Phụ nữ sợ gì?

Sống

Phụ nữ sợ tiền

Không như chúng ta vẫn nghĩ, phụ nữ ham tiền, cần tiền, và sẵn sàng lao theo đồng tiền. Đó chỉ là một lát cắt trong chuỗi những diễn biến tâm lý phức tạp mang tên phái yếu. Phụ nữ không kiếm nhiều tiền và cất trong ngân hàng. Nàng không màng đất đai, vàng bạc không phải trang sức… – đại loại là những vật chất có thể quy đổi ra hiện kim. Nếu sở hữu chúng, nàng cũng không nhất thiết đem đầu tư sinh lợi.

Ừ thì nàng cũng cần tiền đôi chút cho nhan sắc, nhưng áo dạ hội mắc tiền, túi xách hàng hiệu ánh kim cương lấp lánh là vì ai? Lẽ dĩ nhiên là cho đàn ông; để làm đẹp cho đời và khiến một nửa thế giới ngả nghiêng vì đời thế thôi. Dù cần tiền, nhưng phụ nữ rất sợ tiền, vì đồng tiền là khắc tinh của tất cả những giá trị nàng luôn hướng tới và xem trọng: lòng chung thủy, tình cảm, thời gian, sức khỏe, tuổi trẻ và… tấm chân tình. Phụ nữ trải nghiệm sợ tiền hơn phụ nữ trẻ, vì nàng ý thức được sức mạnh ghê gớm của đồng tiền. Nàng có những kỷ niệm không vui với đồng tiền. Và nàng biết đồng tiền là nỗi ám ảnh dài lâu của bất kì tình yêu hay hôn nhân nào trên cõi nhân gian này.

Phụ nữ rất sợ… đàn ông

Dù mạnh mẽ, kiên cường và thành đạt, phụ nữ vẫn rất sợ… đàn ông! Là đàn ông thứ thiệt đó. Vì đàn ông thứ thiệt không có bộ nhận diện rõ ràng, không có hình chụp rõ nét, không có chân dung phác họa, không có điều kiện bảo chứng hay chứng thư cụ thể. Đàn ông thứ thiệt ở trong bất kì bộ dạng và hình thức nào. Từ chải chuốt hào hoa đến phong trần lãng tử, hay thư sinh lịch duyệt…, một khi đàn ông tiến sâu vào thế giới của phụ nữ thì sẽ lật đổ mọi trật tự, thay đổi mọi thứ từ giao diện đến cơ chế hoạt động của nàng. Đàn ông là loài sinh vật vô tổ chức, mà đàn bà hiểu rằng một khi liên lụy đến thì không gì khác hơn là hiệu ứng lan truyền kiểu domino, không có ngoại lệ. Đàn bà sẽ ngả nghiêng!

Dù cho nàng có quắc thước uy nghi, lả lơi ong bướm hay thông minh sắc sảo cũng thế mà thôi. Cuộc chơi chung không có luật, và bạn chơi là người không rành luật thì mong đợi gì. Đàn bà vốn chông chênh nên sợ cái tánh vô định của đàn ông. Mà đàn ông đích thực thì giống nhau cả thôi: không có định dạng và biến thiên không theo định luật. Đàn bà sợ đàn ông là có lí do, và hoàn toàn có thể hiểu. Đàn ông luôn cầm nắm số phận của cả hai. Phụ nữ thấu hiểu sự nguy hiểm nhưng lại không đủ dũng cảm giành quyền kiểm soát; giống như con sư tử cái mạnh mẽ có thể giết chết con sư tử đầu đàn bất kì lúc nào, nhưng linh cảm bảo nó không nên làm thế!

Phụ nữ ngại thời gian

Mặc dù đa phần phụ nữ vốn tính cẩn thận, chỉn chu và kiên nhẫn nhưng lại rất ngại thời gian! Họ chẳng lo hết ngày, có thể ngồi từ sáng đến trưa cho bộ móng đẹp hoàn hảo, rồi lại ngồi từ trưa đến tối cho mái tóc cầu kỳ hay gương mặt lộng lẫy dù chỉ để xuất hiện chốc lát trong buổi tiệc đêm… Nàng không bao giờ tiếc một ngày, một giờ, tức những khoảng thời gian ngắn. Nhưng đừng nhắc nàng ngày sinh nhật kể từ hôm nàng thổi ngọn nến thứ 16. Nàng kinh hoàng nhìn những cô gái trẻ lớp sau đang tung tăng vô tư lự. Mỗi khi phải viết ngày tháng năm, nàng đều dừng 2 giây ở ô trống cho 4 chữ số. Nàng không thể không loáng thoáng nhớ qua một cặp mùa mưa nắng là đã sang một tuổi như vừa đấy thôi. Nàng hay nhìn sang người đàn ông cùng tuổi mà thầm ghen tị cho cái tính vô lo của người ấy. Khi thảng thốt đặt ngón tay lên dấu chân chim nơi đuôi mắt thì nàng ngay lập tức tìm chồng để hạch sách vì sao anh ta chưa có dấu hiệu ấy. Nàng sẽ lục tung facebook và tìm album hình bạn cùng lớp rồi zoom vào những đuôi mắt. Nàng run rẩy dặm phấn nền kỹ hơn mọi ngày và vẻ mệt mỏi không thể che giấu sau đêm mất ngủ.

Mới hôm qua nàng còn cười khẩy khi nghĩ đến số tuổi cơ mà.

Phụ nữ sợ… rảnh!

Sự rảnh rỗi ám ảnh phụ nữ đến nghẹt thở. Đến nỗi mà hễ rảnh ra là nàng phải tìm việc để làm, hay chí ít là gặp ai để… tâm sự, chứ không nàng sẽ chết mất vì quá rảnh. Bởi rảnh đồng nghĩa với buồn chán, vô nghĩa. Trong khi nàng có thể làm tốt điều ấy cho ai khác. Chẳng đặng đừng, nàng mới phải chịu cảnh một mình đi về, một mình nấu ăn, một mình đi ngủ… Từ bé, nàng đã muốn chơi búp bê như một cách để gắn bó mình với trách nhiệm chăm sóc, đồng hành. Lớn lên thì thú cưng, bạn thân, bạn trai, chồng, con cái, cháu chắt… Nàng luôn có ai đó để nghĩ về, để chăm sóc và gắn kết. Sự rảnh khiến nàng thấy cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì, lao động cũng chẳng để làm gì, và vật chất là vô dụng khi chẳng có ai đó nàng yêu quý sử dụng hay chính nàng sử dụng vì người yêu quý.

Nàng sẵn sàng trang điểm lộng lẫy cầu kỳ hay lột bỏ tất cả, chỉ vì ý thích của người nàng quý mến. Nàng là như thế. Nếu không có gì khiến nàng bận rộn, nàng sẽ phát điên và làm những việc tầm phào để giết thời gian, và rồi mắc nghiện những thứ đó. Thật không may, khi tạo ra đàn bà, thượng đế ưu ái mọi nỗi, nhưng lại quên ban cho nàng đặc tính như đã dành cho đàn ông: nàng không thể tự tạo niềm vui cho riêng mình. Thế giới lý tưởng của nàng luôn cần nhiều hơn chính nàng để thấy trọn vẹn.

 
Bài: Chương Đặng

logo

Thực hiện: depweb

08/12/2015, 11:49