Phụ nữ đã chuẩn bị gì cho ngày mai?

Sống

Để sau những cái hẹn lần lữa cho qua, người phụ nữ chẳng còn lại gì trong tay, chỉ còn lại những vết chân chim, đồi mồi và cả những nếp nhăn hằn trên gương mặt.

Trong khi đang dài cổ đợi lương, tôi hỏi vay chị một món tiền để vá víu trong mấy ngày còn lại. Chị bảo, chị sẽ trích từ “quỹ phòng chống thiên tai” ra cho tôi vay và bao giờ có trả chị cũng được. Tôi ngạc nhiên hỏi lại: “Chị có quỹ riêng ư?”. Chị giải thích cho tôi nghe, rằng chị luôn âm thầm góp một ít để phòng thân, đề phòng nhỡ ngày mai có chuyện gì.

“À thì nhỡ ngày mai có chuyện gì”, chị khiến tôi rơi vào trạng thái mông lung, vô định khi không hề có sự chuẩn bị nào cho ngày mai ấy. Chuyện gì đến hoặc là không đến đi nữa, thì tốt nhất vẫn nên có sự đề phòng, phải vậy không?

Lan là nhân viên một công ty nước ngoài với mức thu nhập khá ổn. Cô năng động, không ngại lăn xả vào công việc và luôn giành giải thưởng nhân viên xuất sắc nhất của năm. Nhưng đến năm hai mươi tám tuổi, cô vẫn chưa có đối tượng để kết hôn. Một phần vì sức ép từ phía gia đình, một phần vì cũng muốn ổn định, Lan chấp nhận tìm hiểu qua loa rồi kết hôn với một người đàn ông qua lời giới thiệu. Sau đám cưới, cô vẫn tiếp tục bị cuốn vào guồng quay công việc mà không để tâm gì nhiều đến chồng mình, thẻ ngân hàng cũng đưa cho chồng giữ và tự chi tiêu trong nhà. Mỗi khi nhận được tin nhắn báo tài khoản bị rút sạch, cô có hỏi lại chồng thì đều nhận được câu trả lời là “Anh rút để gửi vào sổ tiết kiệm, chờ ngày có con thì đem ra dùng”, thế nên Lan cũng không căn vặn gì thêm nữa. Cho đến khi phát hiện ra chồng dùng tiền của mình để nuôi nhân tình ở ngoài, thì mọi chuyện đã quá muộn, Lan thực sự gục ngã. Cô đã lao vào công việc mà không để tâm gì đến chuyện gia đình, đã tin tưởng chồng quá mức và không ngờ có một ngày tấn bi kịch lại rơi xuống đầu mình. 

Tương tự như Lan, Hương cũng bị chồng ruồng bỏ vì quá… chăm chỉ. Ngoài công việc chính, Hương còn làm rất tốt vai trò của mình với con cái, bếp núc và đối ngoại đôi bên. Nhưng chính sự bận rộn này, Hương không còn thời gian mà chăm chút cho bản thân và làm mới tình yêu nữa. Chồng Hương thấy vợ mình ngày một xuề xòa và tàn tạ, tình cảm cũng nhạt dần thì nhanh chóng rơi vào cạm bẫy ngoại tình khi gặp lại cô người yêu cũ. Thậm chí, bị chồng phản bội trong một thời gian khá dài mà Hương cũng không hề hay biết, vì cô chẳng bao giờ để tâm đến công việc, hành tung của chồng. Cho đến một hôm, nhận được lời cảnh báo từ chị đồng nghiệp, Hương mới tò mò, lén mở xem điện thoại của chồng khi anh đi tắm. Cô đã bàng hoàng phát hiện ra sự thật khi nhìn thấy những tin nhắn mùi mẫn giữa chồng mình và cô người yêu cũ. Nỗi đau ngày nào ùa về, nỗi đau mới ập đến, cùng cuốn lấy Hương rồi đẩy cô xuống tận cùng vực thẳm của đau khổ. 

Những người vợ vốn rất lạ, khi bị chồng phản bội thì việc đầu tiên họ làm là nhìn lại chính bản thân mình. Và nhiều khi họ đau xót tự nhận lỗi về phần mình, khi đã không bỏ công chăm sóc cho bản thân, không đề phòng gì để cho chuyện đau buồn có thể xảy ra. 

Tôi chợt soi thấy mình trong Lan, trong Hương hay trong những người phụ nữ khác nữa khi đã sống cẩu thả với chính cuộc đời của mình, quên đi cái quyền được sống vì bản thân và không hề chuẩn bị gì cho một trường hợp xấu có thể xảy đến trong tương lai. 

Thông qua bài viết này, tôi chỉ muốn nhắn nhủ với những người phụ nữ một điều, là dù bận rộn đến cách mấy cũng đừng bao giờ quên đi việc cố gắng vì bản thân mình, hạnh phúc và tương lai của chính mình. 

Thực tế cũng đã chứng minh, người phụ nữ hạnh phúc là người biết cân bằng giữa những yếu tố riêng trong cuộc sống của mình. Đó luôn là những người phụ nữ biết xây dựng sự tự chủ, biết yêu, chăm sóc tốt bản thân và luôn biết cần dịu dàng hay mềm yếu lúc nào bên cạnh người bạn đời. Nghĩa là:

Phụ nữ phải tìm được cho mình sự tự chủ, độc lập về kinh tế trong gia đình. Phải có được một công việc đủ nuôi sống bản thân và tự mình thấy tự trọng, không lệ thuộc vào người chồng. Có như thế thì mới không bị “lép vế” trong những quyết định của gia đình, khẳng khái nói lên quan điểm của mình và tự tin trong mọi quyết định chi tiêu của bản thân.

Phụ nữ đã được tạo hóa ban tặng cho sự nữ tính, dịu dàng mà hiếm người đàn ông nào có được. Nên việc vận dụng món quà tuyệt vời này để kiến tạo nên một tổ ấm đúng nghĩa, tưới tắm cho tình yêu mỗi ngày và dựa vào vai chồng mỗi khi mỏi mệt… là quyền, đồng thời cũng là nghĩa vụ của một người phụ nữ.

Phụ nữ dù bận rộn đến bao nhiêu cũng không nên trì hoãn việc chăm sóc bản thân để ngăn ngừa bước đi của thời gian trên cơ thể mình, để mỗi ngày đều thấy tự tin hơn, để yêu và được yêu. 

Phụ nữ chúng ta, hãy sống chứ đừng chỉ tồn tại!

Bài: Dương San


logo

Xem thêm: Yêu thương thôi chưa đủ 

Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về chuyện gia đình, chăm sóc con cái tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé. 

Thực hiện: depweb

22/06/2014, 17:56