Phụ nữ thường gây tai nạn khi lái xe vì thiếu quan sát - Tạp chí Đẹp

Phụ nữ thường gây tai nạn khi lái xe vì thiếu quan sát

“Thiếu quan sát” là nguyên nhân rất phổ biến trong nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng và đáng tiếc. Dưới đây là một số tình huống xảy ra tai nạn giao thông do thiếu quan sát mà nữ giới cần tránh:

Road, Street, Highway and Transportation

Thiếu quan sát khi chuyển làn: Chuyển làn tạt ngang đầu xe khác là chuyện diễn ra như cơm bữa trên các tuyến đường Việt Nam. Có những người điều khiển xe còn hồn nhiên tới mức lao xe như đi trên đường trong nhà mình vậy. Điều này khiến tâm lý của nhiều lái xe luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ với những chiếc xe đi phía trước mình, càng cảnh giác hơn nếu đó là nữ tài xế.

shutterstock_120746674

Thiếu quan sát khi vượt xe: Vượt xe an toàn là cả một bài học lớn với vô vàn tình huống mà mỗi người ngồi sau vô-lăng cần biết và có kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trước khi vượt xe, lái xe không chỉ phải quan sát phía trước, mà còn phải nhìn cả phía sau xem có xe nào đang định vượt mình hay không.

Thiếu quan sát khi băng qua đường sắt: Hàng năm tại Việt Nam xảy ra không ít trường hợp bị tai nạn thương tâm với tàu hỏa khi băng qua đường ray. Chỉ riêng chuyện này thôi cũng có thể kể ra “nghìn lẻ một” tình huống, nào là chết máy, không nghe thấy tiếng còi tàu, mải nghe điện thoại, thậm chí là đi vệ sinh gần đường ray.

shutterstock_228199261

Thiếu quan sát khi qua giao lộ: Ngay cả khi đèn xanh đã bật lên, người điều khiển xe ô tô vẫn phải quan sát kỹ thật nhanh cả hai chiều của đường cắt ngang trước khi chuyển bánh. Một chiếc xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp vượt đèn đỏ, hoặc rất có thể một chiếc xe khác cố vượt đèn vàng ở giây cuối cùng.

shutterstock_701248684

Thiếu quan sát khi lùi/đỗ xe: Dù ít xảy ra hơn các tình huống trên, nhưng đã có nhiều trường hợp gây thương vong, thậm chí là chết người chỉ vì lùi xe mà không quan sát hết được phía sau. Nếu không có camera hậu, lái xe sẽ rất khó quan sát hết được những đối tượng dưới thấp phía đuôi xe.

Thiếu quan sát khi ôm cua: Chủ yếu xảy ra khi tham gia giao thông trên đường đồi núi, phía trước bị khuất tầm nhìn nên người điều khiển xe không lường trước có xe đi ngược chiều. Còn tại các giao lộ, ôm cua thiếu quan sát có thể gây nguy hiểm cho các xe từ các hướng khác tới hoặc các xe đi trong điểm mù.

car_accident_864x523

Thiếu quan sát khi mở cửa xe: Trường hợp này không quá phổ biến, nhưng cũng đã gây ra khá nhiều vụ tai nạn đáng tiếc trong vài năm qua. Trường hợp nghiêm trọng, lái xe mở cửa thiếu quan sát có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thiếu quan sát tình trạng mặt đường: Hố ga thi công cẩu thả (lồi lên, lõm xuống, hoặc không có nắp) có thể thấy nhan nhản trên những con phố ở các đô thị Việt Nam. Đã có không ít tình huống gây thương tích, thậm chí là chết người do lơ đễnh không để ý hoặc bám đuôi xe khác mà không nhìn thấy miệng hố ga.

shutterstock_645652777

Thiếu quan sát do phân tâm: Nhiều người tham gia giao thông nhưng tâm trí thì vẫn đang theo đuổi một ý tưởng, sự việc gì đó hay thậm chí là nhắn tin bằng điện thoại. Sự phân tâm này khiến lái xe thiếu sự tỉnh táo, thậm chí giật mình trong những tình huống bất ngờ.

00-auto-accident-cartoon-01-04-13

Thiếu quan sát do quá tự tin vào tay lái: Thực tế là nhiều lái xe mắc bệnh chủ quan, tự tin thái quá vào tay lái “lụa” của mình. Những người này thường phóng nhanh và thiếu cẩn thận ngay cả khi vào đường hẹp, đường xấu, ngập nước hay ôm cua, khi gặp tình huống bất ngờ thì xử lý không kịp.

Thực hiện: depweb

23/10/2018, 17:00