Phẫn nộ với nhóm người khuyến khích cô gái trẻ nhảy lầu tự tử

ĐẸP MEN
suicideclapping41
Cô gái nhảy lầu tự tử. (Nguồn: shanghai.ist)

Theo tờ Người Thượng Hải, khi cô gái họ Li đứng chênh vênh trên bờ tường bên ngoài tầng 9 của tòa nhà, hàng trăm người đã tụ tập bên dưới để xem điều gì sẽ xảy ra.

Sau nhiều giờ và Li vẫn ở trên bờ tường, một số người trong đám đông được cho là đã bắt đầu cảm thấy nôn nóng và hô to những câu nói như “Nhảy mau lên!” hay “Sao cô chưa nhảy vậy?”

Một số người đứng xem còn quay phim cô gái trẻ đang muốn tự tử này, đăng tải những đoạn video lên mạng xã hội với những dòng bình luận kinh khủng như “Tôi đã đợi một giờ dưới trời nắng để cô nhảy lầu” hay “Nhảy mau lên, tôi còn phải đi đón các con tôi.”

Sau 4 tiếng, Li đã thả người xuống và bắt đầu treo người lơ lửng, chỉ bám tay vào bờ tường. Sau khi khước từ những lời cầu xin trong tuyệt vọng của những người tới giải cứu, cô gái đã thả tay ra.

Trong đoạn video ghi lại thời khắc đó, có thể nghe thấy tiếng người lính cứu hỏa đang cố gắng cứu mạng cô gái thét lên trong đau đớn, còn đám đông bên dưới la hét và tỏ ra kinh ngạc, rồi vỗ tay hoan hô sau khi cô gái chạm đất.

Trên trang Weibo, nhiều cư dân mạng đã kết tội đám đông bên dưới chính là tác nhân trên thực tế đã đẩy Li khỏi bờ tường. “Những người đứng xem để mua vui cho bản thân là những người đã dập tắt hy vọng cuối cùng trong trái tim cô gái,” tờ Thời báo Hoàn cầu trích dẫn lời một cư dân mạng.

Trang Btime.com đưa tin rằng sau khi vụ tự tử đầy bi kịch của Li xuất hiện trên các tít báo trên khắp Trung Quốc, nhiều người trong số nhóm người đứng xem đã thúc giục cô gái nhảy xuống và đăng tải video lên mạng đã bị bắt giữ, và cho biết thêm rằng cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.

Hiện không rõ những cá nhân này có thể cấu thành tội phạm gì. Trong bản tin của mình, tờ Thời báo Hoàn cầu đã buộc tội họ “thiếu tôn trọng cuộc sống.”

Điều đáng buồn là đây không phải là vụ việc đầu tiên như vậy từng xảy ra ở Trung Quốc. Hồi năm 2015, một nhóm người đã tụ tập trên đường phố bên dưới một tòa nhà cao tầng ở Thẩm Dương, nơi một người phụ nữ bán khỏa thân đang có ý định nhảy từ cửa sổ tầng 10 xuống. “Nhảy mau lên! Tôi chờ đợi mệt mỏi lắm rồi,” một trong số họ vừa huýt sáo vừa thúc giục.

Năm trước đó, một người phụ nữ do không trả được nợ đã leo lên tầng cao nhất của một tòa nhà ở tỉnh Thiểm Tây và dọa sẽ nhảy lầu tự vẫn đã bị một nhóm học sinh kích động bằng những câu nói như “Nhanh lên và nhảy xuống cho chúng cháu xem!”

Theo cha của Li, cô đã rơi vào trạng thái trầm cảm nghiêm trọng trong 2 năm qua sau khi bị chính giáo viên của mình tấn công tình dục. Cô đã để lại lá thư viết tay dài 6 trang đầy thống thiết, buộc tội giáo viên đã tấn công mình và đòi hỏi công lý được thực thi.

Trong bức thư, Li cho biết vào ngày 5/9/2016, khi đó cô 17 tuổi, vì bị đau bụng nên cô đã tới phòng y tế của trường. Thầy giáo của Li, một người họ Wu, đã kiểm tra sức khỏe cho cô trong khu vực để nghỉ ngơi và lợi dụng cơ hội này để chạm vào mặt, hôn lên miệng và cắn tai cô gái.

Sau đó, y tiếp tục chạm vào vùng lưng dưới và xé quần áo cô. May thay, một giáo viên khác đã bước vào phòng y tế, và Li đã được đưa về ký túc xá.

Nhà trường dường như đã cố gắng lấp liếm vụ việc này. Sau vụ việc, Wu đã bị giáng cấp, chịu một số hình thức kỷ luật không được nêu rõ, và được yêu cầu xin lỗi Li, nhưng vẫn được làm giáo viên. Trong khi đó, nhà trường đề nghị chi trả cho gia đình Li 350.000 nhân dân tệ nếu họ từ bỏ quyền kiện Wu. Cha của Li đã từ chối lời đề nghị này.

Tuy nhiên, việc tìm đến cảnh sát cũng chẳng giúp ích được gì, khi tòa án quyết định không kết tội Wu với lý do không đủ bằng chứng và những hành động của y là “không nghiêm trọng”. Wu đã được thả tự do sau khi bị tạm giữ 10 ngày, và khẳng định rằng y chỉ chạm vào Li khi đang “kiểm tra y tế” cho cô gái.

Sau đó, Li đã dừng việc theo đuổi công lý. Cô đã bị trầm cảm và mắc chứng rối loạn stress sau sang chấn. Đã 2 lần cô tìm cách tự vẫn bằng thuốc ngủ, và cuối cùng đã kết liễu đời mình vào tuần trước. Lời cuối cùng của cô với người lính cứu hỏa đang tìm cách cứu cô là: “Anh này, cảm ơn anh, tôi muốn lên thiên đường”.

Thực hiện: depweb

27/06/2018, 10:25