Phim đoạt giải an toàn giao thông – Nhiều màu nuối tiếc

Sự Kiện

Đêm trao giải diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với sự đồng hành của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV).

Sắc màu nuối tiếc thể hiện rõ ở những mất mát không thể làm lại của những người không may bị tai nạn giao thông, của những thanh niên không tuân thủ luật giao thông phải vướng vòng lao lý khi tuổi đời còn rất trẻ. Đó là cậu bé 6 tuổi một ngày nhận ra mình không có chân như các bạn sau một tai nạn trên đường cùng bố mẹ, là tiếc nuối của một thanh niên ngồi sau song sắt nhà giam do từng quá khích trong việc điều khiển giao thông. Tuy nhiên, các tác phẩm dự thi cũng mang đến những mầm sáng le lói, đó là những đứa trẻ được ra đời sau một vụ tai nạn nghiêm trọng. Vụ tai nạn đã cướp đi cả bố mẹ của em nhưng may mắn, em vẫn được các bác sĩ kịp thời cứu sống. Hoặc biệt đội giải cứu SOS 117 ở một tỉnh phía nam là cuộc hội ngộ của những người không may bị tai nạn giao thông giờ đây quy tụ lại để cùng hỗ trợ những vụ việc không may khác trên đường.

Hầu hết các tác phẩm gửi đến liên hoan đều ghi nhận về nỗi đau có thật, và hiện hữu ngày ngày trong cuộc sống của mọi người, là vết thương con người không cách nào né tránh. Nhưng phác thảo về nỗi đau ấy, các tác giả đều như muốn thông qua tác phẩm của mình gửi lời cảnh tỉnh và gióng lên hồi chuông về việc cần ý thức hơn nữa trong việc tham gia giao thông của người Việt.

Hai MC Hạnh Phúc và Thụy Vân giao lưu với đại diện đoạt Giải nhất phim khoa giáo trên sân khấu trao giải.
Hai MC Hạnh Phúc và Thụy Vân giao lưu với đại diện đoạt Giải nhất phim khoa giáo trên sân khấu trao giải.

Niềm vui trọn vẹn có lẽ đến từ bộ phim khoa giáo chia sẻ về ý tưởng làm mũ bảo hiểm thông minh của một em nhỏ học lớp 9, tại Thái Nguyên. Sự quan tâm của em nhỏ với việc tham gia giao thông cũng chứng tỏ, tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối của cộng đồng, nó trở thành câu chuyện mỗi người cần ý thức thay đổi mới có thể mong cải biến.

Sau hơn 2 tháng phát động, ban tổ chức liên hoan phim nhận được 142 tác phẩm dự thi. Trong đó có 75 phóng sự, 9 phim khoa giáo, 58 clip ngắn TVC của các tác giả và nhóm tác giả trên cả nước. Cuộc thi đã chọn được 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 7 giải Khuyến khích. Trong đó đặc biệt có Giải thưởng Toyota được trao cho “Biệt đội SOS 117”, “Hối hận muộn màng” (ở Hạng mục phóng sự), “Giải pháp sáng tạo mũ bảo hiểm thông minh” (Hạng mục khoa giáo). Chia sẻ về giải thưởng Toyota, đại diện TMV cho biết, Toyota muốn vinh danh cũng như khích lệ tinh thần tham gia nhiệt tình của các tác giả tại liên hoan phim.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được ban tổ chức sử dụng để phát sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân, đặc biệt đối tượng thanh thiếu niên.

Thực hiện: depweb

09/12/2017, 23:07