Quả Cầu Vàng – mùa giải… huề cả làng

Review

Tối ngày 12/1 (sang ngày 13/1 theo giờ Việt Nam), Lễ trao Giải Quả Cầu Vàng của Hiệp hội Báo chí Quốc Tế Hollywood (HFPA) đã công bố những giải thưởng danh giá nhất của sự kiện đã bước sang tuổi thứ 71 này. Do tính chất lâu năm, được bầu chọn bởi các nhà báo, phê bình nước ngoài và liền kề với giải thưởng của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ, nên Quả Cầu Vàng là một trong những sự tham khảo khá chắc chắn cho Oscar. Tuy nhiên, mọi thứ có thể đổi khác trong năm nay.

quả cầu vàng

“American Hustle” – phim thắng lớn tại Quả Cầu Vàng năm nay

14 hạng mục dành cho phim điện ảnh của Quả Cầu Vàng 2014 đều không khó đoán cho những nhà quan sát. Cate Blanchett đã được đánh tiếng cho danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ngay từ khi “Blue Jasmine” ra rạp vào mùa thu, Alfonso Cuaron thì là lựa chọn hoàn mỹ cho danh hiệu Đạo diễn xuất sắc nhất bởi những thành tựu trong việc biến điều không thể như Gravity trở nên có thể. Tương tự như thế, bộ phim “Her” về đề tài con người đem lòng yêu một cỗ máy giành giải Kịch bản xuất sắc nhất vì những đột phá sáng tạo. Tương tự như vậy, các hạng mục nam nữ diễn viên hài và chính kịch đều không phải là những bất ngờ gây choáng váng cho những ai hiểu gu của giải thưởng Quả Cầu Vàng vốn thiên về giải trí và gặp gỡ thân mật.

Nếu có những điều hơi bất ngờ, thì nó đến từ một số hạng mục ít cạnh tranh hoặc là khó đoán hơn. Như ở mục Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, với sự tham gia tranh tài của “Blue Is the Warmest Color” (Pháp), “The Great Beauty” (Italy), “The Hunt” (Đan Mạch), “The Past” (Iran), “The Wind Rises” (Nhật Bản), thì ai cũng có thể trở thành người chiến thắng. Thậm chí, chúng có chất lượng còn nhỉnh hơn một số đề cử Phim hay nhất tại đây. Nhưng giải thưởng thì chỉ có một và “The Great Beauty” đã được nhìn nhận xứng đáng theo đúng tính chất của nó, bất kể việc “Blue Is the Warmest Color” từng đoạt giải Cành Cọ Vàng vào năm ngoái.

“Frozen” của Disney đoạt giải Phim hoạt hình hay nhất

Thất bại của “The Croods” trước phim “Frozen” trong hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất là điều gây bất bình, nhưng cũng là điều dễ hiểu khi xem xét thấu đáo mọi lý do. “Frozen” là bộ phim được khán giả yêu thích hơn “The Croods” và nếu nó được vinh danh, mọi người sẽ nhắc tới nó nhiều hơn khi mà nước Mỹ đang ngập trong thời tiết -50 độ C với tuyết dày y chang trong phim. Hơn nữa, khi ca khúc hiện tượng “Let It Go” của “Frozen” bị lọt mất danh hiệu Bài hát hay nhất vào tay nhóm rock huyền thoại U2, thì giải Phim hoạt hình hay nhất là một sự bù đắp rõ ràng của HFPA (Hollywood Foreign Press Association – Hiệp hội Báo chí Quốc Tế Hollywood) và ông lớn Disney.

Thế nên có thể nói, Quả Cầu Vàng năm nay là một mùa giải… huề cả làng. Các ông lớn ai cũng có quà, phim kinh phí lớn hay độc lập cũng đều được vinh danh để tạo thiện cảm tốt cho dư luận. Các phim có chất lượng cao được mong chờ gặt hái giải đều đem về ít nhất 1 giải nào đó như “The Wolf of Wall Street”, “All Is Lost, Mandela: Long Walk to Freedom”,  “Her”, “Gravity”… hay thậm chí là 3 giải như “American Hustle”.Cho dù nhiều người thấy choáng khi “12 Years A Slave” được đề cử nhiều nhưng chỉ được một giải quan trọng nhất là Phim chính kịch hay nhất năm, nhưng họ cũng phải hiểu là các giải thưởng kia phải chia đều cho các anh tài khác.

Cảnh phim “12 Years a Slave” 

Trong một năm mà chất lượng điện ảnh sàn sàn nhau và chỉ có một số phim thực sự nổi bật đối với các giải thưởng lớn, thì chúng sẽ phải cạnh tranh nhau khốc liệt để đoạt giải. Sự lúng túng của HFPA trong việc chọn giải thưởng, để rồi quyết định chia đều giải cho các phim hay trong năm, chứng tỏ Quả Cầu Vàng cũng khó khăn trong việc tôn phim nào lên vị trí thượng phong, bất kể khi nó đạt 6, 7 đề cử chăng nữa. Và do đó, khi Quả Cầu Vàng gây bối rối khi chỉ có thể trao giải cho những lựa chọn an toàn và chia đều cho mỗi phim, thì nó khó có thể dự đoán được giải Oscar diễn ra vào ngày 2/3 tới.

Nếu như Quả Cầu Vàng được HFPA, tức là chỉ có các nhà báo nước ngoài hoạt động ở Mỹ bỏ phiếu, thì giải Oscar của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ lại có nhiều phiếu bầu ở các thành phần khác nhau trong nền công nghiệp phim. Điều này sẽ làm phiếu bầu ở Oscar có tính đa dạng hơn so với Quả Cầu Vàng và sự bất ngờ của nó sẽ dễ xảy ra hơn. Sau một đêm trao giải khó có thể dự đoán điều gì, hãy cùng chờ tới ngày 16/1 tới để theo dõi danh sách đề cử Oscar nhé. Có thể, mọi thứ sẽ sáng tỏ hơn một chút.

Album


“American Hustle” thắng lớn tại Quả cầu vàng lần thứ 71

 
 

Bài: Trung Rwo

Ảnh: IMDb


logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Lễ trao giải Men of the Year 2013 do Tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông tổ chức đã diễn ra trong không khí vui vẻ, thân tình ở khách sạn White Palace vào tối 7/1 vừa qua.

 


Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

14/01/2014, 09:50