Phim nội – Phim ngoại

MIX & MATCH

Có 7 bộ phim sẽ được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc trong dịp Tết năm nay. Và thực đơn cũng đa dạng hơn mọi năm với 4 bộ phim ngoại (đều của Hollywood) và 3 bộ phim nội ồn ào suốt cả năm qua.

4 bộ phim ngoại đa dạng các thể loại, từ lãng mạn hài đến nhạc kịch, hoạt hình 3D. Còn 3 bộ phim nội chỉ xoay quanh các đề tài gây hiếu kỳ, từ đồng tính đến tung hình sex lên mạng hay game online ăn khách. Dù vậy, trong cuộc chiến giữa phim nội và phim ngoại trong dịp Tết năm nay, phần thắng có vẻ sẽ nghiêng về phim nội, đền bù cho cả năm bị phim ngoại lấn sân.

Trong 4 bộ phim ngoại thì có đến 3 phim do Megastar phát hành. “The Holiday”, bộ phim chiếu vào dịp Giáng sinh năm ngoái tại nhiều nước trên thế giới nhưng sẽ phát hành tại VN vào dịp… Lễ Tình nhân (14.2, tức 27 Tết) với cái tên “Nơi tình yêu bắt đầu”. Phim này do nữ đạo diễn Nancy Meyers dàn dựng (tác giả của những bộ phim ăn khách như “What Women Want” và “Something’s Gotta Give”) với dàn sao Cameron Diaz, Kate Winslet, Jude Law và Jack Black.

Câu chuyện phim kể về hai cô gái gặp trắc trở trong tình duyên quyết định đổi nhà trong dịp Giáng sinh và tìm thấy tình yêu mới. Dù không được đánh giá cao, nhưng nhờ dàn sao xịn kể trên, phim này cũng thu về gần 200 triệu USD khắp toàn cầu (kinh phí là 85 triệu USD).

Bộ phim nóng nhất, đang là sự kiện với 8 đề cử Oscar năm nay “Dreamgirls” sẽ được trình chiếu ngày 16.2, đúng 29 Tết.

Đây là phim thể loại nhạc kịch, thuộc “hàng hiếm” phim chiếu rạp ở VN, nên có thể chưa hợp gu khán giả Việt. Dù vậy, với dàn diễn viên sao, trong đó có Beyonce Knowles, Jamie Foxx và Eddie Murphy cộng với sự thành công về mặt doanh thu (đạt gần 100 triệu USD tại Mỹ) và nghệ thuật (giải Quả cầu vàng Phim nhạc kịch hay nhất cộng 8 đề cử Oscar), phim này sẽ thu hút được một lượng khán giả quan tâm đến điện ảnh nghệ thuật.

Hai bộ phim hoạt hình 3D được tung ra chiếu trong dịp Tết, chủ yếu hướng đến đối tượng thiếu nhi + các bậc phụ huynh là “Over the Hedge” (Bí mật sau hàng rào) và “Open Season” (Mùa săn). “Bí mật sau hàng rào” chiếu vào dịp hè tại Hollywood, thu hơn 300 triệu USD khắp toàn cầu và có sự lồng tiếng của các sao như Bruce Willis, Steven Carrell… Còn “Mùa săn” phát hành vào dịp mùa thu, cũng khá thành công với 200 triệu USD khắp toàn cầu. Bản gốc phim này có Aston Kutcher và Martin Lawrence lồng tiếng, nhưng sẽ được Việt hóa bằng các giọng lồng tiếng của các diễn viên hài Việt Nam.

Nếu 4 bộ phim ngoại đều thành công (trên thế giới), có sự tham gia của diễn viên sao thì 3 bộ phim Việt phải đợi qua Tết mới biết kết quả.

“Võ lâm truyền kỳ” của hãng Phước Sang dễ dẫn đầu do nhiều lợi thế (dàn sao, kịch bản dựa theo game online ăn khách, kỹ xảo) nhưng “Trai nhảy” có thể cũng sẽ gây bất ngờ vì hiếu kỳ, dù những mảng miếng của Lê Hoàng đã “lộ vở” hết từ lâu. “Chuông reo thì bắn” chắc chỉ nhắm vào đối tượng khán giả bình dân, tiểu thương bởi nếu đã xem “Lấy vợ Sài Gòn”, một bộ phim hài kiểu thọc lét cũ rích của Trương Dũng, khó có thể tin bộ phim này sẽ làm nên chuyện.

“Trai nhảy” và “Võ lâm truyền kỳ” đều phát hành đồng loạt trên toàn quốc từ ngày 22 Tết. “Chuông reo là bắn” thì chậm hơn, mồng 1 Tết.

Hai bộ phim Việt đáng để chờ đợi nhất là “Áo lụa Hà Đông”, phải đợi đến 8.3 mới được xem. Còn “Dòng máu anh hùng” thì sẽ trình chiếu vào dịp hè.

Thực hiện: depweb

21/04/2007, 10:45