Theo David Thái, người Việt Nam rất thích ãn rau củ, lagim – một món dân dã nhưng nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Ðặc biệt, ở Việt Nam, các loại rau củ rất phong phú và đa dạng.
Rau trồng theo kiểu organic là những củ, quả tí hon nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng không phát triển theo thời gian canh tác như các loại rau củ bình thường nên tích lũy được nhiều chất bổ dưỡng. Mùi vị của các loại này rất đặc trưng và đậm đà. Tất cả các loại củ, quả chỉ sau 90 ngày gieo trồng đã bắt đầu cho thu hoạch. Có những giống cho thu hoạch kéo dài trong 3 tháng.Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn chưa mặn mà với kiểu trồng rau này, bởi năng suất thấp hơn các loại củ quả bình thường, trong khi việc chăm sóc lại đòi hỏi nhiều công sức tỉ mỉ hơn, phải theo đúng quy trình và đáp ứng tiêu chuẩn mới được thị trường chấp nhận. Do tính chất thân thiện với môi trường, an toàn cho người tiêu dùng, trái với tình trạng sản xuất lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên các loại rau này còn được gọi là “rau tử tế” – đang tạo ra sự thay đổi nhận thức rộng lớn cho nghề trồng rau.
“Rau tử tế” luôn được trồng cách ly. Mọi sự chung chạ đều dẫn đến lây nhiễm. Rau an toàn không còn an toàn khi tưới bằng nguồn nước không an toàn. Người ta không bao giờ phun những thứ thuốc có nguồn gốc hóa học mà thay vào đó là thuốc vi sinh – dùng vi khuẩn có lợi cho cây rau, phun vào để diệt trừ sâu bệnh. Ngoài ra, chính căn nhà kính bao bọc khá kỹ cũng góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của bướm hay côn trùng gây hại cho rau… Sao mình không thử dùng loại “rau tử tế” này, qua sự hướng dẫn chế biến của đầu bếp giỏi giang, để có một bữa tử tế cho cả nhà?
Nguyên liệu: 50g couscous semolina, 2 quả bí nhỏ tròn, 2 quả bí nhỏ dài, 4 tai nấm chitaki, 2 củ cà-rốt non, 2 củ cải nhỏ, 5g đậu răng ngựa, 5g nho khô, 2 hạt dẻ Đài Loan, lá rau thơm ceviche, lá rau thơm, 5g phô-mai bột Parmesan, 5g nước dùng bò.
Thực hiện:
– Luộc các loại rau.
– Hấp ngũ cốc couscous trong lò ở nhiệt độ 100ºC.
– Cho phô-mai vào khuôn tròn trên chảo không dính.
– Làm nước dùng bò bằng 250g thịt bò.
– Xào đầu hành với cà-rốt băm nhỏ, nước hầm tới khi hỗn hợp đặc lại.
– Bày ra đĩa.
Mách nhỏ:
– Phải chọn loại rau, củ tươi, chỉ luộc vừa chín tới, không để chín quá, làm mất chất dinh dưỡng cũng như màu sắc của rau, củ. – Mua couscous semolina, nấm chitaki, phô-mai bột Parmesan tại các cửa hàng bán thực phẩm Tây. |
Thực hiện: DAVID THÁI