Sắc đẹp và...nấm - Tạp chí Đẹp

Sắc đẹp và…nấm

Vì sao nấm!?

Nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm… có lẽ là các loại nấm đã quá quen thuộc với các bà nội trợ. Không chỉ là món ăn tự nhiên thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, nấm còn là thực phẩm đem lại sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ vì có chứa chất chống lão hóa L-ergothionrine và tùy theo từng loại nấm còn có những chất kháng khuẩn phòng chống nhiều bệnh.

Nếu chỉ có vậy thì không có gì phải bàn!

Với tình hình vệ sinh thực phẩm báo động hiện nay, khi các gia đình đã quá ngán ngẩm những món ăn nhiều gia vị hay được chế biển từ các sản phẩm nuôi trồng đầy chất độc hại, thì các loại nấm mới lạ chính là “báu vật cần được khai quật” để tìm hiểu và tận hưởng!!!

Vương quốc nấm xa xôi ấy đã có mặt tại Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và gần đây xuất hiện ở Việt Nam qua món “lẩu nấm” được nhà hàng Ashima thực hiện.
Hãy xem các thành viên của CLB đã tận hưởng như thế nào trong buổi offline Nấm và Sắc đẹp này:

1. Kính thưa các loại Nấm!
– Các chị đoán xem đây là nấm gì?
– Nấm tuyết!?
– Không đúng!
– Nấm… hoa!
– Còn thiếu một chữ nữa…
– ………Thua!
– Là nấm măng hoa đó các chị!

Không ái biết đây là nấm măng tuyết!

Chờ đợi.

Cuộc thi đố tên “Nấm gì đây” diễn ra sôi nổi và đầy khó khăn vì hầu hết các thành viên đều bó tay, không thể đoán trúng được tên của những loại nấm kỳ lạ này.

Mang những cái tên đầy quyến rũ là các loại nấm quý hiếm mà nếu không tìm hiểu bạn sẽ bỏ lỡ món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng:

– Nấm Tùng Nhung: Loại Nấm từng là cống vật quý dâng cho Nhật Hoàng, mang vị ngọt bùi rất đặc trưng, beo béo, thịt dày với hàm lượng protein cao, nhiều chất xơ và các loại vitamin mang lại sức khỏe, giúp giảm đau và làm tốt tiêu hóa. Đây là loại nấm hiếm, chỉ mọc trên rễ của cây thông sống, không thể trồng nhân tạo nên giá của nó cũng khá đắt.

Ngoài việc dùng chế biến món ăn như một nguyên liệu thiên nhiên cao cấp, người Nhật còn dùng những cây nấm nhỏ tươi nguyên làm rượu. (Rượu nấm tùng nhung không thơm mùi hoa quả như rượu vang, không cay xộc như các loại rượu mạnh khác mà hương vị tươi mát của nó cùng với các linh chi dược thảo hòa quyện với rượu trắng tạo nên mùi hương thảo mộc, nồng nàn thanh khiết và chất ngọt là lạ của nó sẽ đọng lại rất lâu nơi cổ họng).

– Nấm kê tùng: Có tên là kê vì vị của nó ngọt thơm như thịt gà, giòn và ngậy. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều protein, canxi và các axit amin khác, nấm Kê tùng đem lại nhiều năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể, giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn chặn bệnh viêm gan, sụn khớp. Loại nấm này còn được xem là vua của loài nấm, với phụ nữ nó giúp duy trì sắc đẹp và sức khỏe trong khi cánh đàn ông lại cảm nhận được nó có thể giúp họ nâng cao “bản lĩnh” của mình.

– Còn nữa: Vuốt hổ đen, Nấm trân châu, Trâm vàng… nhưng màn trình diễn các loại nấm dường như không có dấu hiệu dừng lại trong khi các thành viên của CLB không đủ kiên nhẫn để chờ đợi mà mong ngay lập tức được thưởng thức!

Nấm đã vào nồi!
2. Tinh hoa trời đất phải được chế biến tinh tế!

Trong lúc chờ đợi nước dùng sôi, chờ từng loại nấm lần lượt được đưa vào nồi lẩu… mọi người khai vị bằng món gỏi nấm. Nhấm nháp chút rượu vang đỏ, một gắp gỏi cay cay, bùi bùi càng khiến mọi người thêm nôn nao chờ đợi… Cùng lúc đó, anh Nguyễn Cảnh Tùng – Quản lý của nhà hàng Ashima đã trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ cách nấu ăn, tư vấn cho mọi người cách chọn nấm và làm thế nào để hoàn thành một món lẩu nấm theo như yêu cầu của khách hàng.

Sau 8-10 phút chờ đợi, nắp nồi lẩu được mở ra, mùi vị là lạ bốc lên theo làn khói tỏa… Nấm đã được gắp vào bát, được chấm vừng và đến công đoạn cuối cùng là… cho vào miệng. Tâm trạng háo hức của tôi vì lần đầu nếm thử đã không phải thất vọng.

Đầu tiên là thưởng thức vị ngọt và thơm của chén nước dùng “khai vị”. Vị ngọt của các loại nấm hòa tan vào nhau nghe thanh thanh. Mỗi một cây nấm góp phần tinh túy nhất của nó làm nên hương vị đặc biệt của nước lẩu nhưng thịt nấm có loại giòn, tơi, có loại mềm, dai… vẫn giữ được chất riêng của mình. Ly nước ép trái cây được mang ra cùng với những sợi bún trong, đĩa rau cần… tạo cho nồi lẩu thêm hấp dẫn và đậm đà hương rừng.

Ai bảo căng da bụng chùng da mắt, tàn tiệc, các chị em sắc diện hồng hào, tươi tắn lại tiếp tục rủ nhau “tăng hai” để cùng chia sẻ những bí quyết làm đẹp (“tăng hai” này bao gồm café và hút shisha thư giãn). Bỏ qua những lo toan tất bật hằng ngày, phút giây thong dong bên nhau cuối tuần này thật sự hữu ích, giúp mọi người nạp thêm năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình của riêng mình.

Tranh thủ “chọp” tí sau khi kết thúc tăng 1.

Chuẩn bị tăng 2.

Lên đường đi tăng 2.

Thực hiện: depweb

12/05/2009, 21:53