa. “Căng da bụng, chùng da mắt” mà. Bữa trưa vì vậy không nên ăn quá no, tuyệt đối không uống rượu, bia dù chỉ một chút. Khi cảm thấy buồn ngủ, nên dừng xe lại và nghỉ ngơi chừng 15-20 phút, có thể uống ly cà phê cho tỉnh táo. Nếu dừng lại mà vẫn cảm thấy buồn ngủ thì tốt nhất nên ngủ, dù chỉ là 5 phút ngủ ngay trên xe, khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, nhớ lưu ý dừng xe vào nơi an toàn rồi mới ngủ!

Thay đổi các chương trình radio hoặc âm nhạc

Không nên nghe duy nhất một chương trình radio hoặc một loại nhạc trong suốt chuyến đi dài vì như vậy cảm giác đều đều sẽ rất dễ ru ngủ bạn. Hãy thỉnh thoảng thay đổi chương trình, thay đổi đĩa nhạc với phong cách khác nhau, như vậy sẽ giúp bạn tỉnh ngủ.

Uống nước đầy đủ và ăn trái cây

Đây cũng là mẹo giúp bạn tỉnh táo và bền sức khi lái xe. Đừng vì ham lái mà quên không uống nước. Hệ thống máy lạnh trên xe sẽ làm bạn khô da và háo nước – cần bổ sung thường xuyên. Trên xe cũng nên để một ít trái cây, loại nhiều vitamin C giúp tỉnh táo như cam, quýt, bưởi… Hãy sử dụng chúng khi dừng xe nghỉ. Trong trường hợp muốn uống nước hoặc ăn trái cây khi đang lái xe, hãy cẩn thận nhờ người đi cùng giúp đỡ, tránh phân tán khi đang lái xe.
lái xe qua đêm.

Bài: Hoàng Hà

Thực hiện: depweb

14/10/2010, 11:49