Lợi ích của kiwi
– Vitamin C: Đây là một trong số ít những loại quả chứa đến 140% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể, giúp hình thành các chất dẫn truyền trong hệ thần kinh, thực hiện chức năng của não bộ. Kiwi còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ RNA và DNA.
– Kali: Kiwi giàu kali ngang với chuối, nhưng hàm lượng calo chỉ bằng một nửa, lượng muối lại khá thấp, nên giúp bà bầu ổn định huyết áp và sức khỏe tim mạch.
– Đường tự nhiên: Cũng như các loại trái cây khác, kiwi chứa một lượng đường tự nhiên nhất định (có chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường đã qua tinh chế), giúp thai phụ “thỏa mãn” cơn thèm ngọt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ – chứng bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với cả mẹ và bé.
– Bảo vệ mắt: Loại quả này là nguồn dồi dào lutein và zeaxanthin – hai chất được tìm thấy trong mắt người. Lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.
Lưu ý: Khi mua kiwi, bạn nên chọn những quả có hình dáng tròn hoặc bầu đầy đặn. Kiwi chín sẽ mềm hơn và có mùi thơm, tránh những quả da thâm, nẫu nát hoặc chảy nước. Cũng giống như các loại trái cây khác, nếu ăn nhiều có thể gây ra dị ứng. Tốt nhất, bạn chỉ ăn 1-2 quả/ ngày.
Menu từ kiwi
Sinh tố kiwi – chuối – sữa tươi
Nguyên liệu:
2 quả kiwi
2 quả chuối
100ml sữa tươi
3 thìa sữa đặc có đường
1 thìa mật ong
Cách làm:
– Chuối bóc vỏ, cắt miếng.
– Đổ ra cốc, thêm đá bào (tùy thích) và thưởng thức.
Salad kiwi – cà chua – ngô ngọt
Nguyên liệu:
Dầu olive, muối
Cách làm:
– Cà chua bi ngâm rửa sạch, bổ đôi
– Trộn kiwi, pho mai, cà chua, ngô ngọt vào bát, vắt thêm nước cốt chanh. Sau đó, trộn 2 thìa dầu olive, nêm chút muối cho vừa miệng.
Gà rán sốt kiwi
Nguyên liệu:
Dấm, muối, hạt tiêu, gia vị, dầu olive
Cách làm:
– Cam gọt vỏ, cắt múi nhỏ
– Rau mùi, hành lá thái nhỏ. Ớt xanh bỏ hạt, thái nhỏ.
– Ức gà rửa sạch, để ráo, ướp với gia vị, hạt tiêu, dầu olive khoảng 20 phút.
Nước sốt giúp gà không bị ngấy, có thể ăn món này kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.
Theo Bầu