Sách hay tháng 12/2015: Những cuốn sách tuyệt vời của phụ nữ

Review

“Minh và Linh – Hai chúng mình đi khắp thế giới”

Tác giả: MC Thùy Minh. Bloom Books & NXB Thế giới


“Khi có Linh rồi, mẹ cho phép mình một lần chạy theo cuộc rong ruổi để thử tìm kiếm. Bởi mẹ đã biết tình yêu là quan trọng như thế nào. Khi có một sinh linh yêu mình vô điều kiện, mình sẽ mở lòng hơn, không còn những sợ hãi nửa vời nữa…” – MC Thùy Minh, “cô gái nổi loạn” trong cuốn sách đầu tay “Boy-ology – Học thuyết đàn ông”, giờ là một bà mẹ đơn thân… nổi loạn không kém, với hành trình “tha” cậu con trai 10 tháng tuổi Linh Louis Hawkins của mình đi qua 10 thành phố Châu Âu. Một đôi bạn đồng hành quá đỗi đặc biệt: “Minh là người chi trả cho mọi chuyến đi và Linh thường không làm gì cả ngoài việc ăn và ngủ”

Minh là một bà mẹ đơn thân “hay cuống quýt nhưng tương đối giỏi xoay xở”, còn Linh thì “trước hai tuổi đã đi qua 10 thành phố lớn mà không có một đồng nào trong túi, không có con số nào trong tài khoản và không biết một thứ ngoại ngữ nào (kể cả tiếng Việt)…”. Nhưng vẫn “cứ đi thôi”, “với mong muốn thằng bé con ấy sẽ mở to mắt nhìn thế giới. Không cần phải nhớ gì về những chuyến đi, nhưng những gì nó nhìn thấy, sẽ in vào trong não, tạo nên những nếp nhăn đầu đời và tồn tại vĩnh viễn đâu đó”, rằng: “Kể cả một chỗ không có vẻ gì là dành cho trẻ nhỏ vẫn sẽ có những góc để chúng há hốc mồm”. Và trên hết, là vì: “Đừng để những lối mòn và những khó khăn được quyền giới hạn bạn”… 

“Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương”

Tác giả: David Devin. Hiệu đính: Lê Vũ Hải. NXB Phụ nữ


Cuốn sách có cái tên không được “câu khách” cho lắm này hóa ra lại có một chương có thể khiến bạn đỏ mặt: Chương 12 – “Sự lãnh đạo trong đời sống tình dục”, và tác giả của nó – nguyên là một nhà ngoại giao người Mỹ từng có 7 năm làm việc tại Việt Nam – đã cho rằng “chương này nên là chương 1, bởi nó sẽ thuyết phục bạn trở thành nhà lãnh đạo hơn bất cứ chương nào khác”. Bởi ông tin rằng “một khi bạn đã trở thành lãnh đạo trong cuộc sống tình dục, một cách tự nhiên, bạn cũng sẽ trở thành lãnh đạo trong gia đình và trong công việc”. Còn nếu như ngại đỏ mặt, bạn có thể đọc một chương khác, nhẹ đô hơn, để nghe một lời khuyên khác, cũng khá bùi tai: “Đừng rửa bát hay làm việc nhà, nhưng hãy học cách nấu những món ăn ngon của nhiều đất nước. Mời một người đàn ông đến nhà bạn thưởng thức bữa ăn do chính tay bạn nấu có thể là bước đầu tiên tiến đến tình yêu. Chỉ cần không… lên giường với anh ta ngay từ hôm đầu tiên, là được. Và đừng ngần ngại nhờ anh ta giúp bạn dọn dẹp bát đĩa…” 

“Chúa đất”

Tác giả: Đỗ Bích Thúy. NXB Phụ nữ


Tác giả “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” (là chất liệu cho kịch bản phim “Chuyện của Pao”) trở lại, lần này là tiểu thuyết, cùng quyết định quay về với mảnh đất địa đầu Hà Giang từng là một thứ “đá nở hoa” trên những trang văn đậm màu sơn cước của chị. Cuốn sách thứ 14 của một trong số ít tác giả nữ sung sức nhất hiện nay trên văn đàn Việt, thêm lần nữa chứng tỏ sở trường của người viết, không chỉ về đất và người vùng cao mà hơn hết, là thân phận người phụ nữ. Như chính những lời bộc bạch mới đây của tác giả trên facebook: “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ đàn bà. Vì sao vậy? Vì bao nhiêu đau buồn nhất trên thế gian này đều dành cho đàn bà. Vì bao nhiêu khát vọng lớn lao nhất, đều nằm trong giấc ngủ đàn bà. Vì bao nhiêu gánh nặng nhất trong đời người, đều rơi trên vai đàn bà. Vì bao nhiêu yêu thương nhất, đều nằm trong trái tim đàn bà. Vì bao nhiêu dại khờ nhất, cũng đều thuộc về đàn bà…”

Thực hiện: Thủy Lê

logo

Thực hiện: depweb

06/12/2015, 22:41