“Phượt thủ” Hoàng Lê Giang: “Ngày nào cũng quan trọng, không nhất thiết phải đợi đến Tết”

Du Lịch

“TẾT Ở ĐÂU, NHÀ Ở ĐÓ”

Câu chuyện “Tết – đi hay ở” một lần nữa lại được đặt lên “bàn cân” trên mạng xã hội và tất nhiên, đó là một câu chuyện không có hồi kết. Tuổi trẻ, ai cũng vậy, luôn muốn bản thân được trải nghiệm, được đặt chân đến nhiều vùng đất mới. Để thấy được thế giới rộng lớn còn mình thì nhỏ bé như thế nào, và để thấy mình trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi.

Nhưng rồi họ chợt nhận ra một điều, càng đi xa họ lại càng “thèm” phút giây đoàn viên, sum họp bên gia đình. Từ cảm hứng trên, Đẹp đã mời những travel blogger nổi tiếng và những người con sống xa quê hương nói lên suy nghĩ của họ về việc “Tết – Đi hay ở”. Và Đẹp nghiệm ra được điểm chung giữa những bạn trẻ có máu “phiêu lưu” này: Dù họ có ở nơi nào xa lạ trên trái đất “Chỉ cần tâm an thì nhà ở đâu, Tết ở đó.”

Tổ chức sản xuất: Huyền Lê – Thực hiện: Trung Phạm – Huyền Phạm

Đọc thêm

– Travip Việt Phương: “Chuyện đi du lịch là một cái duyên”

– Tâm Bùi:”Tôi không muốn mình lẻ loi ngày Tết”

– “Chỉ cần tâm an thì Tết ở đâu, nhà ở đó”

– Bill Balo: “Về quê ăn Tết không phải là để tận hưởng”

covernganghg_jwgm-copy

Đó lời chia sẻ từ Hoàng Lê Giang, chàng thanh niên trẻ đã từng đặt chân đến 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng là gương mặt đại diện duy nhất của Việt Nam sẽ đặt chân đến Bắc Cực trong hành trình khám phá Bắc Cực vào tháng 4/2017.

gianghoang1-copy
Hoàng Lê Giang, chàng trai sẽ đại diện Việt Nam đặt chân đến Bắc Cực trong tháng 4/2017

Hoàng Lê Giang, 28 tuổi, có công việc ổn định, thu nhập tốt, và một lộ trình thăng tiến trong tương lai. Trong mẳt anh gia đình và xã hội, anh là một người thành công. Nhưng đối với Giang, thì những điều ấy không làm anh thấy hạnh phúc bằng những trải nghiệm, những chuyến đi lớn của cuộc đời tới hơn 30 quốc gia, chinh phục 7 ngọn núi của dãy Himalaya hùng vĩ.

Con số này chắc chắn không bao giờ dừng lại với một người “cuồng chân” như Giang. Mới đây, trong cuộc đua bầu chọn “nghẹt thở” đến từng phút trên mạng xã hội với một suất đi hiếm hoi đến Bắc Cực trong 10 ngày, Giang đã chiến thắng nhờ sự trợ giúp không nhỏ từ cộng đồng cư dân mạng. Đợt Tết âm lịch này, Giang sẽ lên đường đến Nauy để tập huấn các kỹ năng sinh tồn trong điều kiện cực kì khắc nghiệt (vùng nhiệt độ âm 30 độ C), chuẩn bị kỹ càng cho cuộc chinh phục cực Bắc của địa cầu.

Tự hỏi một chàng trai khao khát chu du khắp thế gian với đôi chân không biết mỏi mệt này, anh sẽ nghĩ gì về cái Tết truyền thống sắp tới, khi bản thân anh cũng không có mặt ở Việt Nam? Hoàng Lê Giang đã gửi đến Đẹp những chia sẻ ngắn gọn nhưng rất chân thành:

“Thụy Điển là quốc gia làm tôi đặc biệt ấn tượng. Một đất nước phát triển, mọi người rất quan trong việc xếp hàng và làm gì cũng tự giác, người đi bộ băng qua đường hoàn toàn được ưu tiên.

Tôi tự lo toan cuộc sống của mình ở một nơi mà mọi thứ đều xa lạ, nhưng người Thụy Điển rất tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ người lạ. Tuy là đất nước hiện đại nhưng những truyền thống văn hóa, ngày lễ vẫn được giữ gìn ngay cả các bạn trẻ ở đây.

giang-hoang-2-copy
Hai nhà sư thực hiện nghi lễ cổ truyền tại Himalaya

Đó cũng là nơi đầu tiên tôi xa nhà dịp Tết. Khi ấy, bạn bè tôi ở Việt Nam thì đang được nghỉ lễ, tụ họp vui vẻ. Nhìn những bức ảnh tôi có thể cảm nhận được cái không khí Tết nhộn nhịp, náo nức ở quê nhà. Tôi lúc ấy xa nhà, tuy cuộc sống vẫn bình thường như mọi ngày nhưng cảm giác rất nhớ quê hương, chỉ muốn được về Việt Nam chung vui cùng gia đình.”

Việc xách ba lô lên đi chơi dịp Tết hay ở nhà cùng gia đình đón Tết cũng tùy vào hoàn cảnh, suy nghĩ mỗi người. Có năm tôi ở nhà, có năm qua mồng 2 tôi mới đi chơi.

Chúng ta đừng áp đặt cái khuôn mẫu Tết thì phải ở nhà. Mọi định nghĩa, tập quán đều do chúng ta đặt ra và cho nó là quan trọng không thôi. Tôi nghĩ ngày nào cũng quan trọng, không nhất thiết phải đợi đến Tết.

tibet-copy
Lễ hội ở vùng núi Himalaya ngày Tết. Một dịp đặc biệt chứng kiến những điệu múa với mặt nạ và những lời sấm truyền tiên tri của vùng đất này. Không khí trang nghiêm, rất đông mà không chen lấn hay xô đẩy.

Về phần tôi, những ngày cuối năm tôi thường dành cho mình khoảng thời gian trầm tĩnh nhìn lại những điều đã qua trong năm cũ, ngẫm lại về bản thân và cả công việc.

Mặc dù đi rất nhiều nơi rồi nhưng tôi vẫn ấn tượng với cái Tết của Việt Nam vì không ở đâu mà người ta… ăn nhậu nhiều như thế trong ngày Tết.”

ando-copy
Hình đi Ấn Độ vào dịp Tết, thời tiết ngày Tết phù hợp cho vùng Ấn, vì nếu đi những dịp khác thì khá nóng.

 

PROFILE
Tên: Hoàng Lê Giang. Tuổi: 29

– Lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài: 19 tuổi

– Đã đi được: 30 quốc gia và vùng lãnh thổ

– Hành trang không thể thiếu: Máy ảnh

– Tết ở đâu ấn tượng nhất? Tết của Việt Nam vì không ở đâu mà người ta… ăn nhậu nhiều như thế trong ngày Tết.

– Nói gì về Việt Nam khi gặp bạn bè quốc tế: Đất nước có nhiều sản vật như trà, cà phê, ca cao

– Chuyến đi khiến mình hạnh phúc nhất: Chuyến đi nào cũng thấy đáng giá

 

Thực hiện: depweb

16/01/2017, 20:08

Nhiếp ảnh gia 27 tuổi: Ăn chay, đi qua 4 châu lục và 30 quốc gia

Du Lịch

– Chào Florian, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và công việc của mình?

– Xin chào các độc giả của Tạp chí Đẹp, tôi là Florian Thierer, 27 tuổi, nhiếp ảnh gia và là một người ăn chay đến từ miền nam nước Đức. Bên cạnh tính chất thương mại của công việc, tôi thích chụp ảnh phóng sự tài liệu về đời sống xã hội, về lối sống của con người liên quan với môi trường và cư dân nơi đó. Tôi luôn muốn chia sẻ những kinh nghiệm riêng của bản thân về sự tồn tại của những lối sống khác biệt song song với những gì đang diễn ra xung quanh ta, hằng ngày và hằng giờ.

– Có vẻ lối sống khác biệt mà bạn đang nói đến chắc hẳn là việc trở thành một người ăn chay? Vậy bạn đã ăn chay được bao lâu và vì sao lại phải ăn chay?

– À, tôi nghĩ đó có thể là một phần của một lối sống khác biệt theo hướng tích cực. Tôi đã ngưng ăn thịt động vật từ năm 2012 khi nhận ra, nhu cầu ăn thịt của con người tăng cao từng ngày mà ít ai nghĩ đến động vật đã bị đối xử như thế nào. Nhiều người đã quên mất rằng chúng ta là con người, là một phần của thiên nhiên và mỗi loài vật dù lớn hay bé ngoài kia cũng vậy, chúng cũng có quyền sống của chúng. Mỗi cá thể sống luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau và theo tôi, mỗi sự sống đều bình đẳng như nhau. Sự phát triển của loài người phải thật tiến hóa đến giai đoạn chúng ta không phải giết bất cứ loài vật nào nữa để tồn tại nữa vì chúng ta có thể hấp thụ nhu cầu năng lượng từ các loại thực phẩm chay.

a-1
Florian Thierer, nhiếp ảnh gia ăn chay đến từ Đức

– Là một người ăn chay thuần như thế, bạn có gặp bất tiện gì trong sinh hoạt ở gia đình hay khi hội hè với bạn bè?

– Đúng là có một số khó khăn và bất tiện cho người ăn chay như tôi, ví như việc bạn bè mời tôi đến dự bữa tối và họ quên hoặc không biết tôi là người ăn chay nên họ đã nấu hoặc đặt bàn ở nhà hàng với những thực đơn dành cho người ăn thịt… Đôi khi tôi cảm thấy khó xử và ái ngại vô cùng về sự khác biệt của mình đã khiến cho gia chủ không vui. Nhưng tôi vẫn tin rằng rồi mọi người sẽ hiểu và cảm thông về cách sống mà tôi đã chọn.

– Theo bạn, việc ăn chay đang phổ biến tại Đức và các nước châu Âu, liệu xã hội phương Tây có khuyến khích người dân nên ăn chay?

– Hiện nay có hơn 10% người dân Đức không ăn thịt dù sản phẩm thịt được bán tại đây với giá rất rẻ. Tôi cho rằng xã hội phương Tây đang dần trở nên thấu hiểu hơn các giá trị nhân văn về việc không ăn thịt dù vẫn còn đó những lò giết mổ và sản xuất thực phẩm công nghiệp hàng loạt. Tuy nhiên tôi không chỉ trích hay lên án những người ăn thịt, trừ những kẻ muốn tận hưởng niềm vui thích trên sự thống khổ của con vật. Hãy lựa chọn điều gì là tốt cho bạn.

a-2
Theo Florian, ngày nay có nhiều người phương Tây chủ trương không ăn thịt

– Bạn lựa chọn thực đơn thế nào để có đủ năng lượng làm việc và đi du lịch qua nhiều quốc gia như thế?

– Nhiều người cứ nghĩ rằng người ăn chay không có nhiều lựa chọn thực phẩm cũng như không thể dung nạp đủ năng lượng như người ăn thịt. Nhưng thực tế không phải vậy. Tôi luôn biết cơ thể mình cần gì và cung cấp đủ năng lượng cần thiết qua các loại thực phẩm chay như nấm, rau củ, yến mạch, phô mai và trứng… Ngoài ra, tôi cũng ăn nhiều trái cây khi ở nhà và trong những chuyến đi. Tôi rất khỏe mạnh trong thời gian còn ăn thịt và bây giờ, tôi vẫn khỏe mạnh, thế thôi.

– Cho đến nay bạn đã đi qua bao nhiêu quốc gia và đất nước nào mà bạn thích nhất?

– Theo như tôi nhớ thì cho đến nay, tôi đã đi qua 4 châu lục và thăm thú khoảng 30 quốc gia nhưng tôi không thể trả lời về quốc gia nào tôi thích nhất và đó như một quyển sách không hồi kết khi nói về những kỷ niệm đáng nhớ tại những quốc gia đó. Mỗi quốc gia là một nền văn hóa khác nhau và những kinh nghiệm bạn thu được dù tốt hay xấu sẽ giúp bạn trưởng thành và hiểu rõ về thế giới hơn. Tôi từng có những chuyến road trip bằng xe máy ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam và đó là cả một kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời với phong cảnh đẹp không tả siết, những ngôi làng nhỏ và thức ăn đường phố ngon vô cùng, con người Việt Nam rất thân thiện, nồng nhiệt và hiếu khách. Tôi rất nhớ những điều đó, mọi thứ thật tươi mới và đầy màu sắc…

a-3
Bãi biển Muriwai lộng gió ở West Aukland, New Zealand

– Là một người ăn chay, đến mỗi quốc gia, bạn có gặp nhiều khó khăn khi sinh hoạt trong môi trường mới?

– Khó khăn ít nhiều còn tùy thuộc vào nơi nào bạn đến. Có những lúc, bạn sẽ không tìm thấy những thực phẩm như mình muốn và cách tốt nhất là chỉ ăn cơm trắng hoặc trứng luộc nhưng cũng có khi, một số món ăn có nguồn gốc từ thực vật lại dễ tìm thấy trên bàn ăn nhất. Khi đến với những vùng đất mới, tôi luôn muốn trải nghiệm nền văn hóa cũng như ẩm thực nơi đó nhưng tôi luôn tránh ăn các loại thịt động vật và hầu hết chỉ ăn mỳ và cơm không. Nhiều người cứ hỏi vì sao tôi phải làm vậy và khi tôi giải thích về lý do của mình, một số tỏ ra thấu hiểu dù họ nghĩ tôi là một kẻ “khác người”.

– Trong những chuyến đi của mình, bạn có thường gặp những người ăn chay cùng chí hướng như mình không và những nơi nào bạn thấy món chay ngon nhất?

– Ồ, có chứ, tôi vẫn hay gặp một số người bạn mới có cùng quan điểm ăn chay với mình cũng như đến với một số nước có nền ẩm thực chay đa dạng. Điển hình như ở Việt Nam, bên cạnh những quán ăn sực mùi thịt cá thì vẫn có vô số nhà hàng chay tươi ngon trải dài khắp nước. Các món chay nổi tiếng như rau muống xào tỏi, cải thìa xào nấm, bánh mỳ trứng, gỏi đu đủ, gỏi cuốn, bánh bao đậu xanh và vô vàn những món chay khác. Tôi nghĩ Việt Nam có lẽ mới là thiên đường dành cho những người ăn chay như chúng tôi.

a-4
Đàn chim bồ nông Peru di trú tại Chile

– Muốn tìm hiểu về những chuyến đi và hoạt động của Florian, độc giả Việt Nam sẽ kết nối với bạn bằng cách nào?

– Các bạn có thể vào trang web florian-thierer.cominfocus-blog.com nơi mà tôi và công ty riêng của anh tôi là designQUARTIER có liên kết chặt chẽ để xây dựng và chia sẻ những hình ảnh và câu chuyện phóng sự về những chuyến đi.

Tôi rất vui được chia sẻ với tất cả các bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên lạc với tôi tại trên facebook cá nhân: www.facebook.com/FlorianThiererPhotographie và Instagram @florianthierer.

– Cám ơn Florian về một buổi trò chuyện thú vị. Chúc bạn nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống!

– Rất cám ơn Đẹp đã cho tôi được đến gần với các bạn độc giả tại Việt Nam. Chúc các bạn một năm mới an lành và hy vọng chúng ta sẽ sớm gặp nhau ở một nơi nào đó.

Cùng xem thêm một số hình ảnh đẹp của nhiếp ảnh gia Florian trong chuyến đi đến với vùng đất Nam Mỹ xinh đẹp trong suốt 2 năm qua:

a-5
Giới trẻ và sự năng động tại Peru
a-6
Vịnh cá heo nổi tiếng ở New Zealand
a-7
Bữa chay đạm bạc trong rừng với dân địa phương ở Peru
a-8
Hành trình road trip với chiếc FjCruiser tại Paracas, Peru
a-9
Anai, thai phụ người Peru đang chờ đón đứa con đầu lòng ra đời
a-10
Tatacoa, sa mạc khô cằn lớn thứ 2 tại Colombia
a-11
Em bé và mùa thu hoạch khoai ở Ecuador
a-12
Hồ Quilotoa trên miệng núi lửa ở Ecuador
a-13
Đường North Yunga, Bolivia – Một trong những cung đường tử thần nguy hiểm nhất thế giới

 

Bhutan – Hạnh phúc trong tầm tay

Du Lịch

Nằm sâu trong dãy Himalaya, Bhutan được mệnh danh là “vùng đất của Thần Sấm”, nơi phần lớn dân số không biết chữ nhưng lại là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Chỉ riêng sự đối lập ấy thôi đã đủ để một kẻ tò mò, thích phiêu lưu như tôi xách ba lô lên đường. Tôi lên kế hoạch sắp xếp chuyến đi năm ngày tới Bhutan để tìm cho mình câu trả lời về hai chữ “hạnh phúc”.

alextu-bhutan8
Nằm sâu trong dãy Himalaya, Bhutan được mệnh danh là “vùng đất của Thần Sấm”

Chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan) tới Paro (Bhutan) kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi, may mắn đầu tiên của tôi là được ngồi cạnh cửa sổ nên tôi có cơ hội chiêm ngưỡng thật gần đỉnh Everest – nóc nhà thế giới, và đỉnh Kanchenjunga nổi tiếng của Bhutan. Máy bay hạ cánh đúng giờ xuống Paro là may mắn thứ hai trong chuyến hành trình này. Do địa hình đặc biệt, nên Bhutan chỉ có một sân bay quốc tế duy nhất đặt tại Paro.

Nằm giữa vòng cung bao quanh bởi trập trùng núi, đường băng ngắn nên các chuyến bay đến và đi đều tuân thủ theo nguyên tắc tầm nhìn thực tế (Visual Flight Rules), nghĩa là cơ trưởng phải nhìn thấy đường băng và khu vực bao quanh bằng mắt thường trước khi hạ cánh hay cất cánh. Trong điều kiện thời tiết nhiều mây, các chuyến bay có thể bị hoãn tới vài ngày, và đương nhiên sẽ không có chuyến bay nào vào ban đêm. Máy bay giảm độ cao từ từ, xuyên qua khe núi hẹp như trong phim hành động, khiến tôi được một phen thót tim, và chỉ thở phào khi hai chân đã vững trên mặt đất.

alextu-bhutan4
Những người dân Bhutan bình dị và hồn hậu

“Vương quốc hạnh phúc” chào đón tôi bằng nụ cười của hai người đàn ông trong bộ váy truyền thống của Bhutan, đó là anh chàng hướng dẫn viên và cậu tài xế người bản địa. Gho – tên gọi của trang phục dành cho nam giới ở Bhutan, là một chiếc áo khoác dài đến gối, quấn thắt lưng to bản ngang eo. Khi được hỏi về bộ váy độc đáo này, chàng hướng dẫn viên hóm hỉnh trả lời tôi rằng chiếc váy cậu mặc đẹp hơn tất thảy những loại váy khác trên thế giới, và đàn ông Bhutan mặc nó hàng ngày mà không lo bị nữ giới ghen tị.

Gần như đứng ngoài thế giới văn minh nhưng cuộc sống ở Bhutan diễn ra theo một trật tự hết sức nhịp nhàng khiến những du khách như tôi không khỏi ngạc nhiên. Thành phố Paro và cả thủ đô Thimphu đều không có đèn giao thông, xe cộ đi lại theo sự điều hành của cảnh sát. Để ngăn chặn tác động xấu có thể đến từ các nền văn minh ngoại lai, chính phủ Bhutan kiểm soát rất chặt chẽ các kênh truyền hình và internet. Tỉ lệ tội phạm ở đất nước này có lẽ vì thế cũng ít hơn hẳn so với nhiều nơi. Đặc biệt, sống giữa thiên nhiên, người dân yêu quý, bảo vệ núi rừng như chính cuộc sống của mình. Một cây bị gãy sẽ được thay thế bởi ba cây non như một sự bù đắp cho mẹ thiên nhiên.

alextu-bhutan2
Cầu treo phủ cờ phướn của nhà Phật

Một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi tới Bhutan là ngôi chùa Chimi Lhakhang, nơi thờ “người điên thần thánh” Drukpa Kunley (1455 – 1529). Drukpa Kunley là một thánh tăng, một nhà thơ, nhà truyền bá đạo Phật với nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng được ngợi ca. Tư tưởng về cuộc sống phồn thực của ông được nghệ thuật hóa qua những bức vẽ, tượng gỗ hình dương vật trên tường nhà người dân trong làng với ý nghĩa chống tà ma, mang lại điều may mắn, tốt lành.

Bhutan là một trong những thánh địa của Phật giáo; cảm giác yên bình không chỉ có trong những thiền viện mà còn từ nụ cười, ánh mắt của người dân địa phương. Từ quán cà phê trên đỉnh đồi, nhìn xuống đồng hoa vàng ươm, rộn rã sắc màu, những mái nhà thấp thoáng trong làn khói mỏng, hít một hơi thật sâu căng tràn lồng ngực, tôi nhận ra hạnh phúc thật gần, trong sự tử tế, chân thành của người bản địa, trong tĩnh lặng, hiền hòa của những ngôi chùa trăm năm tuổi. Hạnh phúc ở đây, ngay lúc này, khi tôi nhâm nhi ly cà phê nóng hổi giữa điệp trùng núi đồi của dãy Himalaya huyền thoại.

alextu-bhutan6
Dochula Pass ngang tầm mây
alextu-bhutan1
Chú mèo mun bên bậc thềm cửa Phật

Mỗi ngày ở Bhutan, tôi lại gom nhặt cho mình một trải nghiệm hạnh phúc diệu kỳ. Đó là một buổi sớm mai trong trẻo trên đỉnh Dochula Pass, mây bồng bềnh trôi qua kẽ ngón tay. Hay đơn giản là một buổi tối chuyện trò cùng người phụ nữ Bhutan, những hạt ngô rang còn đang nóng hổi, trong căn bếp nhỏ xinh, giữa làn khói mờ ảo.

Sức mạnh của Bhutan nằm trong sự tĩnh lặng, trong cuộc sống thanh bình và vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo. Hạnh phúc hiện hữu trong mọi ngóc ngách, trên mỗi gương mặt bạn gặp nơi đây. Và tôi thấm thía hơn bao giờ hết ý nghĩa câu nói nổi tiếng của Lord Byron (1788-1824): “Trong sự tĩnh lặng, chúng ta ít cô đơn nhất.”

alextu-bhutan3
Củi dự trữ cho mùa đông lạnh
alextu-bhutan5
Tác giả (phải) chụp cùng người dân bản địa

Để đến Bhutan, bạn phải đặt tour thông qua công ty du lịch do chính phủ Bhutan quản lý. Chi phí trọn gói ở Bhutan khoảng 200 – 250USD/ngày (tầm 4.500.000-5.700.000VND).

Từ Việt Nam, có ba đường chính để tới Bhutan: qua Thái Lan, Nepal hoặc Ấn Độ.

Giá vé máy bay đến Bhutan khá cao dù chặng bay ngắn, do không có nhiều lựa chọn hãng chuyên chở. Giá vé khứ hồi từ Bangkok (Thái Lan) tới Paro (Bhutan) khoảng 750USD (tầm 17.200.000VND).

Hãy cố gắng thu xếp một chỗ ngồi sát cửa sổ máy bay để có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp bên ngoài.