Sắm bản đồ cho xe hơi

Việc tìm đường khi đang lái xe thường gây ra nhiều phiền hà, rắc rối. Vì vậy, hãy để các thiết bị dẫn đường vệ tinh – một phương tiện hiện đại và tiện ích, giúp đỡ bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 
Khi mà những chiếc xe được tích hợp sẵn các hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS còn khá đắt đỏ và ít lựa chọn thì nhiều người đã tìm đến các thiết bị dẫn đường nối ngoài hoặc sử dụng chính chiếc điện thoại thông minh smartphone, iPad có cài sẵn phần mềm bản đồ để giải quyết những vấn đề về đường đi.

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh đời cao hiện nay của Nokia, Samsung, LG, Apple, HTC, Blackberry đều có sẵn chương trình phần mềm bản đồ và các dịch vụ dẫn đường. Các phần mềm dẫn đường trên điện thoại do Việt Nam viết hoặc được Việt hóa để người dùng có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Việc cài đặt cũng khá đơn giản theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Những phần mềm hay được dùng phổ biến là TomTom, Vietmap và Google Maps (cần kết nối Inter-net Wi-Fi). Nếu bạn đã có một chiếc điện thoại 3G thì việc tìm đường càng trở nên đơn giản hơn khi đăng ký dịch vụ 3G với nhà mạng để dùng Internet không dây và từ đó dùng công cụ Google Map và tính năng GPS tích hợp sẵn trong máy. Lưu ý, chỉ nên dùng chức năng dẫn đường khi cần thiết, tránh hoạt động liên tục vì có thể làm nhanh hao pin của điện thoại di động.

Nếu cần một thiết bị dẫn đường chuyên nghiệp hơn nữa thì có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn với đủ mọi nguồn gốc, chất lượng, thiết kế và giá cả. Chúng được bày bán phổ biến tại các cửa hàng phụ kiện xe hơi, các siêu thị điện máy, cửa hàng bách hóa và ngay tại chợ trời. Việc mua và sử dụng chúng cũng không mấy phức tạp, tất cả đều được các nhân viên bán hàng và tư vấn kỹ thuật lắp đặt và hướng dẫn sử dụng tận tình.

Một số điểm cần lưu tâm khi mua một thiết bị dẫn đường chuyên dụng loại này:

–   Chọn thương hiệu uy tín: Có nhiều công ty sản xuất thiết bị dẫn đường được người tiêu dùng tín nhiệm như Garmin với dòng sản phẩm Nuvi hay hãng Mio, Papago, Vigo, Looket và Hyundai. Chúng có thiết kế theo một tiêu chuẩn chung, dễ thao tác, theo dõi và độ tin cậy cao.

–   Chọn phần mềm có ngôn ngữ tiếng Việt: Hầu hết các thiết bị này đều đi kèm các phần mềm có sẵn như Vietmap với ba ngôn ngữ – Việt, Anh, Trung. Không những thế, Vietmap còn bao quát được toàn bộ bản đồ và đường đi của 64 tỉnh, thành phố với thông tin số nhà, giao thông (đường 1 chiều, 2 chiều, 2   chiều ô tô, đường cấm, biển cấm rẽ trái/phải,…) được cập nhật liên tục cùng với tính năng định vị tìm đường và hướng dẫn lộ trình bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS trên nền bản đồ số.

–   Các tiện ích khác: Màn hình màu cảm ứng, bản đồ 3D, chỉ dẫn bằng âm thanh, tích hợp khả năng xem video, nghe nhạc, kết nối điện thoại di động, đọc dữ liệu từ thẻ nhớ SD, cổng USB, khả năng sạc điện ngay trên xe hơi… là một số tiện ích và tính năng mở rộng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn theo nhu cầu công việc hoặc giải trí.

–   Giá và đăng ký dịch vụ: Các thiết bị dẫn đường phổ thông hiện nay được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 4 đến 7 triệu đồng tùy theo thương hiệu và tính năng. Thời hạn bảo hành thông thường là 12 tháng hoặc theo quy định của nhà sản xuất. Tuy nhiên, muốn sử dụng, người dùng phải đăng ký dịch vụ truy cập với nhà cung cấp.

Bài: Quang Hiệp

Thực hiện: depweb

17/02/2011, 15:54