Quay đầu xe trong ngõ hẹp dễ như… tô son mỗi sáng

Việc xoay trở trong không gian hẹp là bài toán khó không chỉ với những chị em mới lái mà ngay cả với những tay lái lụa. Đẹp sẽ tư vấn cho chị em những bí quyết giúp cho việc quay đầu xe hay lùi xe trong ngõ hẹp dễ như việc tô son môi mỗi buổi sáng đi làm vậy.

    shutterstock_487157059

Giảm tốc độ, chú ý quan sát cả 4 hướng

Trong ngõ nhỏ hoặc không gian hẹp, điều đầu tiên là bạn phải kiểm soát tốc độ, tốt nhất nên giảm xuống tốc độ chậm để kịp thời xử lý tình huống bất ngờ. Đường hẹp lại có nhiều giao cắt với ngõ nhánh, bạn cần chú ý quan sát các hướng, bởi nhiều chị em chỉ có thói quen nhìn phía trước mà không để ý hai bên. Khi tiến hoặc lùi xe ra đường lớn thì ngoài việc đi chậm, bạn nên bấm còi cảnh báo, thậm chí là dừng xe đi xuống nhìn hai bên đường trước khi cho xe từ từ tiến ra.

img_7906

Xác định không gian và lái xe tập trung

Bạn cần ước chừng được không gian xung quanh xe của bạn một cách tương đối. Nếu bạn muốn quay đầu xe, tốt nhất nên tìm một ngõ hoặc hẻm đủ rộng để thân xe có thể xoay trở được. Một cổng thụt vào phía trong cũng là nơi tốt để quay đầu, không nên quay đầu ngay giữa đường, vừa cản trở phương tiện khác vừa có thể làm bạn bị rối bởi sự chèn lên của xe máy.

p1220716

Dĩ nhiên, lái xe trong ngõ luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ, không nên vừa đi vừa nghe điện thoại, nhắn tin, hay mải nghĩ chuyện gì đó để tránh những chướng ngại vật trên đường như bàn ghế quán ăn, xe bán hoa quả, trẻ con chơi đùa…

Đầu xe luôn được ưu tiên

Nhiều lái xe đã chọn cách chui đầu vào trong hẻm để đuôi xe phía ngoài đường, đây là cách khiến bạn vất vả hơn khi điều chỉnh đầu xe trong không gian chật hẹp. Muốn quay đầu xe trong ngõ, luôn nhớ lùi phần đuôi xe vào trước, quay đầu xe phía ngoài.

shutterstock_10206244

Điều quan trọng khi xoay xở trong không gian hẹp là đầu xe luôn được ưu tiên so với đuôi, tức là luôn phải hướng về phía không gian rộng hơn. Khi đó, bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc lớn hơn. Áp dụng tương tự, các gia đình có mặt tiền rộng hơn ngõ thì nên tiến xe vào nhà, và ngược lại nếu mặt tiền hẹp hơn ngõ thì nên lùi xe vào nhà.

Nhường đường và mở cua chính xác

Di chuyển và xoay trở trong không gian hẹp đòi hỏi sự bình tĩnh và tỉnh táo, bạn nên nhường đường cho các phương tiện ở đường chính hoặc một vài xe máy đang cố chen lên. Thêm nữa, nếu ngõ hẹp không đủ 2 xe tránh nhau thì lái xe nào gần chỗ rộng hơn thì nên chủ động tránh vào đó để nhường đường cho xe kia, tránh trường hợp “hai con dê qua cầu”.

img_7901

Trong trường hợp quay đầu xe, sau khi đã lùi đuôi xe vào trong hẻm, thì bước tiếp theo là việc bạn phải mở cua chính xác tránh trường hợp đầu xuôi nhưng thân và đuôi không lọt mà bị va quệt vào tường hoặc phương tiện khác. Chị em cần quan sát kỹ hai bên xe, khi cần quay đầu mà có ngách bên phải rộng hơn thân xe, hãy đi sát về lề phải. Ngay khi người bạn tiến hết ngách thì đánh lái hết về bên trái và tiến tiếp sao cho thân xe vượt qua hẳn ngách và đầu xe chếch sang phía trái đường. Tiếp đó, lấy lái sang phải và lùi xe, đồng thời quan sát gương chiếu hậu sao cho sườn sau của xe càng sát góc bên phải càng tốt (chú ý kẻo quệt đầu bên trái). Cần cố gắng điều chỉnh sao cho thân xe khi đã lọt vào ngách cần cách tường bên phải một khoảng nhất định (tùy từng loại xe) để khi tiến xe ra thì đuôi không quệt. Và đây chính là bài học lùi chuồng cơ bản trong các khóa đào tạo lái xe.

luixe

Hãy tận dụng camera hoặc cảm biến quanh xe

Nếu xe bạn có camera lùi, cảm biến, hoặc hiện đại hơn là camera 360 độ quanh xe thì quá tốt, nó giúp người lái có thể quan sát được các điểm mù của gương chiếu hậu. Hãy tận dụng tối đa các công nghệ này nhưng đừng chỉ nhìn chằm chằm vào camera lùi khi lùi xe nhé, bởi lúc đó hai bên xe có thể bị vướng đấy.

Thực hiện: depweb

03/07/2017, 16:54