Phụ nữ sở hữu 7 đặc điểm này sẽ khiến đàn ông “đổ gục” nhanh chóng

Sống

Thật ra, nữ giới chẳng cần gò bó bản thân phải tinh thông chuyện bếp núc, hay luôn cố gắng thật xinh đẹp trong mắt người ấy để mưu cầu cái danh xưng mỹ miều “người bạn gái tuyệt vời”. Trở thành một cô bạn gái lý tưởng chẳng phải là chuyện quá phức tạp như các quý cô vẫn âu lo, nó thậm chí… dễ đến ngỡ ngàng.

1. Giúp người ấy trở nên hoàn thiện hơn

Ai trong chúng ta cũng muốn có thể trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình, và sẽ tuyệt vời biết bao khi bạn chính là nguồn cảm hứng khiến người ấy trở nên tốt hơn mỗi ngày. Hãy luôn ở bên cạnh động viên, chia sẻ và giúp đỡ đối phương, bởi sự chân thành ấy của bạn sẽ là nguồn động lực lớn lao khiến anh ấy khao khát trở nên hoàn thiện hơn.

love-7

2. Thúc đẩy nửa kia theo đuổi giấc mơ

Nếu là một người bạn gái tuyệt vời thì chắc chắn bạn không nên tạo thêm khó khăn cho người mình yêu. Thay vào đó, hãy nỗ lực thúc đẩy để cùng người ấy vượt qua mọi thời điểm vui buồn trong cuộc sống. Hơn ai hết, bạn chính là người giúp anh ấy có thêm dũng khí và sự tự tin trên con đường chinh phục giấc mơ của mình. Hãy để nửa kia biết rằng anh ấy hoàn toàn không đơn độc trong bất kì hành trình nào khi luôn có bạn ở cạnh bên.

love-1

3. Và dám theo đuổi ước mơ của mình 

Một trong những tính cách của phụ nữ khiến “cánh mày râu” không chỉ say mê mà còn ngưỡng mộ đó chính là tinh thần kiên định theo đuổi ước mơ. Dám làm điều mình thích sẽ góp phần ghi dấu ấn đẹp trong lòng người đàn ông của bạn. Bởi vì, khi một cô gái có đủ đam mê, tình yêu với công việc, bản thân nàng cũng luôn tràn đầy năng lượng tích cực khiến phái mạnh bị thu hút.

love-4

4. Không ngại thể hiện sự thân mật

Một trong những nền tảng của một mối quan hệ “đạt chất lượng” là các cặp đôi luôn cảm thấy thoải mái khi trao nhau những cử chỉ thân mật. Bởi lẽ, trong chừng mực vừa phải, những hành động thân mật sẽ khiến tình yêu thêm nồng cháy. Nếu cảm thấy e ngại với những cái ôm, hay nắm tay… có thể bạn đã vô tình làm gián đoạn sự kết nối của cả hai và khiến nửa kia hụt hẫng.

love-2

5. Sống độc lập và tự chủ

Một cô gái có cá tính, quan điểm riêng, tự chủ về mặt tài chính và có khả năng tự chăm sóc chính mình chắc chắn sẽ trở nên hấp dẫn trong mắt nam giới. Vì bạn sẽ không chọn quấn lấy người mình yêu để tìm kiếm sự dựa dẫm, và cũng không tự cho rằng bản thân là trung tâm của vũ trụ để chỉ biết mong chờ vào sự giúp đỡ của đối phương.

love-3

6. Cởi mở và trung thực

Rất nhiều mối quan hệ đổ vỡ cũng vì những hiểu lầm không kịp giãi bày, vì vậy người phụ nữ cởi mở, sẵn sàng chia sẻ ý kiến hay biết lắng nghe, tôn trọng đối phương trong một mối quan hệ luôn là hình mẫu mà đàn ông ngày nay đang kiếm tìm. Khi bạn đã xem trọng những giá trị của giao tiếp thì hẳn sẽ ít giữ khư khư những suy nghĩ hoặc khúc mắc cho riêng bản thân để rồi làm đôi bên thêm xa cách.

love

7. Hòa hợp với mọi người

Đi chơi với bạn bè hoặc họp mặt cùng gia đình của người mình yêu có lẽ là điều khiến các cô gái cảm thấy không được thoải mái. Tuy nhiên, nếu có thể mở lòng để hòa nhập với mọi người xung quanh, bạn sẽ khiến nửa kia không chỉ tự hào mà còn thể hiện rằng bản thân là người biết cách cư xử và hiểu chuyện.

love-6

Thực hiện: Huyền My Trương

11/12/2018, 10:00

Đàn ông luôn là người trả tiền cho các buổi hẹn hò?

Sống

Vừa qua, tập phát sóng mới nhất của chương trình “Bạn muốn hẹn hò” đã không thể se duyên thành công cho cặp đôi Đức Cảnh – Ngân Kỳ, và điều đáng tiếc khiến hai người “không chọn nhau” chính là câu chuyện muôn thuở “Ai là người trả tiền cho buổi hẹn, đầu tiên lẫn về sau?”.  

Sau khi bạn nam thẳng thắn cho biết anh sẵn sàng chi trả tất cả nhưng nếu bạn nữ đồng ý san sẻ thì anh sẽ hoan nghênh hơn đã dẫn đến một làn sóng dư luận trái chiều – người thì cho rằng anh chàng này quá tính toán, người lại đồng tình với quan điểm nên chia sẻ tài chính với nhau.

Cặp đôi Đức Cảnh – Ngân Kỳ trên chương trình “Bạn muốn hẹn hò”

Nhưng có lẽ sau tất cả những tranh luận, vấn đề đặt ra không chỉ là “Ai nên là người trả tiền cho buổi hẹn hò đầu tiên và cả những buổi hẹn về sau?”, mà còn là “Giữa hai người vừa chớm hò hẹn thì nên thảo luận như thế nào về câu chuyện tiền bạc?”. Vì dễ dàng nhận thấy quan điểm của cặp đôi Đức Cảnh và Ngân Kỳ về việc chi trả chưa hẳn đã quá khác nhau, mấu chốt dẫn đến màn đôi co “ai cũng muốn giành phần thắng về mình” chủ yếu nằm ở cách cả hai tiếp cận, ứng xử và thể hiện quan điểm.

Ai nên là người trả tiền cho cuộc hẹn đầu tiên?

Nhìn chung, “cánh mày râu” thường sẽ “xung phong” trả tiền bởi anh ta là dạng đàn ông hào phóng, hoặc muốn gây ấn tượng với người đối diện, hay nếu không làm điều đó anh ta sẽ cảm thấy “chẳng đáng mặt đàn ông”. Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát 200 nam và nữ được thực hiện bởi Chuyên gia tư vấn tình cảm Apollonia Ponti, với câu hỏi rằng liệu đàn ông nên trả tiền cho buổi hẹn đầu hay việc ấy còn phụ thuộc vào tình huống và mong muốn của đối phương, thì có đến 90% người đồng tình với vế sau. Bởi không thiếu nhiều trường hợp, phụ nữ sẽ cảm thấy mối quan hệ lành mạnh hơn khi chia sẻ “chi phí hẹn hò” và sòng phẳng từ ngày đầu tiên. Theo đó, việc ai trả tiền cho lần hẹn đầu không quan trọng bằng việc cặp đôi trao đổi và ứng xử như thế nào với nhau.

Thẳng thắn về tiền bạc ngay từ giai đoạn đầu

Hãy luôn tinh tế và khéo léo trong vấn đề tiền bạc, vì chúng ta cần cởi mở nhưng cũng nên tránh nói một cách quá bộc trực. Đối với cặp đôi chỉ vừa mới hẹn hò thì việc tranh luận gay gắt và thiếu sự lắng nghe sẽ khiến câu chuyện càng đi xa. Để tránh nảy sinh khúc mắc về sau, giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng để đôi bên trao đổi rõ ràng với nhau về từng quan điểm và suy nghĩ trong chuyện tiền bạc.

Tiền bạc là vấn đề cần không chỉ sự đồng thuận mà còn là sự đồng hành

Dường như, chẳng có cặp đôi nào luôn tâm đầu ý hợp trong vấn đề chi tiêu. Đó là một câu chuyện về giai đoạn (hẹn hò, kết hôn và sinh con), tâm trạng, sở thích và nhu cầu của mỗi bên. Bạn và anh ấy cần thống nhất về quan điểm và tuân thủ chúng, bởi nếu những quy tắc ban đầu bị phá vỡ, mọi cánh cửa tiến xa hơn trong mối quan hệ đều sẽ khép lại. Trên thực tế, chúng ta đâu chỉ dừng lại ở câu chuyện ai trả tiền mỗi dịp hẹn hò, mà còn là việc dung hòa lối sống của hai người về sau, chi trả cho những món đồ lớn trong nhà, các khoản tiết kiệm và thậm chí là cuộc sống về hưu.

Đừng chỉ nói về vấn đề chi tiêu

Buổi hẹn hò sẽ nhàm chán biết bao nếu cặp đôi chỉ say sưa bàn luận về thói quen chi tiêu. Nếu hai bên muốn cuộc nói chuyện nhiều cảm xúc và gợi mở nhiều hơn, hãy nói về kế hoạch tiết kiệm lâu dài hoặc dự định đầu tư trong tương lai chẳng hạn. Trao đổi vừa vặn về chuyện tài chính cũng phần nào thể hiện sự nghiêm túc và chân thành khi chúng ta bước vào một mối quan hệ.

Bạn thuộc kiểu tính cách nào khi hẹn hò?

Sống

Phàm khi đã hẹn hò thì mỗi người sẽ lựa chọn cách ứng xử hoặc có những kỳ vọng riêng dựa trên tính cách của mình. Và hiển nhiên tính cách của mỗi người cũng là nhân tố quyết định quá trình hò hẹn yêu đương của họ sẽ như ý mãn nguyện hoặc đứt gánh giữa chừng.

1. Kiểu người luôn tránh né

Người thuộc kiểu tính cách này thường không chủ động trong việc gặp gỡ nhiều người, kể cả đó là đối tượng tiềm năng. Họ dễ nản lòng và bỏ cuộc khi bắt đầu buổi hẹn hoặc suy nghĩ về việc hẹn hò. Người tránh né mong tình cảm sẽ là một tín hiểu xuất hiện ở một khoảnh khắc… đúng thời điểm. Nói một các khác, họ ước sẽ gặp được nửa kia của mình theo một cách thuận lợi nhất mà không cần tốn nhiều công sức. Vì vậy họ thường sẽ hẹn hò với những người đã biết thông qua bạn bè, công việc hoặc trường học. Ngoài ra, họ có thể dễ dàng tìm ra bất kỳ lý do để loại bỏ các đối tác tiềm năng, và luôn cảm thấy bất an bởi sự thân mật, đặc biệt là khi họ đang bị theo đuổi.

Lời khuyên:
– Hãy ngừng tự vấn về bản thân và hoạch định tiêu chí rõ ràng để đạt được kỳ vọng trong cuộc hẹn.
– Mở rộng mối quan hệ, đầu tư cho bản thân và đừng ngại bứt phá giới hạn.
– Đầu tư và nuôi dưỡng những điều tâm đầu ý hợp trong từng cuộc hẹn.
– Thoải mái hơn với những điều ngẫu nhiên.

2. Kiểu người mộng mơ

Những người mơ mộng tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên và cảm thấy rằng bất cứ điều gì khác cũng đều là lãng phí thời gian. Thậm chí, họ sẽ không “gật đầu” với bất kỳ ai nếu không xảy ra phản ứng hóa học hoặc sự say mê tức thì. Trái lại, họ dễ dàng cố định tâm trí vào một người mà thậm chí đối phương còn chưa hề có tín hiệu đáp trả. Họ khá nhạy cảm với những điều mường tượng về viễn cảnh lãng mạn của tình yêu. Và sẽ nhanh bị khủng hoảng trong mớ hỗn độn nếu viễn tượng ấy không như họ mong đợi. Suy cho cùng, người ảo mộng sẽ tự nhốt mình trong một mối quan hệ ảo vì hệ quả của nền tảng tự luyến trong tính cách.

Lời khuyên:
– Hãy tập quan tâm đến việc giao lưu với người khác.
– Ngừng mong ngóng và vẽ những ảo tưởng về người mình thầm yêu hoặc chờ đợi hàn gắn với người cũ.
– Tập trung thay đổi bản thân hơn là gửi gắm kỳ vọng của mình vào người đối diện.
– Đừng nuông chiều sự tưởng tượng mà nhìn vào thực tế nhiều hơn.

3. Kiểu người luôn “say yes”

Tuýp người này luôn có một đặc điểm chung là sẽ hẹn hò với người đã để mắt với họ, ngay cả khi không có cùng tần số với đối phương. Họ nhanh chóng xác lập một mối quan hệ chỉ vì cảm thấy khó khăn khi từ chối và lo sợ người kia cảm thấy tổn thương. Kiểu người này có một phẩm chất đáng quý đó là sự cảm thông sâu sắc nhưng cũng vì vậy họ thường biện hộ cho các hành vi tồi tệ của nửa kia dành cho mình. Do đó, họ dễ rơi vào các mối quan hệ độc hại, bị lừa dối, hoặc lợi dụng. Sau tất cả, họ luôn cố gắng duy trì mối quan hệ dù biết không hề tiến triển hay đạt đến sự bền vững như luôn mong đợi.

Lời khuyên:
– Ý thức về giá trị của bản thân và học cách yêu thương chính mình nhiều hơn.
– Chủ động chọn đối tác hẹn hò, không “tô hồng” đối phương và dứt khoát nói không nếu người đó không phù hợp.
– Bước vào một mối quan hệ với sự tự tin nhất định, mạnh dạn thể hiện cá tính và quan điểm của mình.
– Đừng tự nhận hết trách nhiệm trong việc khiến cuộc hẹn trở nên thú vị, cũng như nuôi dưỡng một mối quan hệ.

4. Kiểu người thích chăm sóc, bảo vệ đối phương

Kiểu người này thường đặc biệt bị thu hút bởi những người cho họ cảm giác trở thành người bảo vệ, chăm sóc. Chính vì vậy, họ thường gắn bó mật thiết với đối tác đang thua kém về giai đoạn phát triển trong đời – người thiếu kinh nghiệm hoặc ít điều kiện hơn, và giúp đỡ một cách mù quáng. Những người nuôi dưỡng luôn thích các mối quan hệ đầy thử thách như thế và xem chúng như các “dự án” đầy tiềm năng. Họ luôn dành sự kỳ vọng vào thành công của người đối diện, mong đợi những thay đổi tích cực, và vì vậy rất dễ hoảng loạn khi nỗ lực họ không được đền đáp.

Lời khuyên:
– Cần đánh giá rõ ràng và cân bằng sự kỳ vọng của mình vào từng trường hợp.
– Mối quan hệ nào có triển vọng sẽ tiến xa thì sẵn sàng tìm cách dung hòa, nắm chặt tay nhau vượt qua sóng gió.
– Điều gì chỉ mãi mãi là kỳ vọng, hãy buông tay và bước tiếp.
– Đừng quên rằng: nếu chỉ có một cá nhân duy trì sự nhiệt thành thì nỗ lực đó là vô nghĩa.

5. Kiểu người duyên ngầm

Kiểu người này nhìn chung thường rất thông minh, giỏi giao tiếp, năng động, dễ hòa hợp và có khả năng thu hút người đối diện. Người quyến rũ đặc biệt ghét sự sắp đặt trong một mối quan hệ. Họ có thể dễ dàng yêu say đắm người mới hò hẹn dăm ba hôm trong một thời gian ngắn, nhưng cùng nuôi dưỡng một chuyện tình bền lâu lại là điều khó xảy ra. Họ yêu thích sự mới lạ đến từ các trải nghiệm mới mẻ, thay vì một thói quen lặp đi lặp lại ngày qua ngày.

Lời khuyên:
– Suy xét kỹ lưỡng và tỉnh táo trước khi quyết định xây dựng một kết nối.
– Hãy nói lời của trái tim thay vì những lời người đối diện muốn nghe (chỉ để gây ấn tượng).
– Phát triển tình cảm một cách chắc chắn, thận trọng, không nên đốt cháy giai đoạn.

Kiểu người tính cách “J” sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mối quan hệ bền lâu

Sống

Những người có tính cách J lạ lùng thay luôn rất chật vật trước những mối quan hệ dài lâu và tất cả đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Vậy tính cách “J” là tính cách như thế nào?

Theo MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) – một hệ thống các yếu tố đánh giá tâm lý bằng trắc nghiệm của Carl Gustav Jung, các tính cách của con người được xác định nhờ 4 cặp “trái dấu”: hướng nội/hướng ngoại (extroversion vs. introversion), cảm thụ bằng cảm giác/trực giác (sensing vs. intuition), quyết định dựa trên tư duy/cảm xúc (thinking vs. feeling), xu hướng nhận định bằng đánh giá/kỳ vọng (judging vs. perceiving). Bảng trắc nghiệm gồm các câu hỏi nhận định và câu hỏi tình huống được chia thành 4 lớp chủ đề và tính điểm cho từng mục tùy theo độ vượt trội và tính thường trực. Điểm số sẽ được tính và so sánh nhằm xác định mặt ưu trội trong từng cặp.

Người có tính cách J thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những mối quan hệ bền lâu.

Bạn gặp chồng mình 13 năm trước và không hề thích anh ấy lúc đó? Chỉ một tấm hình đủ để bạn quyết định tính khả thi của việc xác lập một mối quan hệ? Và bạn luôn mắc kẹt trong chuỗi dài những cuộc-tình-ba-tháng? Nếu có một (hoặc tất cả) biểu hiện trên, bạn chính là người thuộc tính cách J.

Người có tính cách J là gì?

Thông qua MBTI, những lựa chọn trong tình yêu và hôn nhân được thể hiện rõ nhất qua cặp thứ tư (xu hướng nhận định bằng đánh giá/kỳ vọng – Judging vs. Perceiving). Mỗi người đều hàm chứa một vũ trụ tính cách với nhiều ẩn số riêng mà theo như MBTI lý giải thì: “Nếu người tính cách J (judging – hay đánh giá) có xu hướng đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, cố gắng trong việc xử lý tình huống thì người tính cách P (perceiving – kỳ vọng) tập trung tiếp nhận thông tin thay vì chỉ quan tâm đến việc đưa ra kết luận. Đó là cách bạn sẽ đối mặt với những lựa chọn trong cuộc sống”.

Người tính cách J tập trung cho việc ra quyết định và vì thế cũng tự tạo áp lực cũng như giới hạn cho bản thân nhiều hơn.
Đặc điểm của tính cách J:
– Hoạch định rõ ràng
– Sắp xếp đồ vật, sự việc, lịch trình có thứ tự
– Tìm kiếm một kết quả xác đáng
– Phân biệt rõ ràng hai mặt trắng/đen, tốt/xấu, được/không được.

Cụ thể, người mang tính cách J có tư duy thiên về kết quả. Họ là kiểu người đưa ra quyết định rất nhanh chóng: có thể thẳng thừng chia tay một người mới hẹn chỉ vì anh ta có một tấm hình mặc quần jean lửng “không hợp gu”, hoặc quyết định dừng một cuộc hẹn sau 10 phút khi cảm giác hưng phấn và thu hút tắt lịm. Và đôi khi chính tính cách quá quyết đoán này khiến họ rơi vào tình cảnh trớ trêu, tưởng rằng “đã tìm thấy một nửa của cuộc đời” để rồi mất vài tháng sau mới phát hiện ra sự thật ngược lại.

Người tính cách P luôn sôi nổi và tràn đầy năng lượng tích cực, sẵn sàng đón nhận những thay đổi bất ngờ của cuộc sống.

Trái với tính cách J, người tính cách P (có tư duy thiên về quá trình) luôn sôi nổi và tràn đầy năng lượng; Họ luôn đón nḥận những thay đổi trong mối quan hệ, sẽ không quay lưng lại với bất kì cơ hội nào và luôn sẵn sàng cho mọi điều bất ngờ trong cuộc sống.

Làm sao để vượt qua giới hạn tính cách J?

Nếu bạn có tính cách J và đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một mối quan hệ gắn bó, hãy cân nhắc lại các nguyên nhân đã giới hạn sự lựa chọn của mình và thử thực hiện 2 cách sau đây để thoát khỏi tình trạng bế tắc này:

Hãy cho bản thân có nhiều hơn một sự lựa chọn

Người có tính cách J hãy nhanh chóng học tính cách này của người P: họ thường ít khi thúc ép bản thân phải đưa ra một quyết định trong một thời gian ngắn và đặc biệt là trong cuộc hẹn đầu tiên. Đó là lý do vì sao không thiếu những trường hợp lần đầu bạn gặp đối phương và kết luận anh ta là một người vụng về chỉ vì biểu hiện nhút nhát bên ngoài. Mãi đến sau khi tìm hiểu kỹ, bạn mới phát hiện anh ấy là người đàn ông ấm áp, tốt bụng và đáng tin cậy. Dung hòa với một tính cách khác sẽ mở ra cho bạn khả năng làm tươi mới tính cách của mình cũng như cách nhìn nhận về cuộc sống.

Chúng ta không thể biết hết một người chỉ qua vài lần gặp gỡ, vậy nên tại sao phải sớm đưa ra đánh giá hay kết luận làm gì?

Thẳng thắn chia sẻ với đối phương

Một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tan vỡ trong một mối quan hệ chính là một người đã quá mệt mỏi khi luôn đưa ra các quyết định. Người tính cách J luôn ưu tiên đưa ra quyết định trong khi người tính cách P thì hoàn toàn ngược lại. Vậy phải làm gì để thoát khỏi tình huống nan giải này? Cách duy nhất đó là thẳng thắn trao đổi với đối phương. Dù bạn bước vào một mối quan hệ với người có cùng hay khác tính cách, điều quan trọng nhất là cả hai hãy giải quyết các vấn đề mâu thuẫn ngay từ buổi đầu, để tránh sau này cuộc tình bị sứt mẻ vì những bất đồng ấy.

Trên thực tế, người có tính cách J thường vô thức bị thu hút bởi người tính cách P bởi sự “trái dấu” luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ.

Tại sao phụ nữ thường lo lắng khi bắt đầu một mối quan hệ mới?

Sống

Bất cứ khi nào thực sự mong muốn kết nối với ai đó, bạn đều có xu hướng thể hiện phiên bản tốt nhất của mình. Nhưng càng gần gũi đối phương, bạn càng bộc lộ nhiều khía cạnh hơn của bản thân. Vậy là sự lo lắng ập đến, bạn phiền muộn vì những dự đoán… không tên.

Theo Tiến sĩ tâm lý trị liệu Siobhan D. Flowers, hiện tượng lo lắng chớm nở trước khi bước vào một mối quan hệ bắt nguồn từ sự dự đoán những điều chúng ta chưa biết: “Bạn thường dễ rơi vào trạng thái sớm lo lắng về một mối quan hệ khi bản thân thầm nghĩ đối phương có thể là nửa kia của mình. Đó là cảm giác bình thường bởi bạn muốn được yêu thích và được chấp nhận. Nhưng dù nỗi lo này có phổ biến với tất cả mọi người chăng nữa, nó cũng không thật sự lành mạnh”.

lo lắng khi bắt đầu một mối quan hệ mới

Dấu hiệu hoang mang trước khi bắt đầu một mối quan hệ bắt nguồn từ đâu?

Thông thường, những cá nhân dễ cảm thấy phiền muộn hơn so với người khác bởi vì họ luôn đo lường giá trị của bản thân dựa trên việc ai đó sẽ đáp lại mối quan tâm đầy ý tứ của họ hay không, thông qua việc họ có thường xuyên liên lạc hoặc chủ động lên lịch các cuộc hẹn.

lo lắng khi bắt đầu một mối quan hệ mới

Theo Tiến sĩ Sanam Hafeez, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh và là giảng viên tại Đại học Columbia, cho biết: “Việc bạn gửi đi tin nhắn, hồi hộp chờ đợi cho đến khi nhận được hồi âm và sau đó suy nghĩ mãi lời nhắn của đối phương liệu có đúng với điều bạn đang nghĩ, v.v… chính là những dấu hiệu cho thấy bạn đã sớm rơi vào trạng thái hoang mang trước khi bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn (có thể đầy tiềm năng hoặc không)”. Và mọi thứ thậm chí sẽ tồi tệ hơn nếu cảm giác lo lắng này xâm chiếm và ảnh hưởng đến cách hành xử sau này của bạn. Một trong những biểu hiện điển hình nhất của một mối quan hệ bị lệch hướng và chững lại do sự lo âu chính là một người thể hiện tất cả cảm xúc tiêu cực chỉ để xem người kia phản ứng như thế nào.

lo lắng khi bắt đầu một mối quan hệ mới

Có nhiều lý do khác nhau khiến nỗi lo lắng có thể bùng lên khi bắt đầu một mối quan hệ, nhưng chủ yếu đến từ tình huống gặp phải và cách bạn phản ứng với các tình huống đó. Ví dụ, bạn hẹn gặp mặt một anh chàng thông qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến, và không cảm thấy chắc chắn về mọi thứ, bao gồm cả cảm giác cả hai dành cho nhau. Điều đáng nói ở đây chính là cách mỗi người phản ứng với điều không thể đoán định trước như trên sẽ phản ánh vài điều quan trọng sau:

– Từng trải qua một chuyện tình nhiều đau đớn: Khi bắt đầu một mối quan hệ mới, chuyện trong quá khứ sẽ như một cuộn phim quay chậm và nó khiến bạn lo sợ rằng lịch sự sẽ lặp lại.

– Mối quan hệ này không tạo được cảm giác an toàn (vì nhiều lý do): Nếu vấn đề trong quá khứ không làm bạn suy sụp thì ắt hẳn có điều gì đó về mối quan hệ này khiến bạn gặp khó khăn, cụ thể như: bạn bè hoặc gia đình của đối phương; hành vi của anh ta không được đánh giá cao hoặc khiến bạn hiểu lầm, v.v…

Làm sao để vượt qua tình trạng âu lo chớm nở này?

– Tự hỏi bản thân vì sao lại có cảm giác lo lắng thay vì phán xét và chỉ trích cảm xúc ấy

Bước đầu tiên trong việc khắc phục loại cảm xúc sâu xa này và hiểu cách chúng ảnh hưởng đến hành vi của bạn là mạnh dạn tìm hiểu về nó: Có phải sự lo lắng của bạn bắt nguồn từ trải nghiệm tiêu cực trong các mối quan hệ quá khứ? Hay một số tính cách của đối phương gợi nhớ hình ảnh của người cũ? Khi đã xác định nguồn gốc của mớ cảm xúc không tên ấy, bạn sẽ biết cách triệt tiêu chúng.

lo lắng khi bắt đầu một mối quan hệ mới

– Bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ với đối phương

Đối với một mối quan hệ mới, sẽ thật hữu ích nếu ta có thể trao cho nhau sự chân thành. Do đó, việc mạnh dạn chia sẻ suy nghĩ sẽ giúp ích cho sự phát triển của cả hai. Tuy nhiên, một điều bạn cần phải lưu ý trước khi tìm kiếm sự thấu hiểu đó chính là mức độ quan tâm và tình cảm mà bản thân mong đợi nhận được từ đối phương.

– Tập trung cho hiện tại thay vì nặng gánh cho  cho tương lai

Đôi khi bạn bước vào một mối quan hệ và cố bảo vệ bản thân để tránh những tổn thương trong quá khứ lặp lại. Bạn không chỉ tự xoay rào chắn xung quanh mình mà còn luôn ngờ vực tâm ý của người kia. Thay vì để sự đề phòng làm hao mòn cảm xúc, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp mà mối quan hệ này sẽ đem đến. Chỉ khi năng lượng tiêu cực tan biến, bạn mới có thể tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc của hiện tại.

Phải mất bao lâu để bước qua nỗi buồn tan vỡ?

Sống

Cảm giác đau buồn sau khi chấm dứt một cuộc tình cũng giống như có một ngọn lửa trong quá khứ vẫn không ngừng cháy dai dẳng trong tâm hồn, và chúng ta sợ hãi hỏi lòng rằng: “Phải mất bao lâu mới quên được người cũ từng thương?”

Nỗi đau và sự tổn thương sau chia tay khiến tinh thần chúng ta suy nhược, và tình trạng có thể trở nên tồi tệ khi sau một khoảng thời gian dài mà cảm giác buồn đau ấy vẫn nguyên vẹn, chẳng có bất kỳ thay đổi đáng kể nào. Với một số người có thể là dăm ba tháng, một vài năm hoặc thậm chí có người mang theo chuyện tình buồn ấy đến hết đời. Vậy từ đâu có sự khác biệt này?

mất bao lâu để quên đi một người

Sự thật về việc quên đi một người: không đơn thuần chỉ là vấn đề thời gian

Nếu đã từng xem qua hai series phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ là “Sex and the City” và “How I Met Your Mother” thì bạn sẽ phát hiện một triết lý được lặp đi lặp lại ở cả hai phim rằng: cần một nửa khoảng thời gian yêu nhau để vượt qua đổ vỡ. Vì vậy, nếu cả hai đã bên nhau hai năm, bạn cần (ít nhất) một năm để quên đi người cũ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã tiến hành những nghiên cứu thực tế để tìm ra thời gian mà chúng ta thật sự cần để vượt qua một cuộc tình. Theo đó, một nghiên cứu hồi năm 2007 đã chỉ ra rằng 71% số người đã trải qua nỗi buồn chia tay cảm thấy bình ổn hơn sau 3 tháng. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 2.000 người vào năm 2017 lại cho ra một kết quả khác khi thời gian được kéo dài đến 6 tháng. Riêng đối với các cuộc ly hôn, nghiên cứu hồi năm 2009 đưa ra kết luận rằng trung bình mỗi người mất khoảng 18 tháng để bước tiếp.

mất bao lâu để quên đi một người

Rõ ràng, kết quả của tất cả cuộc nghiên cứu trên đều không có sự nhất quán về thời gian. Giải đáp về vấn đề này, Hilda Burke – nhà trị liệu tâm lý, cố vấn cho các cặp vợ chồng – hài hước chia sẻ: “Nếu bạn không ngừng tự hỏi bản thân phải cần bao lâu để quên một người cũng giống như thắc mắc một đoạn dây dài bao nhiêu vậy. Hãy nhớ rằng chúng ta không hề có một tiêu chuẩn hay khuôn mẫu thời gian nào để vượt qua chuyện chia tay cả. Vì vậy, chớ nên tự đem dây buộc mình”.

Bạn ghét bỏ chính mình vì không đủ mạnh mẽ và vững lòng như bao phụ nữ khác để bước nhanh qua nỗi buồn. Nhưng sẽ thật không công bằng khi quên đi rằng hoàn cảnh của mỗi người vốn dĩ khác nhau và việc quên đi một người dễ hay khó còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sự dang dở ấy.

Vì sao ta lại mất nhiều thời gian hồi phục sau khi chia tay hơn người khác?

1. Tan vỡ ngoài ý muốn: Một người không dự đoán trước một cuộc chia tay sẽ đến dù có là người khởi xướng một sự tranh cãi hay xung đột chăng nữa, cũng sẽ mất khá lâu để hồi phục sau đổ vỡ.

2. Quá nghiêm túc cho một mối quan hệ: Nếu bạn cho đi thật nhiều thì đương nhiên sẽ mong muốn chuyện tình của cả hai “đơm hoa kết trái”. Và khi nó đột ngột kết thúc sớm hơn so với kỳ vọng, bạn sẽ khó lòng bước qua được cảm xúc của mình. Trái tim của bạn đã bị khóa chặt.

mất bao lâu để quên đi một người

3. Phản bội: Nếu bị lừa dối thì vết thương lòng càng khó chữa lành. Lúc này bạn không chỉ buộc bản thân quên đi người cũ, mà còn phải cố gắng vượt qua nỗi đau bị người mình yêu thương lạnh lùng phản bội.

4. Chưa sẵn sàng để quên đi người ấy: Một số người thường cảm thấy rất khó khăn để bước qua tình cũ vì họ cho rằng đó là một người quá hoàn hảo và phù hợp với mình. Thế nên, họ thà tôn thờ mối tình ấy trong tâm trí còn hơn thừa nhận một sự thật đau đớn rằng nó không còn tồn tại nữa.

Làm thế nào để biết bản thân đã sẵn sàng bước tiếp?

Dấu hiệu để biết một người đã sẵn sàng bước tiếp cũng rất đa dạng, có thể là: thừa nhận nguyên nhân hoặc dấu hiệu báo trước rằng cả hai không phù hợp, không còn quá xúc động khi nhớ về cuộc chia tay hôm ấy, cân nhắc cho một cuộc hẹn hò mới, nhẹ lòng tận hưởng bản nhạc cả hai đã từng nghe cùng nhau,…

mất bao lâu để quên đi một người

Đừng gieo vào lòng mình một cột mốc hay lời thề nào khi nói về việc bước qua một cuộc tình, và cũng không nên phán xét chính mình rằng “Tại sao lại mất quá nhiều thời gian như vậy?”. Cách duy nhất để vượt qua sự tan vỡ hoặc bất kỳ nỗi đau nào trong đời chính là phải dũng cảm đối mặt, dấn thân và đi sâu vào tận cùng niềm đau, chấp nhận sự mất mát và cho phép bản thân đau lòng vì những điều ấy.

Dù thời gian để quên đi một người đôi khi nhiều đến mức bạn tưởng chừng như nỗi buồn ấy sẽ chẳng bao giờ có hồi kết, nhưng bạn hãy vững tin rằng ai rồi cũng sẽ vượt qua nỗi đau này, chỉ là theo cách thức và tốc độ của riêng mỗi người.