Quảng Ninh: Không có chuyện xẻ núi và bêtông hóa đảo Soi Sim

ĐẸP MEN
0307vinhhalong
Vịnh Hạ Long. (Nguồn: TTXVN)

Dự án Khu bảo tồn động thực vật trên đảo Soi Sim thuộc vùng lõi vịnh Hạ Long. Soi Sim là một đảo đất có rừng nguyên sinh nằm ở Tây Nam của Khu di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, cách Bãi Cháy khoảng 11km, có bãi tắm đẹp và điểm ngắm cảnh bao quát di sản thế giới ở phía Đông Nam và Tây Bắc.

Với hệ sinh thái phong phú và ở vị trí trung tâm khu vực di sản, hiện nay đảo Soi Sim trở thành điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan thắng cảnh, tắm biển, du lịch sinh thái trên vịnh Hạ Long.

Trong Quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đến năm 2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh, có định hướng đầu tư tại đảo Soi Sim: Khoanh vùng các giá trị đa dạng sinh học để bảo tồn và nhân rộng.

Quy hoạch khu bảo tồn động thực vật nhằm bảo tồn, lưu giữ, triển lãm các giá trị đa dạng sinh học của vịnh Hạ Long với nhà bảo tàng, các khu vực vườn thực vật, vườn chim, vườn bướm… và các công trình dịch vụ phụ trợ.

Quy hoạch đảo Soi Sim gồm 4 phân khu chức năng như khu đón tiếp, quản lý, kỹ thuật; Khu trung tâm; Khu bảo tồn động, thực vật; Khu tham quan, bảo tồn cảnh quan nền và mặt nước.

Trong các thông báo vào các ngày 11/5/2010 và 1/6/2011, Ban Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đều ủng hộ quy hoạch chi tiết xây dựng bảo tồn động, thực vật vịnh Hạ Long tại đảo Soi Sim.

Ngày 12/5/2010, Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có thông báo kết luận của Hội đồng Khoa học bảo tồn di tích cho rằng: Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu bảo tồn động thực vật trên vịnh Hạ Long tại đảo Soi Sim đã đáp ứng nhu cầu quy hoạch chi tiết.

Tác giả đồ án có nhận thức đúng đắn về việc ưu tiên bảo tồn, phát huy giá trị vịnh Hạ Long, trong đó có tài nguyên động, thực vật Hạ Long, có nhiều sáng tạo trong tổ chức không gian, hạn chế tác động tiêu cực, bảo tồn bền vững các giá trị di sản.

Trong văn bản số 1676 và số 2042/BVHTTDL-DSVH vào các ngày 10/5/2010 và 29/6/2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều đồng ý bản Quy hoạch tại đảo Soi Sim và đề nghị việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan theo hướng tôn trọng địa hình và môi trường tự nhiên, tránh thiết kế các công trình tập trung quy mô lớn, cần bố cục phân tán với quy mô nhỏ hài hòa với cảnh quan; hệ thống giao thông nội bộ và đường ngắm dạo cảnh cần thiết kế đồng mức, tự nhiên để hạn chế san gạt địa hình.

Năm 2012, Dự án đầu tư xây dựng khu bảo tồn động thực vật trên vịnh Hạ Long tại đảo Soi Sim được giao cho Công ty cổ phần dịch vụ vịnh Hạ Long với tổng mức đầu tư gần 28,5 tỷ đồng.

Đến năm 2016, dự án được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao lại cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Soi Sim thực hiện. Sau khi tiếp nhận dự án, phía Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Soi Sim lập báo cáo kinh tế kỹ thuật hạ tầng và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng thuận với việc cải tạo 2 tuyến đường trên đảo, xây dựng mới 5 tuyến đường trên đảo cùng với hệ thống thoát nước, xử lý vệ sinh môi trường…

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Soi Sim khẳng định triển khai dự án, Công ty hoàn toàn không tác động đến núi, không xẻ núi, không san gạt mặt bằng.

Toàn bộ tuyến đường cũ vốn được bê tông hóa do chủ đầu tư cũ thực hiện nay được Công ty phá dỡ và thay thế bằng vật liệu gỗ, thân thiện môi trường. Phần diện tích phá vỡ sau này sẽ được trồng cây để phủ xanh phù hợp. Các tuyến đường mới trên đảo cũng được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu gỗ. Quá trình xây dựng cũng không đào núi, xẻ núi, không chặt cây mà nương theo rừng, địa hình để làm.

Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Soi Sim trình bày phương án thi công đường, theo đó, để thi công an toàn, không tác động vào cảnh quan, công ty phải dựng các dàn sắt lựa theo địa hình của núi, rừng, sau đó trải sàn gỗ trên dàn sắt. Tiếp đến là tìm vị trí phù hợp dựng các cột chống bằng gỗ mà không tác động đến núi, đến cây; kết thúc mới tháo dỡ dàn sắt ra. Với cách làm như vậy, việc thi công hoàn toàn không tác động đến rừng, đến núi.

Riêng Khu nhà bảo tồn (nơi khách du lịch có thể ngắm thực cảnh vịnh Hạ Long từ các góc nhìn khác nhau, đồng thời là nơi trưng bày hiện vật và trình chiếu các giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long) được dựng bằng khung thép với diện tích 500m3 gồm 9 phân khu.

Quá trình thi công, mặt nền chỉ có 300m3, các mố trụ được đặt xen kẽ các cây sim và gần như chỉ chặt phá vài ba cây sim ở khu vực thi công. Phía dưới nhà bảo tàng này vẫn phủ đầy các cây sim và được bao quanh bởi 3ha cây sim rừng.

Khi kiểm tra vịnh Hạ Long vào cuối tháng 6, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cải tạo bãi tắm ở đảo Soi Sim để sớm đưa vào hoạt động nhằm giảm tải cho các bãi tắm Titop ở gần đó.

Thực hiện: depweb

04/07/2018, 18:25