Quốc vương Jordan kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho người tị nạn Palestine - Tạp chí Đẹp

Quốc vương Jordan kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho người tị nạn Palestine

Gentlemen by Đẹp

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 25/9, Quốc vương Abdullah II tuyên bố mong muốn khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời bày tỏ quan ngại về nguy cơ thiếu hụt tài chính của UNRWA.

Quốc vương Abdullah nhấn mạnh sự cần thiết phải ủng hộ tài chính đầy đủ cho cơ quan Liên hợp quốc này và ủng hộ các nỗ lực khác nhằm bảo vệ các gia đình, đảm bảo sự ổn định của các cộng đồng, cũng như chuẩn bị cho những người trẻ tuổi hành trang để họ có được cuộc sống hữu ích.

ttxvn_2609_palestine
Người tị nạn Palestine bên ngoài trụ sở UNRWA tại thành phố Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc vương Abdullah cũng nêu rõ: “Sẽ là một sai lầm khủng khiếp nếu phó mặc thanh niên cho các lực lượng cực đoan”. Do đó, sự ủng hộ nói trên “là khẩn cấp và cần thiết để đảm bảo UNRWA làm tròn vai trò, phù hợp với sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc.”

Trong thời gian qua, Quốc vương Abdullah của Jordan, một trong hai quốc gia Arab có mối quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, đã phản đối ý tưởng về cái gọi là giải pháp một nhà nước, trong đó Palestine sẽ được sáp nhập vào nhà nước Do thái Israel. Ông cho rằng đây là một đề xuất “tồi và phi dân chủ.”

Các tuyên bố của Quốc vương Abdullah được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump – người luôn ủng hộ Israel, mới đây tuyên bố Washington chấm dứt tài trợ 350 triệu USD mỗi năm cho UNRWA. Với vai trò là nhà tài trợ lớn nhất cho UNRWA, động thái này của Mỹ đã tạo ra cuộc khủng hoảng nguồn tài trợ, đặc biệt là tại khu vực Dải Gaza, nơi hơn 200.000 người Palestine đang theo học các lớp do Liên hợp quốc đứng ra tổ chức.

Jordan hiện là nơi ở của gần 2,2 triệu người tị nạn Palestine. Quốc gia này sẽ tổ chức một cuộc họp trong khuôn khổ khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đang diễn ra với hy vọng đảm bảo nguồn tài trợ cho UNRWA.

Thực hiện: depweb

26/09/2018, 13:23