Sách hay tháng 8

Sự Kiện
1. “Nhật ký nhân viên văn phòng”
Tập truyện ngắn.

Tác giả: Phong Điệp.

NXB Trẻ.

“Chả cần nhìn đồng hồ, chỉ cần ngửi thoáng mùi cơm hộp lướt qua cửa phòng làm việc là nàng biết đã 12 giờ trưa. Giấy tờ xếp gọn lại. Chat online để chế độ busy… Dàn đồng ca của 7 – 8 con người hôm nào cũng rôm rả. Đoạn thì ồ ồ như nước lũ dâng với những giá vàng lên, chứng khoán xuống. Đoạn thì râm ran con diễn viên này xinh nhỉ, hàng bún đậu ấy ngon nhưng mà đắt bỏ bố đi được. Đoạn thì chẳng còn tiếng ai nhỏ to, chỉ những tiếng phì phò đứt quãng…”. Lại cái sự “ăn phở rất khó thấy ngon” của những cuộc đời bàn giấy! Sống khác thử xem? Một dạng “cơm trưa văn phòng” khác, “không có nước mắm hôi, không tỏi xào”, nhưng lại có một loạt “thao tác như một kiểu dây chuyền công nghiệp” của “bạn… ngủ trưa”. Có thế thôi mà cũng đủ để khiến nữ nhân viên văn phòng “xây xẩm mặt mày” và từ đó, thụt vòi mơ mộng!

2. “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ”
Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh.


NXB Trẻ.
 

Thường thì, ở vào tuổi này, bạn sẽ không đọc Nguyễn Nhật Ánh nữa. Nhưng có hề gì, nếu bạn thích… mèo! Mà đây lại còn là một con mèo đang yêu, lại yêu đơn phương nữa chứ! Và cũng vì yêu mà đâm biết làm thơ: “Rồi ngày tới tháng/ Rồi tháng tới năm/ Rồi em sẽ hiểu/ Ngọn lửa đi nằm/ Là vì chiếc bóng/ Tắt ngoài xa xăm…”. Nhưng thực ra, câu chuyện đồng thoại hết sức dễ thương này lại không phải kể về tình yêu mà là về tình bạn, giữa hai con vật vốn dĩ xưa nay không đội trời chung: mèo và chuột… Hãy thử một lần trở lại, nếu như thỉnh thoảng, bạn thực sự bỗng cần một tấm “vé đi tuổi thơ”!

3. “Những đêm ở Rodanthe”
Tiểu thuyết.

Tác giả: Nicholas Sparks.

Người dịch: Phong Hạ. 

Nhã Nam & NXB Văn học.

Đương nhiên là bạn hoàn toàn có thể đoán chuyện gì sẽ xảy ra khi một người đàn ông điển trai (đã ly hôn), lại ăn nói hấp dẫn… và gặp một người đàn bà có nhan sắc (cũng vừa mới ly hôn, trong ẩn ức) tại một cái nhà nghỉ bên bờ biển vào đúng những ngày giông bão, và không có một ai ở đó ngoài họ… Chẳng khó gì, tất nhiên! Nhưng đáng kể, là sự tinh tế và điềm tĩnh của văn phong để không có chỗ nào bị làm quá lên tới nỗi gây khó chịu. Một cuốn sách đủ để khiến bạn muốn yêu trở lại, ngay cả khi cơn bão lòng chưa kịp lắng, chẳng lẽ không đáng sao? Khuyên thêm: Bạn nên xem thêm bộ phim cùng tên đã được Hollywood chuyển thể, năm 2008!

Thực hiện: depweb

14/08/2012, 13:49