Quả mây Thái bổ dưỡng cỡ nào? - Tạp chí Đẹp

Quả mây Thái bổ dưỡng cỡ nào?

Ẩm Thực

Mây Thái có tên là salak có xuất xứ từ Indonesia, thuộc cây họ cọ, quả có hình dáng hơi tròn như trái sung hoặc thon dài như quả trám, nhiều gai, thường mọc thành chùm. Hiện nay loại quả này cũng đã được lấy giống trồng ở một số nước như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia. 

Quả mây Thái được bán với giá khoảng 40-50 nghìn đồng/kg.

Thoạt nhìn thì quả này có vẻ “khó nhằn”, nhưng thực ra lớp vỏ mây Thái rất mỏng, chỉ cần ngắt phần đỉnh nhọn phía đầu quả là có thể bóc ra khá dễ dàng, để lộ phần thịt chia 3 nhánh như nhánh tỏi, màu vàng kem chắc nịch, hấp dẫn bên trong. Nếu để trong tủ lạnh lâu, khi bóc, vỏ mây Thái có thể nứt vỡ thành nhiều mảnh nhỏ như khi bạn bóc vỏ trứng luộc vậy.

quả mây thái, quả mây thái có tác dụng gì, món gì từ quả mây thái

(Ảnh: womandays)

Giống như sầu riêng, mây Thái cũng khá kén người ăn, một số vừa ăn vào đã thích mê, một số khác thì phải làm quen dần, lâu lâu mới thấm vị ngon bởi hương vị của nó rất đặc biệt. Mây Thái có vị ngọt ngọt chua chua tựa như vị dứa, lại thêm phảng phất hương thơm hòa quyện của hoa lài và hoa ly. 

Giá trị dinh dưỡng và những lợi ích của mây Thái

Quả mây Thái là loại quả giàu protein, chất xơ, vitamin B6, B1, vitamin C, photpho, sắt, carotene, carbohydrate, canxi, đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Mây Thái có tác dụng điều trị táo bón, chứng khó tiêu. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng chất beta-carotene nhiều hơn cả xoài, dưa hấu và cà rốt (loại dưỡng chất được coi là tiền chất của vitamin A) mà quả mây Thái còn được sử dụng trong việc điều trị  một số bệnh về mắt.

Món ngon với quả mây Thái

quả mây thái, quả mây thái có tác dụng gì, món gì từ quả mây thái

(Ảnh: ncc-indonesia)

Ngoài việc thưởng thức quả tươi, mây Thái còn là một nguyên liệu tuyệt vời để điểm xuyết hương vị cho các món bánh hoặc salad hoa quả, món chè. Dưới đây là công thức làm bánh bông lan với nguyên liệu từ trái mây Thái cực đơn giản, bạn có thể thử nhé.

Nguyên liệu:

+ 130g bột mỳ 
+ ½ muỗng cà phê baking soda
+ 40g bột/vụn hạt dẻ
+ 130g đường cát
+ 150ml nước
+ 80g bơ
+ 2 quả trứng gà
+ 150g mây Thái (đã bóc vỏ, thái nhỏ)
+ 50g nho khô

Lớp phủ kem bơ

+ 200g bơ
+ 200g đường cát
+ 1 muỗng canh vani cô đặc

Trang trí

+ 1 muỗng nho khô
+ ¼ muỗng cà phê đường cát

Cách làm:

– Chuẩn bị một chiếc tô lớn, đổ vào đó bột mỳ, baking soda và men làm bánh rồi trộn đều. Thêm bột/vụn hạt dẻ, đường, muối. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột mềm mịn.

– Thêm nước, bơ và trứng vào hỗn hợp bột vừa thu được. Đập bột nhanh tay và liên tục trong khoảng 3 phút. Thêm mây Thái và nho khô vào, trộn đều.

– Trải bột vào khuôn nướng bánh mỳ kích thước 10x20cm. Nướng trong lò đã đặt sẵn nhiệt độ ở 180ºC trong 40 phút. Sau 40 phút, lấy bánh ra khỏi lò, để bánh ở nơi thoáng mát cho nguội hoàn toàn.

– Đối với lớp phủ kem bơ, đánh đều bơ, đường cát và hương vani cùng nhau cho đến khi thu được phần kem nhuyễn mịn.

– Sau khi bánh nguội, phết kem bơ trải đều trên mặt bánh. Trang trí thêm cho đẹp mắt với nho khô và đường cát.

quả mây thái, quả mây thái có tác dụng gì, món gì từ quả mây thái

(Ảnh: fruitsinfo)

Lê Minh Hằng

Tổng hợp từ fruitsinfo, foodnsport, naturespride

logo

Thực hiện: depweb

12/07/2015, 18:44