Quốc tế chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần - Tạp chí Đẹp

Quốc tế chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Gentlemen by Đẹp

Nhiều hãng thông tấn và các tờ báo quốc tế đều đăng ảnh và tiểu sử của Chủ tịch nước, cũng như nêu bật những dấu ấn và đóng góp của ông cho đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, sáng 21/9 theo giờ địa phương, báo giới chính thức của Cuba gồm Granma, Prensa Latina, Juventud Rebelde, hãng Thông tấn Nhà nước Cuba (ACN), trang mạng Cubadebate… đã đồng loạt đưa thông tin Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, đồng thời bày tỏ niềm thương tiếc đối với người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Báo chí Cuba đặc biệt nhấn mạnh tới tình cảm của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Cuba, là vị nguyên thủ nước ngoài cuối cùng gặp gỡ cố lãnh tụ Fidel Castro hồi tháng 11/2016 tại Cuba, ít lâu trước khi lãnh tụ Cuba qua đời.

Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, nhấn mạnh sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nỗi mất mát đau thương của nhân dân và Chính phủ Cuba vì những gì nhà lãnh đạo Việt Nam đã đóng góp cho tình bạn và sự hợp tác giữa hai nước.

ttxvn_chutichnuoc_1
Chiều 21/9/2018 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Hoa Kỳ), đại diện các nước tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. (Ảnh: Hoài Thanh/TTXVN)

Trong khi đó, hãng tin Prensa Latina dẫn lời Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres, bày tỏ Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn lớn của Cuba, người thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chiều 21/9, truyền thông Nhật Bản đã đồng loạt đưa tin về việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần.

Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như Đài NHK, Yomiuri, Asahi, Mainichi, Nikkei, Asia Nikkei Review, Japan News, Japan Times…. đều điểm lại tiểu sử, trong đó đề cập tới các chức vụ quan trọng mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đảm nhiệm từ năm 1975 đến nay.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Kyodo đã nhắc lại sự kiện Chủ tịch Trần Đại Quang có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama vào tháng 5/2016 tại Hà Nội.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, các phương tiện truyền thông và báo chí Italy, trong đó có hãng tin RAI và kênh truyền hình nhà nước RAI, ngày 21/9 cũng đã đồng loạt đăng tải thông tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, đồng thời bày tỏ sự chia buồn với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã từ trần vào sáng 21/9 tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng dương 62 tuổi, sau một thời gian bị bệnh hiểm nghèo.

Hãng tin trích đăng tiểu sử của Chủ tịch nước. Tháng 4/2016, Quốc hội Việt Nam – cơ quan lập pháp cao nhất của Việt Nam, đã tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch nước.

Các thông tấn AFP của Pháp và Reuters của Anh cũng nhanh chóng dẫn thông tin của TTXVN và truyền thông Việt Nam thông báo việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ca ngợi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo nổi bật và có nhiều đóng góp vào công cuộc cải cách phát triển và mở cửa của Việt Nam.

Truyền thông cũng dẫn lời Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ trên trang Facebook cá nhân bày tỏ sự đau buồn và chia sẻ những mất mát với gia đình, người thân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và toàn thể người dân Việt Nam.

Thực hiện: depweb

22/09/2018, 14:22