Patek Philippe, Rolex, Chopard, Chanel chính thức xác nhận rút khỏi Baselworld, tạo lập sân chơi mới - Tạp chí Đẹp

Patek Philippe, Rolex, Chopard, Chanel chính thức xác nhận rút khỏi Baselworld, tạo lập sân chơi mới

Thời Trang

Trong thư xác nhận được gửi đến toàn bộ các chi nhánh và nhà phân phối trên toàn thế giới ngày 14/4/2020, ông Thierry Stern, chủ tịch Patek Philippe, xác nhận việc ngừng tham gia Baselworld – triển lãm đồng hồ quan trọng nhất thế giới.

Những người chơi đồng hồ trên toàn thế giới cũng như giới kinh doanh mặt hàng xa xỉ đã có một ngày với nhiều điều bất ngờ, trong đó nổi bật nhất là thông tin về việc năm nhà chế tác đồng hồ lớn liên danh tuyên bố rút khỏi Triển lãm Đồng hồ Baselworld kể từ năm 2020, và sẽ cùng tạo ra một triển lãm mới tại Geneva bắt đầu từ năm 2021. Thông tin này đã chính thức được xác nhận trong lá thư gửi công chúng ngày 14/4/2020 của Thierry Stern – chủ tịch điều hành Patek Philippe.

Ông Thierry Stern, chủ tịch Patek Philippe

Trong lá thư, ông Stern chia sẻ: “Tôi là thế hệ thứ Tư của gia đình Stern tham gia Baselworld, và chưa bao giờ tôi tưởng tượng được là mình sẽ đưa ra một quyết định như thế này. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng, đã đến lúc cần phải thay đổi”. Nguyên nhân của sự thay đổi này được cho biết đến từ sự bất đồng giữa nhà tổ chức của Baselworld – Tập đoàn MCH với các đơn vị tham gia, cũng như nhu cầu của các thương hiệu trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để các khách hàng có thể tham dự cả hai triển lãm lớn nhất tại Thuỵ Sỹ hàng năm. Với việc thay đổi thời gian tổ chức sang tháng Một năm 2021, Baselworld đã không thể thống nhất được với Watches & Wonders (tiền thân là SIHH), gây ra nhiều rắc rối cho các nhà bán lẻ, đối tác và khách hàng, phần lớn đến từ Châu Á. 

Ở thời điểm này, ngoài Patek Philippe, được biết Rolex, Tudor, Chanel và Chopard cũng đã xác nhận sẽ rút khỏi Baselworld, và cùng nhau kiến tạo một triển lãm mới bắt đầu vào tháng Tư năm 2021 – trùng thời điểm với Watches & Wonders. Sau nhiều thông tin tích cực về việc các thương hiệu xa xỉ tham gia vào việc hỗ trợ xã hội trong khủng hoảng, có lẽ đây là tiếng chuông báo động nhắc chúng ta về một hiện thực toàn cầu, nơi ngay cả các thương hiệu lâu đời nhất cũng phải có những thay đổi mạnh mẽ để thích ứng và tồn tại. Baselworld, Triển lãm Đồng hồ quan trọng nhất thế giới với lịch sử hơn 100 năm hoạt động, có lẽ chỉ là cái tên đầu tiên.

Thực hiện: Tuấn Anh

16/04/2020, 07:00