Phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở Australia

Sống

Theo bà Vanessa Johnston, Phó giám đốc cơ quan y tế ACT, phát hiện này “có thể cho thấy một người đã phục hồi sau khi mắc bệnh COVID-19 nhưng virus vẫn tồn tại trong các chất thải của người này.”

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia, ngày 20/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) cho biết đã phát hiện các dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong nước thải ở vùng ngoại ô phía Bắc thủ đô Canberra.

Trên trang mạng chính thức ngày 30/1, ACT cho biết dấu vết của virus được tìm thấy trong một mẫu nước thải tại khu vực Belconnen, thu thập ngày 27/1/2021.

Bà Vanessa Johnston, Phó giám đốc cơ quan y tế của ACT, cho biết phát hiện trên không có nghĩa là ACT đã ghi nhận những ca nhiễm mới, nhưng cần hết sức thận trọng.

Theo bà, phát hiện này “có thể cho thấy một người đã phục hồi sau khi mắc bệnh COVID-19 nhưng virus vẫn tồn tại trong các chất thải của người này.”

Bà cũng cho biết thêm rằng hiện tượng này có thể kéo dài nhiều tuần sau khi người bệnh phục hồi. Hơn nữa, theo bà, phát hiện trên “có thể cho thấy một người vừa mới từ nước ngoài trở về nhà hoặc vừa đến ACT.”

Tất nhiên, quan chức trên cũng không phủ nhận rằng phát hiện này có thể đồng nghĩa với một ca đang mắc bệnh, vì vậy “người dân cần hết sức cảnh giác dù chưa tới mức đáng báo động.”

Sở Y tế ACT kêu gọi mọi người dù có các triệu chứng nhẹ nên đi xét nghiệm. Bà Johnston nêu rõ: “Những người đang sống, làm việc hoặc từng đến thăm khu vực Belconnen nên đi xét nghiệm nếu xuất hiện các triệu chứng nhẹ nhất và nên tự cách ly cho tới khi có kết quả âm tính.”

Hằng tuần, các cơ quan y tế của ACT vẫn tiến hành xét nghiệm nước thải trong các hệ thống cống ở 6 địa điểm trong vùng. ACT đến nay đã ghi nhận 118 ca nhiễm, trong đó có 3 ca tử vong. Hiện tất cả các ca đã phục hồi.

Bài: Bích Liên (VietnamPlus)

31/01/2021, 21:40