Phòng khám Trung Quốc: mưu mẹo và gian trá

Tin Tức

Giấu đầu, hở đuôi

Mặc dù chỉ được cấp phép đăng ký trong phạm vi hành nghề là chẩn trị y học cổ truyền với các hoạt động bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc thang nhưng phòng khám Đông Phương vẫn quảng cáo thực hiện được các kỹ thuật nội soi tai mũi họng, nội soi bụng, phẫu thuật trĩ, siêu âm, xét nghiệm.

Tại thời điểm đoàn thanh tra xuất hiện, phòng khám không có bất kỳ bệnh nhân nào, tiếp đoàn là lương y Phan Xưng, tự nhận là người quản lý phòng khám. Ông Xưng cho biết, cơ sở hoạt động từ năm 2010, chỉ chẩn trị y học cổ truyền, và do không có nhiều bệnh nhân nên nơi này có ý định triển khai thêm một số hoạt động tây y. Để chứng minh lý lẽ của mình, ông Xưng chỉ cho đoàn thanh tra thấy toàn bộ phòng trên hai tầng lầu đều khoá cửa và dán nhãn “đang sửa chữa”.

Thanh tra sở Y tế thu giữ các loại thuốc sai phạm trong đợt kiểm tra đột xuất phòng khám Đông Phương chiều 21.6.2012

Nhưng trái với điều này, khi vào các phòng để tìm hiểu thực tế, thanh tra viên đã phát hiện các thiết bị phẫu thuật, siêu âm, xét nghiệm và rất nhiều thuốc chích Lidocaine (gây tê), Diazepam (an thần) dùng trong phẫu thuật. Bất ngờ hơn, đoàn còn thu giữ được phiếu xét nghiệm cho hai bệnh nhân khác nhau với chẩn đoán trĩ vào các ngày 18 và 20.6. Một thanh tra viên cho biết: “Với những bằng chứng này, phòng khám khó lòng chối bỏ sai phạm hoạt động quá chức năng cho phép”.

Bên cạnh phát hiện trên, đoàn thanh tra còn thu giữ được rất nhiều loại thuốc tây y và hoá chất xét nghiệm mang nhãn hiệu Trung Quốc còn hạn và hết hạn sử dụng. Trên lầu hai, phòng khám cũng có một số phòng nhỏ dùng để truyền dịch, lưu bệnh, khám nam khoa.

Có được “chống lưng” hay không?

Lương y Phan Xưng cho biết mình chỉ được thuê đứng tên phòng khám, không biết gì về những hoạt động khác. Tuy vậy, trong quá trình làm việc, đoàn thanh tra đã thu giữ được bảng đeo tên của hai bác sĩ Nguỵ Bồi và Trịnh Chí Quyền, chưa kể trên các phiếu xét nghiệm, trong mục bác sĩ điều trị và bác sĩ xét nghiệm đều có tên người Trung Quốc.

Trước những sai phạm kéo dài của các phòng khám y học Trung Quốc trên địa bàn TP.HCM, giới truyền thông đang đặt vấn đề liệu chăng có sự “chống lưng” và “bảo kê” của cơ quan chức năng. Hôm qua (21.6), trả lời chúng tôi về dư luận này, một bác sĩ – thanh tra viên sở Y tế thành phố, người đang bị “dị nghị” – nói: “Tôi nghĩ có người đang “tấn công” nhằm làm hạ thấp uy tín của tôi. Trước đây tôi có giúp phòng khám đa khoa Đầm Sen về một số hoạt động pháp lý, ngoài ra không có gì khác”.

Cần nhắc lại, trong cuộc kiểm tra phòng khám đa khoa Đầm Sen, 46 Hoà Bình, phường 5, quận 11, trước đó một ngày, khi đoàn thanh tra có mặt thì cơ sở đã ở trong tình trạng “vườn không nhà trống” và dán giấy… tạm ngưng hoạt động. Hôm qua, song song với việc thanh tra hoạt động phòng khám Đông Phương, một đoàn thanh tra khác cũng đã thanh tra phòng khám y học Trung Quốc 87 Thành Thái, phường 14, quận 10. Tại đây, đoàn này ghi nhận phòng khám đang trong giai đoạn sửa chữa và không phát hiện bất kỳ sai sót nào, ngoại trừ bảng tên của một nhân viên không đúng quy định. Ở phòng khám cũng có một số máy xét nghiệm, nhưng được phủ kín và để trong phòng có dòng chữ phía trước… “chưa hoạt động”!

Phan Sơn
Phan Sơn

“Bác sĩ lạ” bỏ trốn về nước

Hôm qua, theo lịch hẹn, đại diện phòng khám 141 Phan Đăng Lưu đã có mặt tại sở Y tế thành phố để làm việc với thanh tra về những sai phạm trong hoạt động bị phát hiện trước đó. Trong buổi làm việc này, người đại diện đã thừa nhận toàn bộ các sai phạm, đặc biệt là các “bác sĩ” ở đây chưa có bằng cấp. Người đại diện này cũng cho biết số “bác sĩ” trên đã bỏ về Trung Quốc ngay ngày hôm sau. Theo một thanh tra viên, căn cứ nghị định 96/2011/NĐ-CP về quy định xử phạt về vi phạm hành chính về khám, chữa bệnh do Chính phủ ban hành trong năm qua, cơ quan chức năng đã đề xuất mức phạt tổng cộng hơn 50 triệu đồng và tước giấy phép hành nghề của phòng khám. Tuy nhiên, đề xuất này còn phải được ban giám đốc sở Y tế thông qua trước khi có hiệu lực chính thức. 

Theo SGTT

Thực hiện: depweb

23/06/2012, 10:53