Phải có kịch bản sơ tán dân khi lũ về thủy điện sông Tranh

Tin Tức
Ngày 27/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (PCLB TW) do ông Nguyễn Xuân Diệu – Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo PCLB TW dẫn đầu đã có chuyến khảo sát tại công trình thủy điện Sông Tranh 2 về công tác PCLB năm 2012 ở khu vực này.
 
Đoàn cán bộ của Ban chỉ đạo PCLB TW đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở Sông Tranh 2
Đoàn cán bộ của Ban chỉ đạo PCLB TW đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở Sông Tranh 2

Theo báo cáo của BQL dự án thủy điện 3 (chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2) cho biết, công tác PCLB năm nay đã cơ bản hoàn tất, đơn vị đã lắp đặt hai trạm cảnh báo lũ ở vùng hạ lưu tại hai địa phương là huyện Tiên Phước và Hiệp Đức. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo PCLB TW, số trạm cảnh báo lũ như vậy là quá ít, cần phải lắp đặt thêm trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam cho rằng, Chính phủ không cho hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước không có nghĩa là không làm công tác PCLB.

“Thủy điện Sông Tranh 2 không tích nước xem như nước lũ được xả tràn tự nhiên. Tuy nhiên, công tác PCLB phải luôn được coi trọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, ông Tuấn nói.

Theo ông Vũ Đức Toàn – Phó trưởng BQL dự án thủy điện 3 – sau khi được xử lý chống thấm, hiện nay nước thấm qua thân đập với lưu lượng nằm trong khoảng 2,01 l/s, nằm trong ngưỡng cho phép và những trận động đất vừa qua không liên quan đến việc thấm của thủy điện.

Ông Nguyễn Xuân Diệu nêu thắc mắc với chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2: Hiện nay mực nước trong hồ đang ở cao trình 140m, có nghĩa là mực nước chết thì mức độ thấm như thế. Còn sau này khi lũ về, nước sẽ dân lên cao hơn rất nhiều thì liệu mức độ thấm có tăng lên không?

Ông Vũ Đức Toàn khẳng định, việc chống thấm đã được kiểm tra kỹ lưỡng, kể cả sau này lũ có về thì việc thấm qua thân đập cũng nằm trong giới hạn cho phép!

Một điều làm cho chính quyền huyện Bắc Trà My rất băn khoăn là mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo không cho tích nước ở thủy điện Sông Tranh 2 nhưng khi lũ về với lưu lượng lớn hơn mức xả lũ và chạy máy thì liệu có đảm bảo đập thủy điện an toàn, nhất là trong tình hình động đất xảy ra liên tục trong thời gian gần đây.

“Về lâu dài, chính quyền huyện chủ động xây dựng kế hoạch sơ tán dân khi có sự cố vỡ đập xảy ra”, ông Ông Huỳnh Ngọc Thiệu – Phó ban Phòng chống lụt bão huyện Bắc Trà My cho biết.
 
Đoàn cán bộ của Ban chỉ đạo PCLB TW đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở Sông Tranh 2
Người dân các xã xung quanh hồ thủy điện Sông Tranh 2 hiện đang sống trong thấp thỏm khi động đất liên tục xảy ra

Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam – ông Nguyễn Minh Tuấn – cho rằng, hiện nay mực nước ở thủy điện Sông Tranh 2 là mực nước chết với trên 200 triệu mét khối nước. Tuy nhiên, khi lũ về thì sẽ dâng lên ở cao trình xả lũ tự nhiên qua đập là 161m, lúc đó khối lượng nước trong hồ sẽ tăng lên mức gần 470 triệu mét khối, lúc này việc an toàn của công trình thủy điện phải được tính đến trong bối cảnh động đất liên tục xảy ra như hiện nay.

Các đại biểu trong đoàn cán bộ của Ban Chỉ đạo PCLB TW cũng rất băn khoăn khi đề cập đến tình hình lũ lụt ở khu vực hạ du thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Văn Phú Chính – Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB TW cho rằng địa phương phải đưa ra phương án và kịch bản sơ tán dân kịp thời khi có lũ xảy ra. “Ban Chỉ huy PCLB của nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 phải có người của chính quyền địa phương để nắm tình hình và báo cáo cho lãnh đạo huyện biết kịp thời khi có lũ xảy ra”, ông Chính nói.

Đối với tính mạng của hàng chục ngàn dân ở vùng hạ du khi xảy ra lũ, ông Nguyễn Xuân Diệu đề nghị cần phải minh bạch thông tin. Khi có thông tin về lũ thì nên cung cấp liên tục cho cơ quan thông tấn để báo cho dân biết. “Phải đảm bảo mức an toàn cao nhất của đập thủy điện và cho người dân ở hạ du khi xảy ra lũ’, ông Diệu nói.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 28/9, các Bộ ngành như Công thương, Xây dựng, Viện Vật lý địa cầu… sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam cùng BQL dự án thủy điện 3 về việc tích nước Sông Tranh 2 và những vấn đề liên quan đến động đất ở khu vực trong thời gian vừa qua.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

01/10/2012, 12:03