Sảng khoái - Tạp chí Đẹp

Sảng khoái

Ẩm Thực

Kem xoài

>>> Chuẩn bị:
Xoài cạo nhỏ, để tủ đông làm kem, kem tươi, đường cát mịn, nước xoài ép, xoài tươi thái miếng nhỏ để trang trí.

>>> Thực hiện:
Làm đông xoài nhuyễn nhưng đừng quá cứng thành đá để máy xay có thể đánh tan. Để kiểm tra độ đông, đặc của xoài, có thể dùng nĩa khuấy, xoài sền sệt, đặc như đá bào ép là được. Cho hỗn hợp đường, nước cốt xoài vào xoài đã được cạo nhuyễn, cho vào máy xay sinh tố khoảng 1 phút để hỗn hợp thấm vào nhau.
Đánh kem tươi thật nhuyễn, sau đó đổ vào hỗn hợp xoài đông, cho vào tủ đông 15 phút, lấy ra, dùng máy đánh nhuyễn kem tươi với xoài thật nhanh trong vòng 30 giây. Cho vào hộp và để vào tủ đông.

>>> Dinh dưỡng:
Trong 100g: protein 10g, chất béo 15g, hydrát-cácbon 35g, chất xơ không có, cholesterol không, glucôzơ 15gr, số calo 215. Trên thực tế cũng không ai ăn quá nhiều kem một lúc, nên bạn hoàn toàn thoải mái với món này. Một cốc kem sau bữa ăn sẽ giúp dạ dày nhanh chóng tiêu hóa lượng cholesterol.

Bánh chuối Thái

>>> Chuẩn bị:
Bột gạo, bột năng, đường trắng, dừa thái sợi, nước dừa tươi, bơ tươi, chuối thái khoanh dày khoảng 1cm, nước cốt chanh tươi, đường nâu, sữa, trứng gà tươi, gừng thái sợi.

>>> Thực hiện:
Cho bột vào bát to, đường trắng, nước dừa, trứng gà, dừa thái sợi, đánh đều thành hỗn hợp sệt như khi làm bánh.
Làm nóng chảo không dính, cho bơ vào để bánh không bị cháy đồng thời có mùi thơm, đổ hỗn hợp bột trên, tráng đều 2 mặt, để lửa liu riu đến khi cả 2 mặt bánh đều thành màu vàng. Ủ các miếng bánh dừa này bằng khăn nóng trong khi chuẩn bị chiên chuối.
Cũng làm nóng chảo bằng bơ, cho từng lát chuối vào chiên đến khi chuối mềm, vàng, cho đường nâu, nước chanh tươi vào tạo thành hỗn hợp nước sệt, đun thêm một lúc để chuối và đường thấm vào nhau.

>>> Trình bày:
Lót miếng bánh dừa trên đĩa, đặt những miếng chuối lên trên bề mặt theo mật độ đều nhau. Cứ thế khoảng 4 đến 5 tầng cho một đĩa, trên cùng rắc dừa sợi và một ít sợi gừng thái nhuyễn.

>>> Dinh dưỡng:
Trong 100g. Protein 25g , chất béo 4g, hydrát-cácbon 1g, chất xơ không có, cholesterol không có, số calo 170. Món tráng miệng rất bổ dưỡng, phù hợp với những người già hoặc cần bồi bổ sức khỏe. Dùng sau khi tập thể dục, khi lượng đường cơ thể bạn giảm đáng kể, bánh chuối với lượng đường cao nhanh chóng giúp bạn phục hồi thể chất.

Sirô trái cây

>>> Chuẩn bị:
Nước đường, nước cốt chanh tươi, dứa thái miếng, xoài, đu đủ, mận, dưa, ổi, chôm chôm, lê, táo.

>>> Thực hiện:
Làm nóng chảo, cho nước đường, nước chanh nấu sôi, Sau đó cho tất cả trái cây đã được thái miếng vào, nấu sôi khoảng 10 phút. Làm nguội, để tủ lạnh trước khi dùng.

>>> Dinh dưỡng:
Trong 100g: protein 25g, chất béo không có, glucôzơ 20g, hydrát-cácbon 30g, vitamin A, B, C, B6, chất xơ không có, cholesterol không có, số calo 190.
Tuy đã được quá chế biến nhưng sirô trái cây vẫn còn nguyên hương vị khi sử dụng và cả những lượng vitamin cần thiết. Không chỉ ăn được sau mỗi bữa ăn, món này có thể dùng bất kỳ thời gian nào trong ngày, sau khi lao động, thể dục….

Bánh sữa

   

>>>Chuẩn bị:
Cây quế, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, kem tươi, nước dừa, trứng gà, đường nâu.

>>>Thực hiện:
Cho chảo lên bếp, cho hỗn hợp quế, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, kem tươi đã được đánh nhuyễn vào, thêm nước dừa để tạo thành bột loãng, khi hỗn hợp sôi, cho đường nâu vào khuấy đều. Lược hỗn hợp lại cho nhuyễn, để nguội. (1)
Đánh trứng gà thật nhuyễn. Sau đó trộn đều với hỗn hợp (1). Đổ ra từng khuôn chén thích hợp. Nướng bằng lò vi sóng hoặc lò nướng chuyên dụng khoảng 40 phút.
Kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách xiên thử dao vào bánh, dao khô là bánh chín.

>>>Trình bày:
Thêm ít kem tươi lên bề mặt bánh trước khi dùng.

>>>Dinh dưỡng:
Trong 100g: protein 40g, chất béo 45g, hydrát-cácbon 10g, chất xơ 2g, cholesterol 35mg, số calo 380. Món này rất dễ ăn. Rất ngon, bổ dưỡng, phù hợp tráng miệng vào buổi trưa hoặc buổi tối. Có thể dùng thay thức ăn sáng vì độ béo, đường cao.

Mẹo vặt

Món tráng miệng thường ăn tươi, nghiêng về phần hình thức, nên khi chọn mua thực phẩm, bạn phải lưu ý rất kỹ. Nên chọn các loại quả tươi, đừng quá chín, để khi chế biến sẽ dễ dàng hơn.
Các thành phần chuẩn bị trong món bánh sữa, để đầy đủ nguyên liệu, bạn nên ra những chợ lớn như Bến Thành, Tân Định…, quầy nhu yếu phẩm luôn có đủ những hương liệu bạn cần.
Món tráng miệng thường ăn ngon hơn khi được làm lạnh, chú ý đừng lấy ra khỏi tủ lạnh quá sớm, vị sẽ bớt đậm đà.
Khi chế biến các món có trứng gà, lưu ý đập trứng ra bát riêng trước, tránh tình trạng trứng bị hỏng đổ lẫn lộn vào hỗn hợp.
Thực hiện: Anh Tú, 48 Lê Thị Riêng, Q. 1, TP. HCM
Tư vấn dinh dưỡng: Ths. Bs. Nguyễn Đình Tuấn, Phòng khám quốc tế Parkway Shenton, HCM.
 

Thực hiện: depweb

19/04/2007, 15:32