Rèn luyện sức khỏe hay thành đạt tài chính. Đâu mới là điều khiến chúng ta hạnh phúc?

Sống

Không chỉ giúp rèn luyện sức khoẻ, duy trì thói quen tập luyện thể dục đều đặn còn giúp chúng ta hạnh phúc hơn là có nhiều tiền bạc. Kết quả từ một cuộc nghiên cứu khoa học mới đây đã khẳng định điều đó không hề hoang đường.

Ở thời đại mà con người đang phải mang quá nhiều áp lực đến từ cuộc sống và công việc, thì rèn luyện sức khỏe càng vô cùng cần thiết. Các nhà nghiên cứu đã công bố một kết quả lý tưởng về giá trị của việc tập luyện thể dục thể thao theo một nghiên cứu từ đại học Yale và Oxford. Các dữ liệu nhân học của 1,2 triệu người dân Mỹ bao gồm hành vi và trạng thái tâm lý đã được các nhà nghiên cứu thu thập để phục vụ bài nghiên cứu này.

“Bao nhiêu lần bạn cảm thấy không khoẻ vì áp lực, trầm cảm hay bất ổn về mặt cảm xúc trong vòng 30 ngày vừa qua?” là câu hỏi mà những người tham gia sẽ phải trả lời. Người tham gia phỏng vấn cũng được hỏi thêm về nguồn thu nhập và mức độ hài lòng về vấn đề tài chính cá nhân; và mỗi người có thể chọn một trong số 75 loại hoạt động thể chất ưa thích có tác dụng tích cực vào việc nâng cao sức khoẻ – từ cắt cỏ, làm việc nhà cho đến nâng tạ, đạp xe và chạy bộ.

Và kết quả mà các nhóm nghiêm cứu thu được khá bất ngờ khi số người tập luyện thể dục thường xuyên chỉ cảm thấy không khoẻ 35 ngày/năm, và những ai lười vận động thì con số lên đến 53 ngày/năm. Ngoài ra, những người tập luyện thể dục nhiều gần như rơi vào nhóm có thành tựu về tài chính, với nguồn thu nhập khoảng 25.000USD một năm trở lên.

Những cá nhân chọn lựa các môn thể thao đồng đội thay cho việc tập luyện một mình hoặc làm việc tay chân thuần túy, sẽ thu về những tác động tích cực về mặt tinh thần hơn những người khác. Tuy việc đạp xe, đi bộ, tập thể dục nhịp điệu, tập gym đều không phải là các môn thể thao mang tính tập thể nhưng các nhà khoa học vẫn khuyến khích việc tập luyện bởi chúng vẫn đem lại các lợi ích nhất định.

Vậy điều gì xảy ra với bộ não khi chúng ta tập thể dục? Chính là vì quá trình rèn luyện thể chất dẫn đến những thay đổi trong não bộ như hỗ trợ tuần hoàn và đẩy mạnh quá trình tạo tế bào thần kinh mới. Các hormone như endorphin, serotonin, dopamine và testosterone cũng được giải phóng để đáp ứng với nhu cầu hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, tập luyện thể dục quá nhiều sẽ gây hại đến tinh thần nếu chúng ta không biết điều tiết thời gian hợp lý. Giải đáp như thế nào là “quá liều” trong việc rèn luyện sức khỏe, chuyên gia Adam Chekroud của đại học Yale cho biết: “Mối liên hệ giữa tập luyện với sức khoẻ tinh thần cần phải được cân bằng, tuyệt đối tránh tình trạng quá sức. Có nghĩa là chúng ta cần tính toán thời gian phù hợp để vừa tập luyện một cách chừng mực vừa đảm bảo sự hứng khởi và hưng phấn trong quá trình tập”. 

Theo đó, thống kê khác từ nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 30-60 phút/ngày và 5 ngày/tuần là thời lượng tập luyện hoàn hảo. Nếu tập luyện nhiều hơn khối thời lượng trung bình 3 tiếng, bạn sẽ trở nên nản chí, mệt mỏi và dễ dẫn đến ngộ nhận rằng việc tập luyện không hiệu quả. Thậm chí, bạn có thể bị xuống tinh thần hơn cả những người không thường xuyên tập luyện. Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng xây dựng kế hoạch và tuân thủ thời lượng là điều quan trọng để giữ được tinh thần rèn luyện lâu dài.

Bài: Huyền My Trương

Thực hiện: Huyền My Trương

30/04/2019, 07:00

Đi bộ giúp giảm nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ hoặc ung thư

Bài viết nổi bật

Vận động dù ít hay nhiều với cường độ cao hay thấp đều là cách thức củng cố sức khỏe và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật, điều này đã được giới khoa học chứng minh.

Đi bộ 1 hoặc 2 lần/tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ hoặc ung thư.

Vận động dù ít hay nhiều với cường độ cao hay thấp đều là cách thức củng cố sức khỏe và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.

Điều này một lần nữa đã được giới khoa học chứng minh qua báo cáo công bố ngày 19/3, trong đó khẳng định chỉ cần đi bộ 1 hoặc 2 lần/tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do đau tim, đột quỵ hoặc ung thư.

Trong báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện số thời gian con người vận động tỷ lệ nghịch với phần trăm nguy cơ mắc bệnh.

Cụ thể, nhóm đối tượng đi bộ hoặc vận động nhẹ nhàng như làm vườn trong khoảng thời gian từ 10 phút đến 1 giờ mỗi tuần có tỷ lệ mắc bệnh giảm 18%.

Tỷ lệ này ở nhóm đối tượng có thời gian vận động từ 2,5 giờ đến 5 giờ/tuần và ít nhất 25 giờ/tuần lần lượt là 31% và 50%.

Cũng trong báo cáo này, các nghiên cứu khẳng định các hoạt động tăng nhịp tim như đạp xe, chạy và các bộ môn thể thao có tính đua tranh càng có hiệu quả hơn so với các phương thức vận động nhẹ nhàng nói trên.

Báo cáo dựa trên dữ liệu được thu thập hằng năm của 88.140 người ở Mỹ trong khoảng năm 1997-2008.

Bài: Lan Phương (VietnamPlus)

Muốn khỏe mạnh đừng chỉ nên tập thể thao mà hãy làm thêm điều này

Bài viết nổi bật

Bạn đang rèn luyện sức khỏe của mình bằng cách tập ăn đúng giờ và đủ chất, uống nhiều nước, ngủ đủ 8 tiếng vàng ngọc mỗi đêm, tập luyện thể dục thể thao từ đơn giản như chạy bộ đến các tư thế yoga đòi hỏi sự dẻo dai,… Và hiển nhiên không phải chỉ có mình bạn trong cuộc đua này. Theo một cuộc khảo sát của trang YouGov, tổ chức chuyên làm phỏng vấn và khảo sát các dữ liệu về nhiều ngành khoa học, 42% người tham gia khẳng định rằng việc giữ gìn sức khỏe là ưu tiên số một của họ.

health-1

Tuy nhiên điều đáng nói hơn cả, chỉ có 14% trong số những người trên thấm nhuần rằng nếu chăm sóc sức khỏe mà không gắn liền với việc nuôi dưỡng các mối quan hệ thì quá trình ấy cũng chẳng đi đến đâu. Nói một cách khác, bạn không thể tung hoành ngang dọc trong cuộc đời này mà chẳng cần đến một mối quan hệ tốt đẹp nào. Và các chuyên gia cũng hoàn toàn đồng ý rằng chăm lo các mối quan hệ cá nhân nên là mối quan tâm hàng đầu với những ai muốn cải thiện chất lượng sức khỏe của họ.

“Chăm sóc cơ thể  rất quan trọng nhưng chăm sóc các mối quan hệ cá nhân cũng là một hình thức của việc tự chăm sóc. Vì lẽ gì lại chừa việc ấy ra?” – Tiến sĩ Robert Waldinger, nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu của Harvard đặt câu hỏi.

health-2

Đi tìm lời giải đáp cho tầm quan trọng của những mối quan hệ tốt đẹp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một bằng chứng đầy thuyết phục: chúng có tác động tích cực gấp hai lần đến tuổi thọ so với việc tập thể dục. Những người có mạng lưới các quan hệ xã hội sâu sắc và thân thiết có khả năng sống thọ hơn 50% so với người có các mối quan hệ xã hội kém chất lượng hơn.

Không chỉ là về mặt tình cảm, các mối quan hệ còn có ảnh hưởng đến thể chất của chúng ta” – Nhà trị liệu tâm lý Lori Gottlieb chia sẻ, “Khi bạn mong muốn kết nối với người khác, dù là gọi điện tâm tình với cô bạn thân hay đi dạo, trò chuyện với người quen nào đó,… đều khiến tâm tình và hệ thống miễn dịch của bạn thay đổi (tốt lên) đáng kể”.

health-3

Tầm quan trọng và ý nghĩa của các mối quan hệ bị đẩy xuống hàng thứ yếu bởi lẽ phần lớn chúng ta mặc định rằng chỉ cần duy trì kết nối với nhau trên các phương tiện xã hội là đủ. Thật vậy, số liệu tiếp theo được cung cấp bởi tổ chức phi chính phủ YouGov đã chứng minh rõ thực trạng này. Theo đó, 66% người tham gia điều tra ban đầu đều mặc nhiên cho rằng khoảng cách địa lý chính là lý do khiến họ không thể thường xuyên duy trì các mối quan hệ.

Tuy nhiên, chuyên gia Lori Gottlieb nhận định rằng các tác động của mạng xã hội cùng thái độ thờ ơ của chúng ta mới chính là nguyên nhân: “Bạn đã thật sự làm gì cho người bạn yêu thương hoặc người cần duy trì mối quan hệ ngoại trừ vài phiên bản tẻ nhạt của các câu xã giao như: ‘Chào buổi sáng’, ‘Đã ăn chưa?’, ‘Hôm nay sức khoẻ tốt lên rồi chứ?’, v.v… Đó là chưa kể chúng còn được gửi một cách qua loa và vội vàng trên thiết bị di động. Thay vì lạm dụng mạng xã hội với các tin nhắn lười nhác, bạn hoàn toàn có thể gọi điện hoặc tốt hơn nữa là sử dụng chế độ video call cơ mà?”.

health-1

Khi không thường xuyên kết nối với nhau, hai cá nhân sẽ dần trở nên xa lạ và khó lòng hòa hợp. Thậm chí, giữa hai người còn xảy ra nhiều sự hiểu lầm, suy diễn và đố kị. Chúng ta không ngừng huyên thuyên về việc tự chăm sóc cho bản thân hoàn hảo ra sao; nhưng lại có xu hướng quên đi một thực tế rằng ta đang tồn tại trong một cộng đồng, mà ở đó việc đầu tư, chăm chút và gìn giữ những mối quan hệ xung quanh bằng hành-động-thiết-thực là vô cùng cần thiết. Chúng không những giúp ích cho sức khỏe mà trong một chừng mực nào đó còn mang lại niềm vui, hạnh phúc và viên mãn cho mỗi người.

Sang chấn tinh thần có thể khiến sức khỏe ngày càng tồi tệ

Bài viết nổi bật

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy mối liên hệ mật thiết và mạnh mẽ về sự đồng điệu giữa hai trái tim hơn hẳn những điều ta hình dung từ trước đến nay. Theo đó, bên cạnh niềm vui được đập chung một nhịp suốt cả cuộc đời với người thương, trái tim của những người yêu nhau sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều nếu chẳng may “nửa kia” xảy ra bi kịch nghiệt ngã.

love-3
Trái tim của những người yêu nhau sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều nếu chẳng may “nửa kia” xảy ra bi kịch nghiệt ngã.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Rice đã có một khám phá bất ngờ rằng những người tan nát cõi lòng do trải qua sự mất mát về người thân sẽ phải đối diện với chứng viêm cơ tim là rất cao. Trong khi đó, những ai biết tìm nguồn an ủi vui sống khác sẽ vượt qua được nguy cơ mắc bệnh này.

Trước đây viêm được chứng minh là tác nhân làm nặng hơn hầu như mọi loại bệnh ở người lớn tuổi”, Phó Giáo sư Chris Fagundes, học giả và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, “Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết rằng ở người trải qua sang chấn do mất mát thường dễ bị trầm cảm hơn do ảnh hưởng bởi tình trạng viêm nhiễm mức độ nặng, từ đó dẫn đến một chuỗi các bệnh chí mạng ở người già. Và đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng một tâm hồn phải đeo mang sự đau đớn cực độ (trong một thời gian dài) hoàn toàn có thể khiến sức khỏe dần bị hủy hoại”.

love-2
Một tâm hồn phải chịu đựng sự đau đớn hoàn toàn có thể khiến sức khỏe của một người dần dà bị hủy hoại.

Nghiên cứu được Chris Fagundes và các cộng sự thực hiện trên 99 người đã phải trải qua giây phút gạt nước mắt vĩnh biệt bạn đời của họ. Bằng chứng của sự viêm nhiễm tìm thấy trong mẫu máu của những người này phản ánh các cấp độ sang chấn tinh thần khác nhau họ đã trải qua, và tất cả cho thấy tình trạng sức khoẻ xuống dốc đáng báo động so với những người không rơi vào suy sụp khi đối diện với thực tế đau lòng. Cụ thể, người đau buồn nghiêm trọng hơn có mức độ viêm cao hơn tới 17% so với số có triệu chứng đau buồn ít hơn. Trên thực tế, một phần ba số người thống kê gặp nhiều khó khăn nhất (trong việc xoa dịu nỗi đau) có mức độ viêm cao hơn 53.4% so với một phần ba ít để nỗi buồn ngự trị nhất.

Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu khác cũng được tiến hành bởi Chris Fagundes cho thấy người góa bụa (chồng hoặc vợ qua đời) có nguy cơ mắc các bệnh về tim và thậm chí có khả năng tự tử lên đến 41% trong vòng 6 tháng sau cái chết của bạn đời.

love-1
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mạnh khỏe và tích cực của tinh thần gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, nên nó xứng đáng nhận được sự quan tâm và nuôi dưỡng.

Chris Fagundes đã đút kết rằng: “Kết quả nghiên cứu đã khẳng định sự phát triển của bệnh tật sẽ dựa trên khả năng chịu đựng sự suy sụp về tâm lý. Và nhờ phát hiện này chúng ta có thể đưa ra chương trình can thiệp, tập trung hoá giải nguy cơ trên bằng các hướng tiếp cận dược học hoặc trị liệu hành vi”.

Thành quả nghiên cứu y học trên đã làm sáng tỏ rằng sự mạnh khỏe và tích cực của tinh thần có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nên nó xứng đáng nhận được sự quan tâm và nuôi dưỡng. Dù niềm đau hay nỗi buồn là điều không thể tránh khỏi trong đời của mỗi người nhưng nếu trong những ngày tuổi xuân còn rực rỡ, ta mãi đắm chìm, buông xuôi trong cảm xúc tiêu cực thì con tim sẽ khó mà vui trở lại.

Phái đẹp nên tránh những thói quen này nếu không muốn tích tụ mỡ thừa

Bài viết nổi bật

Những thói quen tưởng vô hại này không chỉ làm giảm hiệu quả của việc tập luyện thể dục mà còn âm thầm làm dày lớp mỡ trong cơ thể chúng ta.

Chế độ ăn uống thất thường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn uống thất thường có thể dẫn đến tăng cân. Chế độ ăn uống tùy ý sẽ khiến cơ thể không biết khi nào được hấp thụ thức ăn và làm chậm mọi hoạt động của cơ thể để dự phòng, kể cả quá trình trao đổi chất, nghĩa là cơ thể sẽ ít tiêu thụ calo hơn.

health-5

Một điều cần lưu ý là cho dù bận rộn đến mấy cũng không được bỏ bữa vì nhịn ăn chưa bao giờ có tác dụng trong việc giảm cân. Không những vậy, bạn thường khó đưa ra quyết định đúng đắn nên ăn gì tốt cho sức khỏe khi đói mà hầu như chỉ ăn bừa để lấp đầy dạ dày. Chính vì lý do này mà nhiều người đã vô tình nạp vào cơ thể các loại thực phẩm không phù hợp, dễ gây ra tình trạng thừa cân.

Cắt giảm calo đột ngột

Nếu đột nhiên cắt giảm quá nhiều lượng calo, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang trạng thái đói và làm chậm tốc độ trao đổi chất. Vì vậy hãy thận trọng khi cắt giảm calo, theo các chuyên gia thì lý tưởng nhất là giảm 200 calo/ngày. Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều mỡ và tinh bột cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc mỡ bụng dày lên. Hãy bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein, thay thế chất béo động vật thành chất béo thực vật trong khẩu phần ăn để có một quá trình giảm cân lành mạnh.

health-10

Cảm xúc tiêu cực

Tâm trạng có thể ảnh hưởng đến thứ mà bạn ăn. Thật vậy, cảm xúc tiêu cực sẽ khiến chúng ta bị hấp dẫn bởi đồ ăn nhiều chất béo hơn. Nghiên cứu của trường Đại học Brigham Young chỉ ra rằng phụ nữ tuổi trung niên có cảm xúc tiêu cực sẽ có nguy cơ tăng cân lên đến 59%. Do đó, kiểm soát cảm xúc rất quan trọng nếu các chị em không muốn bị hỏng dáng.

sad-feature-main-xlarge_trans_nvbqzqnjv4bqeo_i_u9apj8ruoebjoaht0k9u7hhrjvuo-zlengruma

Thiếu ngủ

Có một sự thật hiển nhiên rằng chất lượng của một giấc ngủ quyết định cơ thể dùng nhiều hay ít calo. Nếu ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, gây rối loạn sự trao đổi chất, điều này đồng nghĩa với việc lượng mỡ bị đốt cháy ít hơn.

batch_2-2

Lười vận động

Ngồi làm việc suốt 8 tiếng mỗi ngày (hoặc thậm chí hơn thế) là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vòng 2 của các chị em phát phì. Và nếu phái đẹp để sự mệt mỏi ấy nhấn chìm, khiến bản thân có “cái cớ” lười tập thể dục thì hậu quả thật khôn lường. Ngoài việc chăm chỉ rèn luyện thể chất, ngồi đúng tư thế (thẳng lưng và không phình bụng) cũng phần nào hạn chế được việc tích tụ mỡ thừa.

batch_5b95766f8b6ca

Uống ít nước

Mọi quá trình trao đổi chất đều phụ thuộc vào nước. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể (1.5 lít – 2 lít), mọi thứ sẽ hoạt động kém hiệu quả. Uống nước đầy đủ mỗi ngày sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên tới 30%, điều này đồng nghĩa với việc giảm cân sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

health-4

Uống cà phê sai giờ

Tăng cân là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu tình trạng hormone cortisol được sản sinh quá mức trong cơ thể. Dù cà phê giúp tỉnh táo, tiếp thêm năng lượng nhưng nếu uống vào thời điểm nồng độ cortisol tăng sẽ khiến bạn dễ tích tụ mỡ thừa. Vì vậy, thời gian lý tưởng nhất để uống cà phê mà không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe là vào 10h – 11h30 và 13h – 17h. Nên tránh uống cà phê sau 18h để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

batch_cafe_vmtv

Không ăn nhiều đồ ngọt, thực phẩm chiên rán, nước giải khát

Sự thật rõ ràng là các loại thực phẩm kể trên là “kẻ thù” của vòng eo. Những món đồ chiên rán chứa đầy chất béo tệ hại nhất khiến vòng 2 “phát phì” và hàm lượng đường có trong đồ ngọt, nước giải khát cũng làm tích tụ một lượng đường đáng kể. Nếu bạn là người “hảo ngọt”, hãy thử ăn trái cây nhiều hơn; tuy vẫn chứa đường nhưng chúng có chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp giữ cân nặng trong tầm kiểm soát.

health-9

Lười vận động gây nguy hại đến sức khỏe nhiều hơn cả hút thuốc

Bài viết nổi bật

Chúng ta đều nghe rất nhiều rằng tập luyện thể thao sẽ giúp bạn khỏe mạnh, không bệnh tật và sống thọ hơn. Mới đây, một nghiên cứu đã đưa ra nhận định xa hơn rằng lối sống ít vận động gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe hơn cả việc hút thuốc, bệnh béo phì hay các bệnh về tim mạch. Giáo sư Wael Jaber, chuyên khoa tim mạch tại phòng mạch Cleveland, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết ông rất ngạc nhiên về kết quả nói trên.

fitness_do-3-768x512

Nghiên cứu cho thấy những người lười vận động sẽ có khả năng mắc bệnh hiểm nghèo, thậm chí là tỉ lệ tử vong cao hơn cả những ai bị tăng huyết áp, tiểu đường hoặc người hút thuốc lá“, ông Jaber nói. Ông còn khuyến cáo các bác sĩ trên thế giới nên nhận định béo phì/thừa cân là một mối nguy hại lớn đến với sức khỏe không kém gì những loại bệnh hiểm nghèo khác, và nó là một loại bệnh lí nên được chữa trị, bằng cách vận động thường xuyên hoặc chơi thể thao.

122.007 tình nguyện viên đã đồng ý tham gia vào nghiên cứu nói trên trong một năm, để tìm ra nhóm nào có nguy cơ tử vong cao nhất. Những người lười vận động chiếm 12% số lượng người tham gia. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí JAMA Network Open vào tuần trước.

depmen_luoivandong2

Bệnh tim mạch và béo phì là những loại bệnh ‘đắt đỏ’ nhất nước Mỹ. Chúng ta đã phải chi ra 200 tỉ USD hàng năm để điều trị cùng những loại bệnh liên quan phát sinh. Tôi nghĩ thay vì điều trị bệnh, các bác sĩ nên khuyên bệnh nhân của họ tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn“, Giáo sư Jordan Metzl cho biết.

depmen_luoivandong1

Phần đông mọi người cho rằng các vận động viên chuyên nghiệp sẽ có tỉ lệ tử vong cao hơn vì cường độ tập luyện quá khắt nghiệt, tuy vậy nghiên cứu của ông Jaber đã chỉ ra nhóm người chơi thể thao chuyên nghiệp vẫn có tỉ lệ tử vong rất thấp. Ông còn cho biết việc vận động cơ thể sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả nam và nữ ở bất kì độ tuổi nào, dù 40 hay 80.

Ngược lại, những người ít vận động có tỉ lệ mắc bệnh và tử vong ngang bằng những người hút thuốc lá, béo phì hoặc thậm chí là ung thư và nguy cơ đó tăng lên gấp đôi khi so sánh với những người bị mắc bệnh suy thận. Sự khác biệt ở tỉ lệ tử vong giữa nhóm người lười vận động và nhóm người siêng vận động lên đến 500%. “Thực ra lợi ích của việc tập thể thao và vận động không có ‘mức trần’, nó có lợi cho chúng ta dù ở độ tuổi hay giới tính nào“, ông Jaber nói.

deponline_workout2

Mặt khác, giáo sư Satjit Bhusri tại Khoa Tim Mạch thuộc bệnh viện Lenox Hill, cho rằng nghiên cứu trên đã củng cố thêm những gì chúng ta vốn đã biết: “Lối sống ít vận động là tác nhân lớn gây ra nhiề loại bệnh, đặc biệt là về tim mạch. Tuy nhiên, ai cũng có thể thay đổi điều đó bằng cách vận động thường xuyên và ăn uống khỏe mạnh hơn. Đó được cho là ‘toa thuốc’ miễn phí và hiệu quả nhất đối với sức khỏe của chúng ta“.