Ẩm thực Việt Nam vốn đã nổi tiếng với món cơm gà Tam Kỳ, cơm gà Hội An bởi hương vị quá ấn tượng. Bên cạnh những cách chế biến quen thuộc, theo đúng “chuẩn” thì chúng ta còn vô số những biến thể cơm gà khác nhau, bởi mỗi vùng miền, mỗi người lại có một khẩu vị riêng. Nên việc sáng tạo, điều chỉnh hay gia giảm nguyên liệu là điều cần thiết để các đầu bếp dù chuyên hay không chuyên tạo ra được những món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.
Hôm nay mình xin gửi tới các bạn cách làm món cơm gà theo cách mà mình rất thích nhé!
Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
+ 1/2 con gà mái tơ
+ 1 bát gạo đầy (loại gạo có độ dẻo)
+ 1/2 – 1 củ hành tây
+ 1/2 – 1 củ cà rốt
+ 1 quả dưa chuột
+ 1 quả chanh
+ 1 củ gừng nhỏ
+ 1 thìa cà phê bột nghệ
+ 1 mớ răm
+ Dầu ăn, bột canh, tương ớt, sa tế, nước tương
Cách làm:
– Gà rửa sạch, luộc chín cùng với củ gừng đập dập cho thơm.
– Vo gạo, để ráo rồi xào gạo cùng 1 thìa cà phê dầu ăn (hoặc mỡ gà) và 1 thìa cà phê bột nghệ. Khi gạo ngấm đều, chế nước luộc gà một lượng vừa đủ với loại gạo mà bạn dùng rồi nấu chín thành cơm.
– Hành tây thái khoanh tròn hoặc lát mỏng, ngâm nước lạnh cho bớt hăng. Cà rốt nạo vỏ, xắt sợi. Ngâm hành tây và cà rốt với hỗn hợp gồm 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh (hoặc tùy vào lượng hành tây và cà rốt sử dụng mà các bạn pha nước trộn theo tỉ lệ 1 : 1 : 1) tạo vị chua ngọt vừa miệng.
– Cơm chín, các bạn mở vung, xới đều để cơm không bị đọng nước. Gà chín, vớt ra cho nguội, dùng kéo cắt hoặc xé thịt thành những miếng nhỏ, với lượng khoảng 1 bát ăn cơm thịt.
– Cho 1/2 – 2/3 thìa cà phê bột canh cùng lượng nước cốt chanh tương đương 1/4 quả chanh vào thịt gà, trộn đều để miếng thịt thơm và đậm đà hơn.
– Dưa chuột thái khoanh mỏng ăn kèm cơm hoặc trộn chua ngọt cùng hành tây và cà rốt đều được. Rau răm nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Pha nước chấm gồm tương ớt, sa tế, nước tương theo tỉ lệ 2 : 1 : 1 (có thể vắt thêm chút nước cốt chanh).
Trình bày cơm gà ra đĩa cùng các đồ ăn kèm sao cho đẹp mắt, rưới nước chấm và thưởng thức. Chúc các bạn ngon miệng!
Xem thêm: Lạ miệng với món vịt om quả vải