“Quả táo” thắng lớn trên sân nhà

Tin Tức

Điện thoại iPhone 4S của Apple (trái) và Galaxy SIII của Samsung tại một cửa hàng ở Hàn Quốc – Ảnh: Reuters

Có vẻ như phán quyết của tòa án ở Seoul (Hàn Quốc) hôm 24-8 rằng cả Apple và Samsung đều vi phạm bằng sáng chế của nhau đã không có chút tác động nào tới một phán quyết vài giờ sau đó ở Mỹ. Tòa án liên bang ở San Jose, California (Mỹ) ra phán quyết khẳng định Samsung vi phạm một loạt bằng sáng chế của Apple trên các thiết bị di động của mình.

Hãng điện tử của Hàn Quốc bị buộc phải bồi thường tới 1 tỉ USD cho Apple. Samsung cũng kiện Apple, đòi bồi thường 422 triệu USD trong vụ này nhưng không được đồng nào. Apple cũng đang tính đến chuyện yêu cầu tòa ra phán quyết cấm bán các sản phẩm của Samsung bị cáo buộc là bắt chước thiết bị của Apple.

Mục tiêu thật sự: Google

Số tiền hơn 1 tỉ USD không lớn so với một công ty khổng lồ như Samsung, càng ít hơn số tiền mà Apple đòi ban đầu là hơn 2 tỉ USD. Tuy nhiên, phán quyết mới nhất này có thể sẽ là phát súng để Apple tiếp tục kiện các công ty sản xuất thiết bị chạy hệ điều hành Android khác. Robert Barr, giám đốc điều hành Trung tâm luật và công nghệ Berkeley, nói: “Không chỉ Samsung mà các công ty khác bắt chước sản phẩm của Apple sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Samsung và các nhà sản xuất điện thoại di động thông minh khác sẽ buộc phải thiết kế lại sản phẩm của mình sao cho ít giống thiết bị của Apple nhất nếu không muốn “dây dưa” với “quả táo cắn dở”. Ở khía cạnh nào đó, việc Apple kiện Samsung có thể được coi là nhắm vào Google với hệ điều hành di động Android. Hệ điều hành này là đối thủ của iOS – hệ điều hành di động của các thiết bị Apple. Android không chỉ có mặt trên Samsung (đối tác chính) mà còn trên nhiều thiết bị của các hãng khác như HTC, LG.

Theo thống kê, cứ mỗi chiếc iPhone được bán ra trên toàn cầu thì có hơn ba chiếc điện thoại thông minh chạy Android được tiêu thụ. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh như vũ bão của Android. Một thống kê khác của Công ty nghiên cứu IDC cho thấy Samsung bán ra 50,2 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý 2 năm nay trong khi Apple chỉ bán được 26 triệu iPhone. Samsung nắm giữ 32,6% thị phần, còn Apple nắm 16,9%.

Các lãnh đạo của Apple xưa nay luôn coi Android là sự bắt chước và ăn cắp phát minh của Apple. Cựu lãnh đạo Apple Steve Jobs từng nói với người viết tiểu sử cho mình rằng Android là một “sản phẩm ăn cắp”. Trang tin công nghệ CNET cho rằng phán quyết là một mất mát lớn cho Google và đừng hi vọng Apple sẽ chỉ dừng lại ở đây. Phán quyết của tòa Mỹ được cho là sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiện tụng tương tự giữa Apple và Samsung ở những nơi khác trên thế giới.

Người tiêu dùng bị ảnh hưởng

Samsung nói phán quyết là một mất mát đối với người tiêu dùng Mỹ. “Điều này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng ít có lựa chọn hơn, sản phẩm sẽ ít sáng tạo hơn và có thể là giá sản phẩm sẽ cao hơn” – đại gia công nghệ Hàn Quốc khẳng định. Samsung nói sẽ yêu cầu tòa lật ngược bản án và nếu không thành công, công ty này sẽ kháng án lên tòa tối cao.

Về phía người tiêu dùng, trong tương lai họ có thể sẽ được tiếp cận các mẫu máy tính bảng và điện thoại mới hoặc có thể sẽ phải nhận lấy những thiết bị mà các nhà sản xuất vội vàng chắp vá để tránh “đụng hàng” với Apple. Giới phân tích công nghệ đưa ra hai khả năng: đó là Samsung sẽ phải thiết kế lại các sản phẩm của mình hoặc trả tiền bản quyền cho Apple để tiếp tục sử dụng các tính năng hiện có.

Trong trường hợp phải trả tiền bản quyền cho Apple, theo nhà phân tích Al Hilwa của IDC, người tiêu dùng sẽ chịu một loại “thuế Apple” và các điện thoại Android sẽ đắt đỏ hơn. Dù sao thì trong lúc đợi kháng án, Samsung vẫn còn thời gian để giữ các sản phẩm của mình trên thị trường và tung ra sản phẩm mới.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ rất nhiều tính năng chủ chốt vi phạm bằng sáng chế của Apple lại nằm ở bản thân hệ điều hành Android. Một vấn đề nữa là nếu các vụ kiện bản quyền cứ kéo dài, tất nhiên các hãng sẽ phải tốn kém chi phí về pháp lý. Những chi phí này rốt cuộc sẽ dồn lên các hãng viễn thông và chính người tiêu dùng.

Phán quyết hôm 24-8 có vẻ như sẽ tác động tích cực đến một bên thứ ba không liên quan đến vụ kiện. Đó là Microsoft với hệ điều hành Windows Phone. Nhà phân tích Avi Greengart thuộc Công ty phân tích Current cho rằng: “Nếu sử dụng Android và bị Apple kiện cùng với giá thiết bị đắt đỏ hơn, người dùng sẽ đổ xô sang Microsoft”. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng Windows Phone sẽ khó cạnh tranh được với Android và iOS. Các điện thoại Windows do Nokia sản xuất thời gian qua đều thất bại.

Theo Tuổi trẻ 

Thực hiện: depweb

26/08/2012, 08:42