Sẵn sàng đón bé thứ hai

Sống
Naia Edwards – tác giả cuốn sách “Hướng dẫn chăm sóc trẻ khi bạn sinh con lần hai”, đồng thời là người mẹ bốn con, sẽ giúp bạn trả lời những khúc mắc và giúp bạn bớt đi những lo ngại.

Tình yêu thương công bằng?

Liệu rằng tôi sẽ yêu thương đứa con thứ hai nhiều như con đầu lòng? Đó là câu hỏi của tất cả cha mẹ sắp hoặc đang chuẩn bị kế hoạch cho đứa con thứ hai.

Có thể đã có nhiều người nói với bạn rằng tình yêu của bạn là bao la. Bạn sẽ chia sẻ tình yêu cho các con như nhau một cách vô điều kiện. Tuy nhiên, dù lý trí mách bảo họ nói đúng, trái tim bạn lại không dễ dàng tin rằng mình có thể sẽ yêu thêm một ai nữa nhiều như “thiên thần” đầu tiên.

Bạn hãy nhìn thực tế, các anh em trong mỗi gia đình đều có chung một bố và một mẹ. Tình yêu thương của bố mẹ dành cho các con luôn được san sẻ công bằng.

Nói về “em bé” với con?

Tôi nên nói như nào với con về thành viên mới của gia đình? Naia  khuyên cha mẹ nên căn cứ vào độ tuổi của con để giải tỏa nỗi băn khoăn này. Một đứa trẻ còn quá nhỏ, dưới 2 tuổi, sẽ không thực sự hiểu được những gì bạn nói với chúng. Vì vậy,  bạn chỉ cần nói cho con rằng, có môt “em bé” khác đang lớn dần lên trọng bụng mình. Bạn sẽ cần dành nhiều công sức, thời gian hơn cho con nếu đứa trẻ đã đến tuổi đi học.

Để giúp trẻ hiểu được quãng thời gian mang thai, bạn có thể lập một thời khóa biểu đặc biệt nhằm giúp trẻ sẽ thấy được cả một quá trình dài trước khi em bé ra đời. Thay vì dặn dò hoặc cam kết quá nhiều, bạn hãy để trẻ đón nhận đứa em trong vài tháng tới một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể gắn kết sự kiện chào đời của em bé thứ hai với một thời điểm quan trọng, có ý nghĩa. Vì dụ, bạn nói với con: “Em gái/ em trai con sẽ chào đời vào mùa hè, khi con có kỳ nghỉ dài” hoặc “em bé sẽ ra đời trong mùa thu, mùa lá rụng mà con vẫn thích”. Cứ như vậy, trẻ sẽ đón nhận em của mình một cách hứng khởi, dễ dàng hơn.

Sự hòa hợp

Liệu bé có yêu quý em gái/em trai của mình không? Hầu hết chúng ta đều có nhiều hơn một con. Chúng ta mong muốn những đứa trẻ sẽ có cơ hội chia sẻ cuộc sống gia đình và biết yêu thương cuộc đời. Nhưng bạn không thể áp đặt tất cả. Một số trẻ sẽ yêu thương em trai hoặc em gái của chúng ngay từ khi được nhìn thấy em. Một số khác lại không quan tâm, hoặc thể hiện sự không hài lòng và cố gắng chêu chọc em đến phát khóc nếu bạn không kịp để mắt.

Mọi việc có thể thay đổi khi trẻ lớn hơn. Một đứa trẻ ích kỉ sẽ nhận ra những ưu điểm của việc có em và bọn trẻ có thể trở thành “bạn tốt” của nhau.

Đau đớn

Xét về tổng thể, những cơn đau đẻ lần thứ hai thường dễ dàng hơn nhiều so với lần đầu. Những gì bạn đã trải qua lần trước sẽ giúp ích cho bạn trong những lần sinh sau. Các cơ bắp đã bị giãn ra khi bạn mang bầu lần đầu, vì thế, chúng sẽ dễ dàng giãn ra ở những lần sau.

Bạn đã quen với những cơn co thắt, cũng như các bước khi sinh đẻ, do đó cũng biết nên làm gì và làm khi nào thì hợp lý. Thực tế, những cơn co thắt có thể sẽ dữ dội hơn nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn cho việc sinh nở. Thời gian “lâm bồn” lần thứ hai thường ngắn hơn nhiều: trung bình khoảng 7 đến 8h thay vì 15 đến 16h như lần sinh đầu.

Bên cạnh việc lâm bồn nhanh hơn, bạn cũng đã có được một “đối tác” từ lần sinh trước (nếu hai lần đều là một người đỡ đẻ). Và vì lần đau đẻ thứ hai thường dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn.

Nếu bị ám ảnh vì lần sinh nở thứ nhất quá đau đớn, bạn hãy tin rằng, lần thứ hai sẽ không giống lần đầu. Nỗi sợ hãi từ lần đẻ đầu cũng không khiến bạn phải gào khóc trong lần thứ hai..

Những vấn đề nảy sinh

Có vấn đề gì nảy sinh khi phải chăm sóc cho hai đứa con nhỏ? Khi trở thành cha mẹ của hai đứa trẻ, vợ chồng bạn buộc phải phân công và hợp tác để có thể chăm sóc các con tốt nhất. Bạn cần luôn ý thức rằng, việc chăm sóc hai đứa con nhỏ cũng thực sự khó khăn và mệt mỏi hơn khi mới có một đứa. Nếu không có sự chuẩn bị kĩ càng, bạn sẽ thấy là nhiều lúc trách nhiệm trên đôi vai bạn quá nặng nề.

Bài: Trang Đỗ (theo The Sun)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

17/02/2011, 15:33