Phim đoạt giải an toàn giao thông – Nhiều màu nuối tiếc

Sự Kiện

Đêm trao giải diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với sự đồng hành của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV).

Sắc màu nuối tiếc thể hiện rõ ở những mất mát không thể làm lại của những người không may bị tai nạn giao thông, của những thanh niên không tuân thủ luật giao thông phải vướng vòng lao lý khi tuổi đời còn rất trẻ. Đó là cậu bé 6 tuổi một ngày nhận ra mình không có chân như các bạn sau một tai nạn trên đường cùng bố mẹ, là tiếc nuối của một thanh niên ngồi sau song sắt nhà giam do từng quá khích trong việc điều khiển giao thông. Tuy nhiên, các tác phẩm dự thi cũng mang đến những mầm sáng le lói, đó là những đứa trẻ được ra đời sau một vụ tai nạn nghiêm trọng. Vụ tai nạn đã cướp đi cả bố mẹ của em nhưng may mắn, em vẫn được các bác sĩ kịp thời cứu sống. Hoặc biệt đội giải cứu SOS 117 ở một tỉnh phía nam là cuộc hội ngộ của những người không may bị tai nạn giao thông giờ đây quy tụ lại để cùng hỗ trợ những vụ việc không may khác trên đường.

Hầu hết các tác phẩm gửi đến liên hoan đều ghi nhận về nỗi đau có thật, và hiện hữu ngày ngày trong cuộc sống của mọi người, là vết thương con người không cách nào né tránh. Nhưng phác thảo về nỗi đau ấy, các tác giả đều như muốn thông qua tác phẩm của mình gửi lời cảnh tỉnh và gióng lên hồi chuông về việc cần ý thức hơn nữa trong việc tham gia giao thông của người Việt.

Hai MC Hạnh Phúc và Thụy Vân giao lưu với đại diện đoạt Giải nhất phim khoa giáo trên sân khấu trao giải.
Hai MC Hạnh Phúc và Thụy Vân giao lưu với đại diện đoạt Giải nhất phim khoa giáo trên sân khấu trao giải.

Niềm vui trọn vẹn có lẽ đến từ bộ phim khoa giáo chia sẻ về ý tưởng làm mũ bảo hiểm thông minh của một em nhỏ học lớp 9, tại Thái Nguyên. Sự quan tâm của em nhỏ với việc tham gia giao thông cũng chứng tỏ, tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối của cộng đồng, nó trở thành câu chuyện mỗi người cần ý thức thay đổi mới có thể mong cải biến.

Sau hơn 2 tháng phát động, ban tổ chức liên hoan phim nhận được 142 tác phẩm dự thi. Trong đó có 75 phóng sự, 9 phim khoa giáo, 58 clip ngắn TVC của các tác giả và nhóm tác giả trên cả nước. Cuộc thi đã chọn được 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 7 giải Khuyến khích. Trong đó đặc biệt có Giải thưởng Toyota được trao cho “Biệt đội SOS 117”, “Hối hận muộn màng” (ở Hạng mục phóng sự), “Giải pháp sáng tạo mũ bảo hiểm thông minh” (Hạng mục khoa giáo). Chia sẻ về giải thưởng Toyota, đại diện TMV cho biết, Toyota muốn vinh danh cũng như khích lệ tinh thần tham gia nhiệt tình của các tác giả tại liên hoan phim.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được ban tổ chức sử dụng để phát sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân, đặc biệt đối tượng thanh thiếu niên.

Thực hiện: depweb

09/12/2017, 23:07

Toyota chung tay vì an toàn giao thông Việt Nam

Sự Kiện
Ngày 28/2, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) tổ chức lễ phát động chương trình “Toyota chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Chương trình “Toyota chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Chương trình phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2015 – 2018” đã được ký kết trước đó giữa TMV và UBATGTQG. Mục đích chính của chương trình nhằm tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông của người tham gia giao thông, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo giao thông của cơ quan chức năng, từ đó góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông tại Việt Nam.

TMV công bố họ đã dành tổng cộng 22 triệu USD cho các hoạt động cộng đồng tại Việt Nam

Hoạt động khởi đầu của chương trình là Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông nhằm thay đổi hành vi của người điều khiển ô tô tại Việt Nam, tập trung vào 3 nội dung chính là “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Không lái xe khi đã uống rượu bia” và “Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô”.

TMV, UBATGTQG cũng phối hợp với diễn đàn Otofun tổ chức và phát động cuộc thi sáng tác phim ngắn, thiết kế nhãn dán (sticker) cho ba nội dung tuyên truyền chính của chương trình. Cuộc thi được bắt đầu từ ngày 29/2 và kết thúc vào ngày 9/4/2016.

Trong khuôn khổ của chương trình hợp tác, TMV tiếp tục triển khai các hoạt động khác như: trao tặng dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra thanh tra giao thông; hỗ trợ nạn nhân, thân nhân nạn nhân bị tai nạn giao thông, hỗ trợ bộ GTVT trong việc xây dựng các tiêu chuẩn kiểm định về an toàn kỹ thuật và môi trường của phương tiện.

TMV cho biết rằng, họ đã dành khoảng 22 triệu USD (hơn 400 tỷ VND) đóng góp cho các hoạt động xã hội tại Việt Nam từ khi thành lập (năm 1995) đến nay.

Tin: Trần Giáp


logo 

Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông”

Sự Kiện

Hội giao lưu diễn ra trong hai ngày 14 – 15/04/2012 do Quỹ Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức.

 

Là một trong những hoạt động thiết thực về giáo dục an toàn giao thông (ATGT) nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” (hay còn gọi là TSEP) được triển khai kể từ năm học 2005-2006, đây là năm thứ 4 Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT cấp quốc gia được tổ chức thường niên nhằm tiếp tục tạo ra một sân chơi bổ ích về ATGT, giúp các em nhỏ cùng giao lưu, học hỏi với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”.

Tham gia Hội giao lưu có gần 240 học sinh và giáo viên tiểu học đến từ 14 đội thi xuất sắc nhất của 14 tỉnh thành trên cả nước được lựa chọn từ “Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp tỉnh cho học sinh tiểu học năm học 2011-2012” và từ các tỉnh, thành phố đã triển khai tốt công tác giáo dục và xã hội hóa về ATTG, bao gồm:

– Khu vực miền Bắc: Hà Nam, Hải Phòng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc

– Khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Gia Lai

– Khu vực miền Nam: Tây Ninh, Hậu Giang, Đồng Tháp

Hội giao lưu năm nay được thực hiện với nhiều nội dung phong phú, chú trọng vận dụng kiến thức áp dụng vào các tình huống thực tế, bao gồm 4 phần thi chính:

– Thi tìm hiểu kiến thức về ATGT

– Thi vẽ tranh theo chủ đề ATGT

– Trình bày tiểu phẩm ngắn có nội dung về giáo dục ATGT 

– Thi sáng tác và trình bày thơ, ca, hò, vè và những bài dân ca đặt lời mới có nội dung về ATGT.

 

 “Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT quốc gia cho học sinh tiểu học năm học 2011-2012” đã đón nhận sự tham gia nhiệt tình của hơn 4.000 em học sinh đến từ các trường tiểu học tại Hà Nội, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo. Cùng các nội dung thi phong phú, không khí của Hội trở nên vô cùng sôi động và gay cấn qua các phần tranh tài của các đội thi. Thông qua các phần thi đầy ý nghĩa mang tính giáo dục cao và hấp dẫn này, các em học sinh đã nâng cao được khả năng xử lý nhanh nhạy với các tình huống thực tế khi tham gia giao thông, đồng thời rèn luyện cho các em tinh thần tập thể, những kỹ năng cần thiết và ý thức chấp hành, tuân thủ luật lệ giao thông.

Với chủ đề “Siêu nhân giao thông giải cứu hành tinh” đầy thú vị, các em nhỏ đến với Hội giao lưu còn được tham gia vào cuộc phiêu lưu đầy kỳ thú đến với một hành tinh hoàn toàn mới lạ, đồng hành cùng hai Siêu nhân Rùa Kanta và Thỏ Caroo tại 9 khu trò chơi tượng trưng cho 3 vùng đất khác nhau bao gồm thành phố, vùng núi và vùng sông nước.

 

Các khu trò chơi được thiết kế những trò chơi thú vị nhằm khuyến khích các em nhỏ có thể vận dụng kiến thức và kỹ năng xử lý khi tham gia giao thông như: Cùng siêu nhân lập lại trật tự ATGT, Lái xe trong thành phố lạ, Anh hùng phân luồng giao thông, Giao thông trên núi cao, Vượt chướng ngại vật, Vượt đèo diệt người ngoài hành tinh, Thử thách tài trí siêu nhân, Siêu nhân tinh mắt, Vượt sông diệt quái, giải cứu hành tinh. Không chỉ được “học mà chơi, chơi mà học” để nâng cao những kiến thức, kỹ năng cơ bản về ATGT, các em nhỏ còn nhận được rất nhiều phần quà ý nghĩa và hấp dẫn sau mỗi phần chơi.

 

Kết quả của Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp quốc gia:

16 Giải nhất (toàn đội)    
20 Giải nhì (toàn đội)    
20 Giải ba (toàn đội)    

Giải đặc biệt (cá nhân)    

 

Bên cạnh đó, 86 giải thưởng bao gồm: 80 giải cá nhân và 6 giải tập thể của Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ nhất – một hoạt động mới nằm trong khuôn khổ của chương trình TSEP được thực hiện từ cuối năm 2011 – cũng đã được vinh danh tại Lễ trao giải của Hội năm nay.

Đây chính là dịp để các bạn nhỏ yêu thích cuộc thi vẽ tranh được giao lưu và tìm hiểu thêm về ATGT. Đặc biệt, không dừng lại ở cuộc thi trong nước, 10 bức tranh xuất sắc nhất, bao gồm: 5 bức tranh của các thí sinh ở độ tuổi dưới 10 và 5 bức tranh được đánh giá cao nhất ở độ tuổi 10 -12 trong Cuộc thi vẽ tranh cấp quốc gia sẽ được lựa chọn và gửi tham dự Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota tại Nhật Bản. Những thí sinh đoạt giải tại Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota tổ chức tại Nhật Bản, ngoài giải thưởng của Ban Tổ chức, thí sinh và một người bảo trợ sẽ được mời tham dự Lễ trao giải và một chuyến tham quan đất nước mặt trời mọc diễn ra vào tháng 8 năm 2012.

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc “Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT cấp Quốc gia cho học sinh tiểu học năm học 2011-2012”, Ông Yoshihisa Maruta, Tổng Giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ: “Qua 6 năm triển khai TSEP, được chứng kiến sự tham gia hào hứng nhiệt tình của các em nhỏ, các bậc phụ huynh, sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ GD & ĐT, các sở GDĐT, các trường và các thầy cô giáo, Toyota Việt Nam càng có thêm quyết tâm và nỗ lực để tiếp tục thực hiện chương trình này với mong muốn đóng góp tích cực vào sự nghiệp “trồng người” của nghành giáo dục Việt Nam.

Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để liên tục đổi mới, tăng cường xã hội hóa công tác giáo dục ATGT, nâng cao chất lượng chương trình và đặc biệt sẽ mang đến một sân chơi thú vị, bổ ích hơn về ATGT cho học sinh tiểu học trên cả nước. Trong thời gian tới, TSEP sẽ tiếp tục được triển khai theo định hướng xã hội hóa nhằm thu hút sự quan tâm của toàn xã hội và nhân rộng hiệu quả của chương trình bổ ích và đầy ý nghĩa này”.

Nhấn mạnh về công tác giáo dục ATGT và hiệu quả của chương trình này đối với việc xã hội hóa giáo dục về ATGT, Ông Phạm Mạnh Hùng – Chánh văn phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo nhận xét: “Công ty ô tô Toyota Việt Nam là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học Việt Nam. Có thể nói, từ các nội dung giáo dục ATGT khô cứng, cùng với các chuyên gia đầu  ngành của ngành giáo dục, Toyota Việt Nam đã khéo léo lồng ghép để chương trình trở nên hấp dẫn, dễ tiếp thu, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học, đặc biệt là các em học sinh lớp 1. Chúng tôi đánh giá cao việc đưa nội dung giáo dục ATGT theo các hình thức trên là một cách chuyển đổi phương pháp dạy học có hiệu quả giúp cho học sinh tiếp cận với các kiến thức ATGT một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, phù hợp với xu thế đổi mới phương pháp học hiện nay”.

 

Với mong muốn trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại, bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty ô tô Toyota Việt Nam luôn tích cực triển khai các hoạt động đóng góp xã hội. Ngoài lĩnh vực An toàn Giao thông, TMV còn thực hiện rất nhiều các hoạt động đóng góp xã hội khác trên nhiều lĩnh vực như: Giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa xã hội, thể thao, từ thiện…

Chính vì vậy, kể từ ngày thành lập đến nay, TMV đã đóng góp trên 14 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, TMV luôn tích cực đóng góp cho nền công nghiệp ô tô và nền kinh tế Việt Nam với xấp xỉ 2 tỷ đô la Mỹ đóng góp thuế vào Ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, với những nỗ lực không ngừng, TMV luôn giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam với hơn 210,000 sản phẩm được giao đến tay người tiêu dùng (tính đến hết quý I năm 2012) cũng như được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp FDI hoạt động thành công nhất tại Việt Nam.

PV