Phòng chống dịch do corona: Khuyến cáo với những người đến Trung Quốc

Sức Khỏe

Để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra, Bộ Y tế khuyến cáo không nên đến Trung Quốc trong dịp này nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất.

Bài: VietnamPlus

30/01/2020, 21:55

Bệnh mạn tính – cơn khủng hoảng thầm lặng

Sức Khỏe

Bệnh mạn tính đang trở thành gánh nặng y tế không hề nhỏ, nhất là khi chúng đang ngày càng trầm trọng hơn do các hành vi xem nhẹ sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Kinh tế phát triển kéo theo xu hướng bệnh tật cũng thay đổi. Những căn bệnh trước đây như sốt rét, dịch hạch, nhiễm khuẩn nhường chỗ cho những bệnh mạn tính không lây như tim mạch, tiểu đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính… và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tại Việt Nam, cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 trường hợp do các bệnh không lây nhiễm. Bệnh mạn tính đang trở thành gánh nặng y tế không hề nhỏ, nhất là khi chúng đang trở nên trầm trọng hơn do các hành vi xem nhẹ sức khỏe, phổ biến như hút thuốc hoặc thiếu dinh dưỡng, trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Bạch Dương, Tổng Giám đốc, Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân Trời Mới, lối sống có ảnh hưởng đến 80% sức khỏe con người. Còn ông Charles Sine, Tổng Giám đốc của Anti-Fragility Health Clinic thì chia sẻ: “Khá nhiều bệnh nhân của chúng tôi có ít kiến thức về tác động của lối sống đến sức khỏe. Họ thường xuyên chỉ tìm đến bệnh viện hoặc bác sĩ khi họ đã bị bệnh”.

Và có lẽ, đó chính là lý do mà Anti-Fragility Health Clinic (AFHC) tổ chức hội thảo “Bệnh mạn tính – Cơn khủng hoảng thầm lặng” nhằm cung cấp cái nhìn rõ hơn về các bệnh mạn tính ở Việt Nam, cùng với việc giới thiệu phương pháp y học thế hệ mới để ngăn ngừa, quản lý và đẩy lùi các bệnh mạn tính.

Ông Charles Sine, Tổng Giám đốc Anti-Fragility Health Clinic – mô hình phòng khám cao cấp vận hành trên dữ liệu số về dinh dưỡng và sức khoẻ, có trụ sở tại Anaheim, Hoa Kỳ

Sự kiện là một phần của chuỗi hội thảo về lối sống kéo dài 2 ngày, tại Hà Nội và Bắc Ninh vào tháng 12, dành cho những người quan tâm đến việc xây dựng lối sống lành mạnh và muốn tìm hiểu cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh mạn tính.

AFHC với hơn 10 năm nghiên cứu về bệnh mạn tính, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thế hệ mới, tập trung vào y học chức năng và lối sống cá nhân với nguyên lý là xem xét nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đó có thể là danh sách hàng loạt các thói quen và hành vi không lành mạnh, từ chế độ ăn uống kém, mất nước, thiếu vận động đến các vấn đề liên quan đến stress, từ đó cung cấp các thiết kế lối sống cá nhân hướng tới tạo ra những tác động tích cực tới sức khỏe của bệnh nhân, với mục tiêu ngăn ngừa, quản lý và đẩy lùi các mối đe dọa từ bệnh mạn tính. Các loại thuốc truyền thống không có tác dụng đối với các bệnh mạn tính mà chỉ bản thân cơ thể mới có khả năng tự chữa lành khi được cung cấp đủ các dinh dưỡng cơ thể cần.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý có tác động tích cực tới sức khỏe giúp đẩy lùi các mối đe dọa từ bệnh mạn tính

Hoạt động tại Việt Nam từ đầu năm 2019, AFHC đã mở phòng khám đầu tiên tại Tp.HCM và phát triển ra Hà Nội từ đầu năm 2020 với đối tác là Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ Chân Trời Mới. Mô hình chăm sóc sức khỏe thế hệ mới để tối ưu hóa sức khỏe cá nhân, hỗ trợ ứng dụng thực phẩm chức năng cho lối sống, chẩn đoán tiên tiến và phân tích dữ liệu sinh học của AFHC cũng được coi là xu hướng tiến bộ nhất của y học thế giới hiện nay.

Xét nghiệm thử Ketone máu tại AFHC sẽ đưa ra cảnh báo sớm hơn vì Ketone hiện diện trong máu sớm hơn nước tiểu

Bệnh cúm mùa: Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống

Sức Khỏe

Không khí ô nhiễm và thời tiết thường thay đổi đột ngột là thời điểm cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho người, đặc biệt là bệnh cúm mùa.

Chưa ghi nhận chữa khỏi ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng

Sức Khỏe

Giáo sư Mai Trọng Khoa cho hay, có không ít người bệnh đó đã tử vong do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư. Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” là nhận thức không đúng.

Gần đây, có nhiều thông tin được đăng tải cho rằng người mắc bệnh ung thư có thể chữa khỏi được bằng chế độ thực dưỡng.

Giáo sư Mai Trọng Khoa – nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, trong suốt nhiều năm ông làm lâm sàng chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

Giáo sư Mai Trọng Khoa kể, ông không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh một số người bệnh sau khi nhận được thông báo kết quả của bệnh viện thì bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sỹ tư vấn, bỏ bệnh viện, người bệnh về nhà tự ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi tu luyện theo một pháp môn nào đó. Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng xạ trị. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Vì vậy, người bệnh khi tới viện, thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sỹ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng… để nâng cao thể trạng cho người bệnh. Không ít trong số những người bệnh đó đã tử vong do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.

Giáo sư Khoa nhấn mạnh, mọi việc cần dựa trên thực chứng và được kiểm chứng rõ ràng. Trong Y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” là nhận thức không đúng. Điều này dẫn đến người bệnh bị suy kiệt.

“Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vấn đề: Đó là cần có một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh – trong đó có tế bào ung thư. Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…,” giáo sư Khoa chỉ rõ.

Giáo sư Khoa khuyến cáo người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng.

Trong điều trị ung thư, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nếu các phương pháp trước kia tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì hiện nay, bằng phương pháp điều trị miễn dịch tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây là phương pháp điều trị gián tiếp và để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe.

“Do vậy, người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất… Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư,” giáo sư Khoa nhấn mạnh.

Nhiệt độ Trái Đất tăng làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi

Sức Khỏe

Các nhà nghiên cứu xác định được mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiệt độ và cơn đột quỵ ở dạng tắc mạch máu cao hơn loại đột quỵ vỡ mạch máu gây xuất huyết não.

Nghiên cứu cho thấy cứ nhiệt độ tăng 1 độ C, nguy cơ đột quỵ tăng 10% trong thời gian 6 ngày. (Nguồn: ALAMY STOCK)

Một nghiên cứu của Israel đăng tải trên tờ Israel Hayom ngày 8/1 chỉ ra rằng Trái Đất ấm lên làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở những người trên 50 tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa đưa ra kết luận trên căn cứ số liệu báo cáo về tình trạng đột quỵ của Bộ Y tế nước này.

Các tác giả nghiên cứu xác định được mối liên hệ giữa nhiệt độ cao của môi trường sinh hoạt với nguy cơ đột quỵ trong những ngày Hè nóng nực.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy cứ nhiệt độ tăng 1 độ C, nguy cơ đột quỵ tăng 10% trong thời gian 6 ngày.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu xác định được mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiệt độ và cơn đột quỵ ở dạng tắc mạch máu cao hơn loại đột quỵ vỡ mạch máu gây xuất huyết não.

Xem xét hồ sơ bệnh án của của các bệnh nhân đột quỵ, các nhà nghiên cứu xác định khoảng thời gian ủ bệnh là 6 ngày và đều xảy ra ở nam và nữ giới ở độ tuổi trên 50.

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổng thương nghiêm trọng do quá trình cung cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu ôxy.

Người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngày lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều, sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong.

Hầu hết người sống sót sau đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giá suy giảm.

Do đó, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Israel khuyến cáo những người có nguy cơ đột quỵ cần thận trọng và ở trong môi trường điều hòa không khí trong những ngày nóng.

Theo Tổ chức Đột quỵ thế giới, hằng năm trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ và có khoảng 5,8 triệu người chết vì nguyên nhân này.

Tưởng như vô hại nhưng “thèm ngọt” lại là biểu hiện của chứng nghiện đường hóa học vô cùng nguy hiểm

Sức Khỏe

Có nhiều người luôn cảm thấy dường như họ chưa thật sự kết thúc bữa ăn chính nếu không ăn tráng miệng. Đây là một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của những người thèm ngọt. Thế nhưng, ít người biết rằng đường thậm chí còn gây nghiện hơn cả cocaine và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Đường hóa học gây nghiện hơn cocaine

Đường hóa học (chất tạo ngọt nhân tạo, có độ ngọt gấp trăm lần hoặc có thể hơn thế so với vị ngọt của đường tự nhiên, không cung cấp hoặc cung cấp rất ít năng lượng) trong một chừng mực nhất định sẽ không có hại. Tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường cho sức khỏe như béo phì, tiểu đường loại 2, trầm cảm… Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lượng đường tối đa nên nạp trong một ngày là 150 calories với nam giới (37.5 gram hoặc 9 muỗng cà phê) và 100 calories với nữ giới (25 gram hoặc 6 muỗng cà phê).

Thế nhưng, phần lớn thức ăn công nghiệp, nước ngọt, bánh kem, kẹo… đều chứa nhiều đường hóa học, khiến cơ thể chúng ta dung nạp đường nhiều hơn mức trung bình cần mỗi ngày. Tính gây nghiện của đường thậm chí còn nhỉnh hơn cocaine khi một nghiên cứu về sự hấp dẫn của đường đối với động vật trên tạp chí Plos One cho thấy: có đến 94% số chuột thử nghiệm “yêu thích” nước ngọt thay vì cocaine.

Đường làm tăng hàm lượng dopamine (chất dẫn truyền thần kinh trong các vùng não có chức năng điều tiết cảm xúc, đóng vai trò then chốt dẫn đến sự nghiện ngập) không khác gì cocaine. Khi một hành động gây ra sự giải phóng quá mức của “hoocmon hạnh phúc” nói trên, chúng ta sẽ có xu hướng lặp lại hành động đó để trải nghiệm lại. Hành động đó được lặp lại càng nhiều, não bộ sẽ càng giải phóng lượng dopamine ít. Lúc này, nếu muốn tiếp tục cảm nhận cảm giác hạnh phúc ấy, bạn phải lặp lại hành động ấy với tần suất nhiều hơn.

Vậy chúng ta đã nghiện đường như thế nào?

Chứng nghiện đường hay còn được gọi là sự phụ thuộc cảm xúc hoặc tâm lý vào thức ăn và đồ uống có đường. Chính sự gắn kết trên khiến chúng ta vô tình phụ thuộc vào nó. Những người đang phải đối mặt với chuyện tình tan vỡ hoặc căng thẳng về mặt cảm xúc thường có khuynh hướng tự an ủi bản thân bằng các món ngọt như chocolate, kem, bắp rang, bánh ngọt, trà sữa… Tuy nhiên, việc lạm dùng đường để giải quyết các vấn đề tinh thần, cảm xúc về lâu dài không chỉ làm tăng cân và giảm khả năng tập trung, mà còn gây ra cảm giác bất lực, cảm thấy giá trị bản thân bị hạ thấp, từ đó dẫn đến việc nạp đường vào cơ thể ngày một nhiều hơn.

Tương tự như các chứng nghiện nói chung, nghiện đường tiềm ẩn nguy cơ đặc biệt đối với người hay phiền muộn, âu lo và căng thẳng. Người nghiện đường sẽ rơi vào tình trạng ăn không kiểm soát, dẫn đến trầm cảm, quẫn trí và mất tự chủ. Các dấu hiệu rõ ràng nhất là tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều đường, và luôn cảm thấy thèm ngọt mỗi khi cáu kỉnh, căng thẳng hoặc khó chịu.

Đường hóa học sẽ làm mù hệ thần kinh và gây ức chế, khiến chúng ta luôn nghĩ về đồ ngọt, thậm chí khi đã no vẫn ăn không thể dừng: “Những người nghiện đường sẽ luôn bị phân tâm bởi thực phẩm và không bao giờ có thể thoả mãn. Họ luôn cảm thấy bữa ăn chỉ có thể trọn vẹn khi ăn thêm một chút đồ ngọt tráng miệng. Nói cách khác, thực phẩm có đường sẽ gây ra khuyết tật về cảm giác” – Tamara Melton, chuyên gia dinh dưỡng khẳng định tác hại khôn lường của việc nạp đường vô tội vạ.

Làm sao để ngăn chứng nghiện đường, làm giảm cảm giác thèm đồ ngọt?
– Điều chỉnh vị giác bằng cách không chỉ hạn chế lượng đường ăn vào, mà còn làm cho thức ăn ít ngọt hơn.
– Mỗi khi cảm thấy thèm ngọt, hãy uống một ly nước hoặc ăn trái cây (chuối, cam, táo…).
– Ăn thức ăn giàu protein để no lâu hơn.
– Ăn đúng buổi và đủ bữa để tránh cảm giác đói.
– Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya để không “buồn miệng” nạp thêm đồ ngọt.
– Tập thể dục đều đặn để giảm áp lực trong cuộc sống, tiêu hao năng lượng thừa.