Rau tăng giá chóng mặt vì mưa

Tin Tức

Mưa lớn kéo dài, nhiều liếp rau ở xã Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang) trông xanh tốt nhưng bị úng dưới gốc – Ảnh: Ngọc Tài

Mưa lớn kéo dài khiến hàng loạt vùng chuyên canh rau bị thiệt hại nặng, năng suất và chất lượng rau giảm. Nguồn cung giảm, giá rau tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP.HCM liên tục tăng chóng mặt thời gian gần đây.

Sản lượng rau tại hầu hết các vùng chuyên canh đều giảm 40-50% do mưa lũ kéo dài, cá biệt một số nhà vườn tại Đà Lạt sản lượng rau giảm đến 70%.

TP.HCM: thiếu rau cung ứng cho thị trường

Trên con đường vào văn phòng Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Phước An (Bình Chánh, TP.HCM), nhiều ruộng rau nước mới vừa rút hết chỉ còn bãi đất trống. Người dân tranh thủ vài ngày gần đây có nắng đã tháo cạn nước và lên luống đợi đất khô sẽ trồng ngay vụ rau mới vì giá đang ở mức rất cao.

Ông Trần Văn Thích, chủ nhiệm HTX này, cho biết bình thường mỗi ngày HTX cung ứng ra thị trường 8-10 tấn rau củ quả, nhưng gần một tháng nay chỉ còn 2-3 tấn.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, chủ nhiệm HTX Thỏ Việt, cho biết sản lượng rau mà đơn vị này cung ứng ra thị trường cũng giảm hơn một nửa trong những ngày gần đây, bình quân chỉ còn 7-8 tấn/ngày trong khi trước đây khoảng 20 tấn. “Không chỉ những ruộng rau bị ngập mới ảnh hưởng mà cả những ruộng rau trên cao cũng giảm năng suất, chưa kể hư hao và chất lượng rau giảm” – bà Ngọc cho biết.

Do đã ký hợp đồng với các siêu thị từ trước nên mỗi tuần các HTX phải đàm phán lại với nhà phân phối để nâng giá lên gần với giá thị trường. “HTX đã kêu gọi người trồng rau cung cấp cho các siêu thị dù giá thấp hơn chút đỉnh nhưng ổn định cả năm, không vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ kèo.

Nhưng ngược lại HTX cũng đang đàm phán với các nhà phân phối để nâng giá bán lên không chênh lệch quá cao so với bán ra cho thương lái” – ông Thích nói. Còn theo bà Ngọc, do giá rau ngoài thị trường tăng lên rất cao nên HTX cũng phải tăng thêm ít nhất 20% giá bán cho các nhà cung cấp.

Tiền Giang: thương lái cũng phải tranh mua

Chiều 14-10, mấy liếp rau xà lách của bà Trần Thị Kim Quyên, vùng chuyên canh rau xã Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang), đã bị nước “uy hiếp” đến sát chân liếp. Bà cùng mấy người hàng xóm hối hả vừa cắt rau vừa lựa bỏ phần úng để chạy mưa. Vẫn chưa yên tâm, bà gọi luôn mấy đứa con ra cắt rau phụ. Bà Quyên cho biết mấy hôm nay mưa nhiều nên rau phần thì bị úng, cộng thêm rau chậm lớn làm năng suất chỉ bằng 50% so với ngày nắng.

“Thường ngày cắt nửa liếp rau là được gần 40kg nhưng hôm nay thu cả liếp cũng chỉ có chừng mười mấy ký. Nguồn cung ít nên các thương lái hai, ba ngày nay cứ liên tục thúc giục tui cắt rau bán với giá khoảng 43.000 đồng/kg (60.000 đồng/14 bó) chứ nửa tháng trước giá loại rau này chỉ khoảng 15.000 đồng/ký. Sắp mưa nữa rồi, lo mà thu hoạch cho xong không là mất trắng hết” – bà Quyên than thở.

Cạnh đó, đám rau xà lách của ông Phạm Văn Trúc cũng không khá hơn. Hiện tại mấy liếp rau nhà ông đã đến thời điểm thu hoạch nhưng mưa nhiều làm rau chậm lớn. Dù chưa đạt ký để bán nhưng ông Trúc cũng bấm bụng cắt luôn vì nếu để mưa thêm nữa thì mấy liếp rau bị nước nhấn chìm. Sau một hồi cắt rau, ông phải ngồi lựa bỏ rau úng. Ông Trúc lắc đầu cho biết: “Rau có giá nhưng năng suất thấp lắm, bù qua sớt lại thu nhập vẫn không tăng. Gặp mưa hoài thấy rầu lắm”.

Ông Nguyễn Văn Hai, một thương lái, cho biết mấy ngày qua ông phải lùng sục khắp nơi mới mua đủ số lượng mà các chợ ở TP.HCM đặt hàng. “Giá loại rau nào cũng tăng chóng mặt nhưng số lượng mỗi chỗ một ít. Cộng thêm thời gian lựa bỏ phần rau úng nên tui đi gom cả ngày mới đủ giao” – ông Hai cho biết.

Rau Đà Lạt được đóng thùng đưa về TP.HCM tiêu thụ – Ảnh: trần Thùy Miên 

Đà Lạt: mưa kéo dài, giá rau còn tăng

Tại Đà Lạt (Lâm Đồng) mưa lớn kéo dài cũng đã gây ngập úng nặng, làm hư hỏng nhiều diện tích rau củ quả được trồng ở những vùng trũng thấp, năng suất nhiều loại rau giảm mạnh khiến nguồn cung bị hụt nghiêm trọng. Theo ông Nguyễn Văn Hải – một nhà vườn trên đường Nguyên Tử Lực, do mưa lớn kéo dài nên năng suất rau bó xôi của gia đình ông giảm tới 60% so với vụ trước.

Cá biệt có những vườn rau năng suất giảm tới 70% như trường hợp gia đình chị Vũ Thị Ngọc Minh, đường Vạn Hạnh. Chị Minh cho biết vụ côrôn trước mỗi sào gia đình chị thu khoảng 3 tấn rau nhưng vụ côrôn chuẩn bị thu hoạch sắp tới ước tính chỉ đạt hơn 1 tấn.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, cho biết hiện nhiều thương lái đã tới địa phương đặt mua cả rau xà lách xoăn của nhà vườn mới trồng được vài ngày với giá trên 7 triệu đồng/sào để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho các đầu mối trong thời gian tới.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng – một thương lái chuyên thu mua nông sản tại Đà Lạt vận chuyển đi TP.HCM tiêu thụ, ít nhất trong vài tuần tới giá nhiều loại rau sẽ vẫn còn cao, bởi hiện nay năng suất rau ngoài trời tại Đà Lạt và các huyện lân cận đạt rất thấp.

Hiện tại để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho các đầu mối, thương lái phải cạnh tranh mua hàng từ nhà vườn khá vất vả. Trong khi đó ông Nguyễn Công Thừa, chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đà Lạt (HTX Anh Đào), cho biết trong khoảng một tháng trở lại đây, sản lượng các loại rau của Đà Lạt giảm tới 60-70% đã khiến giá tăng vọt. Ông Thừa nhận định ít nhất giá rau còn giữ ở mức cao như hiện nay trong 20 ngày tới, sau đó nếu trời nắng ráo trở lại giá các loại rau tại Đà Lạt mới bắt đầu giảm.

Giá rau, củ tăng chóng mặt

Khảo sát tại các chợ trên địa bàn TP.HCM như Thủ Đức, Lạc Quang (Q.12), Tân Định (Q.1), Nguyễn Văn Trỗi (Q.3)…, giá một số mặt hàng rau củ những ngày gần đây không những không giảm mà vẫn tiếp tục tăng.

Chiều 14-10, ghi nhận tại chợ Nguyễn Văn Trỗi cho thấy giá các loại rau như xà lách Đà Lạt, cải xanh, hành lá… vẫn ở mức rất cao. Cụ thể, xà lách giá 70.000-75.000 đồng/kg, cải xanh 34.000 đồng/kg, rau muống 40.000 đồng/kg, cải thảo 25.000 đồng/kg… Bà Thu, chủ một sạp rau tại chợ Gò Vấp, cho biết không có hàng để bán buộc phải tăng giá. Theo bà Thu, các sạp khi lấy hàng tại chợ đầu mối chỉ ăn lời 5.000-7.000 đồng/kg chứ không hơn.

Tại hệ thống siêu thị, giá các mặt hàng này cũng tăng nhẹ 5-10% so với cách đây một tuần. Tại Co.op Mart Nguyễn Kiệm (Q.Phú Nhuận), cải xanh ở mức 15.000 đồng/kg, rau muống 10.000-15.000 đồng/kg. Khảo sát cho thấy tất cả các loại rau có lá được bán ở siêu thị này chỉ dao động 15.000-40.000 đồng/kg. Chị Lê Ngọc Hà (đường Lê Văn Sỹ, Q.3) khi được hỏi về giá rau củ thời gian gần đây lắc đầu nói: “Tăng dữ quá nhưng vẫn phải mua, biết sao giờ”.

Chị Hà nói rằng trước đây mua nhiều thì nay giảm bớt, nhà đông người thì chuyển sang củ quả khác để “lách giá” cao chứ không thể không mua được.

Sẽ sớm hạ nhiệt

Theo các hộ dân trồng rau, tình trạng ngập úng dẫn đến giá rau tăng vọt hầu như năm nào cũng xảy ra vào thời điểm tháng 9 và tháng 10 nhưng sau đó sẽ ổn định trở lại khi bớt mưa. Những ngày gần đây, nhờ có nắng nên hầu hết các ruộng rau bị ngập đã thoát nước và người dân có thể làm đất trở lại để trồng rau vụ mới.

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, chủ nhiệm HTX Thỏ Việt, cho hay mấy ngày gần đây nguồn cung đã ổn định và đang tăng trở lại, chỉ thời gian ngắn nữa giá cả sẽ bình thường. Dự kiến khoảng ba tuần nữa nguồn cung cấp rau sẽ ổn định như trước.

Theo Tuổi trẻ

Thực hiện: depweb

15/10/2012, 11:45