Nguyên liệu:
+ 1 hộp cá trích sốt cà (có bán rất nhiều ở các siêu thị)
+ 1 búp xà lách
+ 1 củ hành tây nhỏ
+ 1 quả dưa chuột
+ 1 trái cà chua
+ 200g bắp ngọt đóng hộp hoặc bắp ngọt mua về tự luộc
+ Gia vị: giấm, đường, bột nêm, tiêu, dầu olive
– Xà lách mua về, tách lá, ngâm nước muối rửa sạch, để ráo.
– Hành tây bóc vỏ, xắt từng khoanh mỏng theo chiều ngang củ hành. Ngâm vào nước đá lạnh trong vòng 15 phút. Sau đó vớt ra ngâm ra tô có giấm đường theo tỷ lệ 2 giấm 1 đường khoảng 15 phút.
– Dưa chuột rửa sạch bỏ vỏ, bào mỏng theo chiều dọc quả dưa, lập tức ngâm vào nước muối pha loãng để dưa không bị thâm đen.
– Cà chua rửa sạch xắt lát mỏng.
– Cá hộp luộc trong nước sôi rồi lấy cá ra để riêng.
– Pha nước trộn salad: trộn 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu olive.
– Trộn xà lách với dầu giấm đã pha ở trên cho thấm.
– Trình bày: lấy salad cho vào đĩa sâu lòng, cho hành tây và bắp lên, trên cùng là cá hộp, dưa chuột cuốn lại theo chiều dọc để xung quanh đĩa cùng với cà chua xắt lát. Khi ăn trộn đều các loại nguyên liệu và thưởng thức.
Bài và ảnh: Trâm Phạm