Phụ nữ nên làm và không nên làm gì sau khi mới chia tay - Tạp chí Đẹp

Phụ nữ nên làm và không nên làm gì sau khi mới chia tay

Sống

Những cuộc chia tay thường đem lại những cảm xúc rất phức tạp. Nhẹ nhõm, hụt hẫng, trống trải, cô đơn, bối rối, đau lòng – tất cả đều là những phản ứng hoàn toàn bình thường khi một mối quan hệ kết thúc. Những lời khuyên theo motif Do (Được làm) và Don’t (Không được làm) sau đây sẽ giúp bạn chậm rãi đi qua giai đoạn hậu chia tay. 

Hãy làm…
Cho nhau thời gian

Ngay cả khi hai người đều muốn duy trì tình bạn, thế nhưng hãy chỉ làm điều này sau khi chia tay nửa năm hoặc lâu hơn thế. Kể cả khi cuộc chia tay diễn ra trong yên bình, những cảm xúc còn để lại vẫn rất chông chênh. Vì vậy, hãy cho nhau một chút không gian, tạm ngừng nhắn tin để những tổn thương có thể được chữa lành. 

Tôn trọng ý muốn của đối phương

Nếu bạn muốn giữ mối quan hệ bạn bè nhưng người yêu cũ không muốn liên lạc, bạn cần tôn trọng điều đó. Đừng gọi điện, nhắn tin hoặc yêu cầu bạn bè của họ nói chuyện với bạn cho họ. Nỗi nhung nhớ có thể xảy ra, nhưng nếu không tôn trọng ranh giới thì sẽ làm tổn hại đến bất kỳ cơ hội tình bạn nào trong tương lai.

Ngoài ra, nếu người yêu cũ liên lạc với bạn khi bạn chưa sẵn sàng nói chuyện, đừng ép bản thân phải trả lời. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu họ có vẻ dễ bị tổn thương hoặc cũng vẫn còn chút tình cảm dư âm giống bạn. Nhưng hãy nhắc nhở bản thân rằng cả hai đều cần thời gian và không gian để giải quyết những cảm xúc khó khăn đó và đợi cho đến khi cả hai quay lại nhịp sống thường nhật trước đây.

Chăm sóc bản thân

Mỗi ngày, hãy làm điều gì đó:

– Mang lại niềm vui cho bạn: Gặp gỡ bạn bè, có trải nghiệm mới, dành thời gian cho sở thích cá nhân

– Trau dồi bạn: Tập thể dục, thiền, nấu một bữa ăn thỏa mãn nhưng lành mạnh.

– Giải tỏa cảm xúc: Sáng tác nghệ thuật hoặc âm nhạc, viết nhật ký, nói chuyện với bác sĩ trị liệu hoặc người thân.

– Cố gắng ngủ đủ giấc nhưng tránh ngủ quá nhiều

Và sau đó, tất nhiên, có đồ ăn thoải mái, các cuộc vui trên Netflix và một chai rượu vang. Thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức trong khi hồi phục sức khỏe, nhưng hãy theo dõi mọi thứ để chúng không trở thành thói quen thường xuyên khó có thể bị hỏng. Cân nhắc để dành những thứ này cho những khoảng thời gian đặc biệt với bạn bè hoặc dành cho bản thân một đêm mỗi tuần để giảm bớt tâm lý.

Chấp nhận cảm xúc

Thông thường, người ta thường trải qua nhiều cung bậc cảm xúc sau khi chia tay, bao gồm: Phẫn nộ, sầu não, buồn bã, hoang mang, cô đơn. Bạn sẽ vượt qua chúng nhanh hơn nếu viết chúng ta, kể cho người thân yêu nghe bạn đang cảm thấy gì. Bạn cũng có thể thưởng thức phim, nhạc và sách có tình huống tương tự, vì khi bắt gặp người khác cũng trải qua điều tương tự bạn sẽ đỡ đơn độc.

Thế nhưng, nếu cảm thấy những cảm xúc đó đang nhấn chìm bạn, đây là lúc bạn nên dừng suy ngẫm. Nếu bạn không thể ngừng nghĩ về người yêu cũ, hãy thử “thiết lập lại” bằng cách ra khỏi nhà, đến thăm một người bạn hoặc bật nhạc và làm một số việc dọn dẹp.Hãy tạm dừng những bộ phim truyền hình và những bản tình ca buồn, lãng mạn. Thay vào đó, hãy thử các chương trình hài hước, bài hát tích cực và tiểu thuyết vui nhộn. Những thứ này có thể giúp bạn phân tâm khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Các cách nhanh chóng khác để giúp cải thiện tâm trạng u ám:

  • Mở rèm cửa để đón ánh sáng tự nhiên.
  • Đi dạo dưới bóng cây.
  • Ngâm mình trong bồn tắm hoặc đứng dưới vòi sen.
  • Đốt một ngọn nến với hương thơm tươi mát.
Đừng làm…
Đừng đăng về cuộc chia tay

Bạn không cần phải tuyên bố với những người bạn ảo rằng mối quan hệ của bạn vừa chấm dứt. Phương tiện truyền thông xã hội không phải là nơi để bày tỏ sự thất vọng của bạn đối với người yêu cũ. Thứ nhất vì nó sẽ không khiến bạn hả hê hơn, thứ hai vì Internet có kí ức và có thể bạn sẽ thấy hối hận sau này. Bạn có thể muốn hét lên rằng người yêu cũ nói dối bạn, lừa dối hoặc nói xấu bạn, nhưng hãy bày tỏ điều đó với những người bạn thật sự tin tưởng. 

Đừng thay đổi tình trạng mối quan hệ trên mạng 

Nếu bạn và người yêu cũ của bạn từng để chế độ “Hẹn hò” trên Facebook, thì việc thay đổi trạng thái của bạn thành “Độc thân” sau khi mối quan hệ kết thúc có vẻ hợp lý (và trung thực). Thế nhưng, có một lựa chọn tốt hơn là ẩn trạng thái hoặc để chế độ một mình bạn. Việc thay đổi tình trạng mối quan hệ trên thế giới ảo không có ý nghĩa gì cả, không chấm dứt cảm xúc của bạn mà ngược lại còn khiến người yêu cũ cảm thấy bị tổn thương. 

Đừng xem trang cá nhân của người cũ

Bạn có thể vào xem như một thói quen, nhất là khi bạn lo sợ họ đã bắt đầu một mối quan hệ mới. Nhưng nếu làm như vậy, bạn đang cướp mất thời gian để cơ thể và trái tim bạn được chữa lành. Hãy tự hỏi bản thân, “Xem trang cá nhân của họ thì có ý nghĩa gì?” Bạn chắc hẳn sẽ có một câu trả lời mơ hồ, không rõ ràng hoặc rất vô thưởng vô phạt. Vì vậy, hãy chấm dứt theo dõi cuộc sống của người cũ và tập trung đầu tư cho bản thân. 

Tác giả: Hằng Trần

24/07/2022, 07:00