Phấn nụ Hoàng Cung: Bí mật từ cung cấm

Làm Đẹp

Những viên phấn mang hình hài nụ hoa được tạo ra từ tinh hoa của đất trời chính là bí mật làm đẹp của các giai nhân đã đi vào sử sách Việt Nam: thái hậu Từ Dũ, Nam Phương hoàng hậu, thứ phi Mộng Điệp…

Mọi công thức chế biến mỹ phẩm hoàng cung luôn được giữ kín, từ cách pha chế cho đến tô vẽ sao cho gương mặt đẹp nhất. Mỗi loại mỹ phẩm được giao cho một thị nữ tin cẩn phụ trách pha chế, sản xuất và truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, rất nhiều bí mật đã theo các cung nữ ra đi. Thật may mắn khi có một loại mỹ phẩm hoàng cung đã được truyền đến tận hôm nay nhờ biến cố lịch sử, khi triều đại nhà Nguyễn cáo chung, các cung nữ được về lại với đời thường. Đó là phấn nụ – loại “phấn Annam” khiến nhiều phụ nữ nước ngoài phải tò mò tìm mua cho bằng được vì nghe truyền miệng về bí mật làm đẹp của nhiều giai nhân triều Nguyễn. Cung nữ giữ bí mật làm phấn nụ tiếp tục làm ra loại mỹ phẩm này để bán. Sau này, bà truyền lại cho con gái là Trần Thị Thiểu (còn gọi là bà Hường, theo tên chồng). Bà Hường lại tiếp tục truyền cho hai cô con gái là Trần Thị Tùng và Trần Thị Phương. Bà Tùng nay đã ở tuổi 80 và sống ở Mỹ cùng con cháu. Vì vậy, truyền nhân hiện tại giữ bí quyết tiếp tục làm ra loại mỹ phẩm quý giá này chính là bà Trần Thị Phương và cô con gái của bà: Nguyễn Phương Khanh sẽ là thế hệ tiếp nối. Phương Khanh đã mang đến cho loại phấn vốn chỉ là bí mật truyền miệng này hơi thở của nhịp sống hiện đại khi chuẩn bị những bước quan trọng để Phấn nụ Hoàng Cung trở thành thương hiệu mỹ phẩm quốc gia, như người Nhật tự hào với Shiseido, người Hàn tự hào với Ohui, Whoo hay Sulwhasoo…

Nhìn những gì họ đang làm và gìn giữ mới thấy, để có được những viên phấn nụ, không đơn giản chút nào. Đó là sự kết hợp của cao lanh hảo hạng và hơn mười vị thuốc Bắc, hòa trộn cùng nước mưa Huế và trải qua các công đoạn ủ sương, phơi nắng cho âm dương hài hòa. Mỗi lần làm phấn, bà Phương và cô con gái đã được làm quen với công việc này từ năm sáu tuổi đều phải về Huế, ở trong phủ của gia đình từ một đến ba tháng, tập trung toàn bộ sức lực và tâm huyết không khác gì những ngày đầu được giao trọng trách này, cũng như giữ một lời thề. Chỉ có những hạt mưa dầm xứ Huế, được hứng từ trời và lắng lại cho trong; chỉ có nguồn thảo dược do những gia đình trước đây được hoàng cung giao nhiệm vụ trồng trọt để cung cấp làm phấn nụ, vẫn được truyền lại qua mấy đời cho đến hôm nay; và chỉ có khí hậu của xứ Huế mới đảm bảo những yêu cầu để làm ra loại phấn không thay đổi về chất lượng hàng trăm năm qua.

Chính vì những điều này mà Phấn nụ Hoàng Cung không đơn thuần là loại mỹ phẩm dưỡng da hay trang điểm mà còn là viên phấn đi cùng lịch sử, mang theo tinh hoa làm đẹp của một triều đại phong kiến.

Chuyên đề: Made in Vietnam

Vẫn còn nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm cần tích lũy thêm trên con đường ghi tên những sản phẩm “Made in Vietnam” lên bản đồ thế giới, nhưng chúng ta có quyền tự hào về những sáng tạo từ bàn tay, khối óc kỳ diệu của người Việt.

Và thêm một lần nữa, Đẹp xin được đồng hành cùng các thương hiệu Việt với chuyên đề “Made in Vietnam”.

Các bài viết trong chuyên đề Made in Vietnam trên Đẹp 198:

– Made in Vietnam 
– Nghệ sĩ Quyền Linh: Tôi từng mất nhiều người bạn vì xài hàng Việt
– Sour Jewelry: Điểm nhấn hoàn hảo cho trang phục
– Kym Việt: “Vết… tay tròn trên cát”
– Dolly: “Đếm giờ trên những bước giày”
– À Ố Show: Từ hồn dân tộc đến biểu tượng du lịch
– Phấn nụ Hoàng Cung: Bí mật từ cung cấm
– IVY Secret: Tròn hai vai diễn
– Gốm – Hồn đất Việt
– Chula: Tình yêu Hà Nội của một người Tây Ban Nha
– Nau Nau: Xanh, trẻ và vui!

Sản xuất: Hellos, Cẩm Huyên
Nhiếp ảnh: Monkey Minh
 Sắp đặt: Johnny

Đọc các bài viết trong chuyên đề Made in Vietnam trên Đẹp số 186 (Tháng 6/2014)

– Bandit9
– Tò He

Thực hiện: depweb

05/07/2015, 11:09