Phái đẹp mưu sinh trên phố nói gì khi được tặng hoa? - Tạp chí Đẹp

Phái đẹp mưu sinh trên phố nói gì khi được tặng hoa?

Sống
Không có lịch trình đường đi, chỉ có những bông hồng, máy ảnh và niềm tin vào “cái duyên”, chúng tôi gặp gỡ và lắng nhiều điều từ chị em phụ nữ trên đường phố. Họ, các bạn các chị các cô, làm nhiều ngành nghề khác nhau, có những số phận rất khác nhau, đã đón nhận những bông hoa của chúng tôi bằng tất cả niềm vui. Chúng tôi hỏi thăm cuộc sống, công việc, gia đình họ. Và họ đáp lại bằng những nụ cười hiền lành, thân tình như thể những người lâu lắm mới có dịp gặp lại.

Những chân dung đẹp đã hiện ra sau những câu chuyện, những nụ cười. Vất vả với cuộc sống thường nhật, những người phụ nữ này vẫn luôn tìm thấy niềm vui cho mình.

Người có nụ cười thật sảng khoái này là cô Út bán xôi ở bến xe buýt Bến Thành. Hàng ngày cô phải đi bán hàng từ 3 giờ sáng. Cô buôn bán quanh năm như vậy nên cũng không chú ý đến lịch để mà biết ngày 20/10 là ngày gì. Được nhận hoa hồng, cô vui vẻ nói: “Từ hồi trẻ tới giờ lần đầu tiên mới có người tặng hoa cho tui đó!”

 

Người phụ nữ này bán văn phòng phẩm ở gần vòng xoay Điện Biên Phủ. Hai mẹ con họ là dân nhập cư đến thành phố này được chừng một hai năm. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người mẹ không giấu được nụ cười khi nhắc đến cô con gái 16 tuổi. “Sáng nay trước khi đi học nó bảo mẹ ơi mẹ hôn con được không, rồi hai mẹ con hôn nhau. Tới cổng trường nó lại bảo, mẹ ơi hôn con ở chỗ này nữa được không, vậy là hôn tiếp.”


Chúng tôi gặp chị Hằng (áo trắng) cùng chị Hạnh (áo xanh) tại công viên khi hai chị đang trao đổi công việc cho một ngày mới. Chị Hằng làm tài xế taxi được hai năm nay, chị Hạnh là điều phối viên cho Vinasun. Vì tính chất công việc nên chị Hằng gần như phải rong ruổi trên xe từ sáng đến tối. Bởi thế mà chị có vẻ buồn khi nói rằng chị gần như không có nhiều thời gian gần gũi các con mình.

Chị Bé cười hiền lành kể cho chúng tôi về việc buôn bán trong ngày và những vất vả mưu sinh. “Hồi bé ở nhà cũng chẳng có biết tặng hoa gì đâu, lớn lên tí thì cũng được người ta tặng cho. Bây giờ mong ước lớn nhất mỗi ngày của chị là bán đắt khách mỗi ngày để có tiền nuôi ba chị chạy thận.”

Từ Bắc, chị Huệ đến Sài Gòn để lập nghiệp. Tháng giêng năm sau cô sẽ lên xe hoa chính thức với anh chàng đẹp trai đang chụp ảnh cùng với cô. Cả hai đều bận rộn chuẩn bị từ mấy tháng nay, nên chị Huệ chỉ có mong muốn nhỏ là sẽ được chàng dẫn đi ăn vào ngày 20/10 này.

Trên hành trình của mình, chúng tôi không phải là người trao tặng mà chính là người được nhận. Đó những cái nắm tay, cái vỗ vai thân tình, là những câu chuyện mà người kể lẫn người nghe đều không muốn dừng, là đòn bánh tét làm quà… Những người phụ nữ này có thể chưa bao giờ biết đến Đẹp, cũng chưa từng đọc báo online. Họ có thể từng trải qua nhiều dâu bể, có thể đang bộn bề chuyện cơm áo gạo tiền, có thể sống cuộc đời không may mắn, nhưng họ vẫn cố gắng sống tốt, sống đẹp và sống vui mỗi ngày. Họ là minh chứng rằng phụ nữ luôn xứng đáng được xã hội quan tâm và tôn vinh.

Bạn có thể đọc tiếp câu chuyện về những người phụ nữ trong “hành trình hoa hồng” của Đẹp Online tại đây: Tạp Chí Đẹp

Bài: Duy Uyên

Ảnh: Xuân Diệp

Thực hiện: Duy Uyên, Xuân Diệp, Trọng Nghĩa, Hiếu Hạnh

logo

Thực hiện: depweb

18/10/2014, 20:54