Phương pháp ủ sữa chua "bất bại" - Tạp chí Đẹp

Phương pháp ủ sữa chua “bất bại”

Ẩm Thực

Trước hết, chúng ta cần nắm được công thức sữa chua cơ bản nhất, để từ đó sử dụng và gia giảm thêm các thành phần nguyên liệu khác cho phù hợp với sở thích của mỗi người, mỗi gia đình 

Nói một cách đơn giản, trong công thức này các bạn chỉ cần nắm được tỉ lệ 1 : 1 : 2 : 2 tức là:

+ 1 lon sữa đặc có đường = 380ml 
+ 1 hộp men sữa chua bất kì
+ 2 lon nước sôi = 760ml (đong bằng vỏ lon sữa đặc)
+ 2 lon nước lạnh = 760ml

Theo đó, chúng ta có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn lượng nước lạnh bằng sữa tươi không đường hoặc kem tươi (whipping cream). Lượng nước trong hỗn hợp càng ít thì sữa chua càng có độ đông đặc cao. 

Đầu tiên các bạn hòa sữa đặc có đường với nước sôi cho tan hoàn toàn, rồi hòa tiếp phần nước lạnh (hoặc sữa tươi và whipping cream).

phuong-phap-u-sua-chua-dep-online

Cuối cùng mới cho đến men, để men hòa tan được dễ dàng, trước khi cho vào hỗn hợp sữa các bạn nên dùng thìa nhỏ quấy đến khi men có dạng lỏng, không còn lổn nhổn nữa. Sau đó múc hỗn hợp sữa vừa chuẩn bị vào các dụng cụ đựng, tốt nhất là nên sử dụng các cốc, các lọ thủy tinh có nắp đậy, sẽ giúp việc bảo quản sữa chua được tốt hơn.

phuong-phap-u-sua-chua-dep-online

Cách ủ thủ công và thông dụng nhất là xếp sữa chua vào hộp xốp, chèn chăn hoặc vải dày xung quanh rồi đợi đến khi sữa chua đông. Tuy nhiên, bây giờ ít người dùng cách đó mà mua máy hoặc tận dụng ngay những đồ làm bếp có sẵn có sẵn trong nhà, ví dụ như nồi đế dày, nồi áp suất, nồi hầm và nồi cơm điện (đều có tác dụng giữ nhiệt lâu) để ủ sữa chua.

Ủ sữa chua bằng nồi đế dày:

– Lấy một lượng nước ngập khoảng 2/3 lọ sữa chua. Đun nồi nước đến lúc nào thấy phía dưới đáy nồi sôi hơi lăn tăn, kiểm tra bằng tay thấy nước ấm thì tắt bếp. Đừng đun nước quá nóng vì sẽ làm chết men gây kết tủa và tách nước. 

– Lần lượt xếp lọ sữa chua vào nồi, phủ một cái khăn lên trên rồi đậy kín nắp nồi, với thời tiết của mùa hè thì các bạn chỉ cần để qua đêm hoặc đợi khoảng 6 tiếng là có thể dùng được. Nếu thời tiết lạnh như mùa đông thì bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng rồi đặt nồi ủ lên bếp đun tầm từ 2-3 phút để nồi ấm lên, tắt bếp và ủ tiếp từ 4 – 5 tiếng nữa. Cách ủ 2 lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại.

phuong-phap-u-sua-chua-dep-online

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện:

– Các bạn cũng lấy lượng nước và đun đến khi nước ấm tay giống như cách ủ bằng nồi đế dày. Đặt phần ruột nồi và trong phần vỏ nhựa của nồi cơm điện. 

– Xếp các lọ vào ruột nồi, đậy nắp, để yên trong khoảng 4 – 6 tiếng hoặc qua đêm là sữa chua đông đặc. Mùa đông nhiệt độ giảm mạnh nên thời gian ủ sẽ lâu hơn, phải để qua đêm hoặc đợi khoảng 8 tiếng, trong khi ủ thỉnh thoảng các bạn nên cắm điện vào nồi, để chế độ warm (nồi cơ) trong 2ph với mục đích duy trì nhiệt cho nồi, làm đúng thao tác như vậy sữa chua sẽ đông đặc như mong muốn.

phuong-phap-u-sua-chua-dep-online

Sau khi sữa chua đông, các bạn lấy sữa chua ra, đậy nắp và cất vào tủ lạnh cho mát. Những lần ủ sau có thể dùng chính sữa chua của mẻ đầu tiên này làm men

phuong-phap-u-sua-chua-dep-online

Sữa chua rất có lợi cho da và hệ tiêu hóa. Mùa hè trời nắng nóng, bạn có thể làm sữa chua cho gia đình ăn hàng ngày, có thể ăn kèm các loại hoa quả khô, hoặc trộn cùng hoa quả tươi xắt nhỏ đều rất ngon.

Bài và ảnh: Hà Ly

logo

Xem thêm: Tự làm bơ lạc không ngờ dễ quá

tu-lam-bo-lac-deponline



Thực hiện: depweb

22/05/2014, 13:40