Xưởng sản xuất nói trên đã bán một số lượng thịt giả cho các nhà hàng nhỏ trong khu vực. Đến nay, cảnh sát thu hồi hầu hết số thịt giả này, đồng thời bắt giữ 34 người có liên quan. Ông Yu Shaoming – Giám đốc Sở Thông tin Liêu Dương cho biết xưởng sản xuất đã bị đóng cửa, tước giấy phép kinh doanh. Ông Yu nói rằng mặc dù xưởng có giấy phép hợp pháp, song họ sản xuất thịt giả bí mật. “Họ rất xảo quyệt. Chúng tôi đến đây nhiều lần trong suốt 2 tháng qua, nhưng không phát hiện được vi phạm nào”. Một nhân viên giấu tên cho biết xưởng đã ngừng sản xuất khoảng 1 tuần trước.
Sau khi vụ việc bị phanh phui, tình hình kinh doanh thịt cừu và thịt lợn giảm hẳn, mặc dù đây là mùa bán thịt chạy nhất năm bởi người dân vùng đông bắc Trung Quốc thích ăn lẩu trong 4 tháng mùa đông. “Tôi thường bán được 50kg thịt cừu thái lát mỗi ngày, nhưng hôm nay chỉ bán được 20kg” – một tiểu thương nói. Ông Li Chenquan, chủ nhà hàng lẩu ở Thẩm Dương cho hay ông biết hầu hết thịt cừu thái lát không phải là cừu thật. “Đấy là một bí mật trong kinh doanh. Thịt cừu thật rất đắt, do đó chúng tôi sẽ chẳng có lãi nếu dùng thịt cừu xịn. 1kg thịt giả có giá chưa đến 20 nhân dân tệ, trong khi thịt cừu thật có giá từ 40-60 nhân dân tệ” – ông Li thừa nhận và nói rằng đã mất khoảng 20% khách hàng kể từ khi vụ bê bối vỡ lở.
Tuy nhiên đến ngày 4.2, giới chức địa phương vẫn chưa nhận được báo cáo nào về tình trạng ngộ độc do dùng thịt giả. Ông Liu Tong thuộc trung tâm bán buôn nông sản Xinfadi ở Bắc Kinh cho rằng dường như những sản phẩm thịt độc hại chưa được tuồn vào thủ đô bởi các nhà cung cấp thịt cừu và thịt bò chính cho Bắc Kinh là ở Sơn Tây, Sơn Đông và Nội Mông.
Thịt cừu giả được đóng gói.
(Theo Lao động)