Phát hiện hormone giúp hóa trị điều trị ung thư phổi đạt hiệu quả cao - Tạp chí Đẹp

Phát hiện hormone giúp hóa trị điều trị ung thư phổi đạt hiệu quả cao

Gentlemen by Đẹp
ungthuphoi
(Nguồn: qt.com.au)

Giáo sư Neil Watkins thuộc Viện Nghiên cứu y tế Garvan và các đồng sự đã phát hiện protein activin có thể giúp người bệnh chống chọi với các đợt hóa trị và giảm tổn thương thận do hóa trị.

Việc phát hiện này đã giúp các nhà khoa học phát triển follistatin – một loại hormone sản sinh tự nhiên, có thể ngăn chặn activin, nhằm đặc trị viêm và các bệnh xơ hóa.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy việc điều trị kết hợp follistatin với hóa trị dựa trên bạch kim khiến các khối u phổi nhỏ lại, giúp kéo dài sự sống hơn cũng như tránh gây tổn thương cho thận.

Do follistatin là một loại hormone đã được tìm thấy trên cơ thể người, nên nó ít khả năng gây độc hơn so với các loại thuốc khác dùng để giảm nguy cơ kháng hóa trị.

Các nhà khoa học khẳng định những phát hiện kiểu này khá hiếm trong nghiên cứu điều trị ung thư vì nó không chỉ giúp tăng hiệu quả của hóa trị mà còn giảm tác dụng phụ của liệu pháp, giúp mở ra việc nghiên cứu đối với các loại ung thư khác, trong đó có ung thư bàng quang, vốn thường được chỉ định dùng hóa trị bạc.

Công trình nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành Science Translational Medicine số ra ngày 26/7.

Thực hiện: depweb

26/07/2018, 17:49