Nguyên liệu:
Phần bánh mì:
Phần topping:
Phần nhân bánh:
+ 50g bơ nhạt (hoặc phô mai cục) chia thành 12 phần bằng nhau
Cách làm:
Phần bánh mì:
– Cho bột bánh mì, đường, muối, sữa bột và men vào một âu nhôm sạch. Dùng muỗng gỗ hoặc spatula (phới dẹt) khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Nếu nhồi bằng tay: rải một ít bột mì khô lên bàn, Cho khối bột lên trên và dùng tay nhồi đều khoảng 10 phút rồi cho bơ vào tiếp tục nhồi thêm 10 phút nữa cho khối bột đàn hồi. Thử bột bằng cách dùng hai tay kéo một miếng bột, bột có thể co giãn mà không bị rách là đạt.
Cho khối bột vào tô sạch. Dùng màng bọc thực phẩm phủ lên tô và ủ bột ở nơi ấm áp khoảng 40 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
Trong thời gian chờ bột nở, chuẩn bị phần topping:
– Cho bơ và đường vào âu nhôm sạch, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và bơ bông đặc.
– Đổ nhẹ nhàng trứng vào âu bơ, tiếp tục đánh ở tốc độ trung bình cho hỗn hợp hòa quyện.
– Rây bột mì và bột ca cao và âu bơ trứng. Dùng spatula đảo nhẹ nhàng từ dưới lên theo một chiều cho hỗn hợp hòa quyện.
– Cho cà phê vào và đảo nhẹ thêm 30 giây nữa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu topping và bảo quản trong tủ lạnh.
Tạo hình bánh:
– Sau khi bột nở, cho khối bột lên một mặt phẳng sạch đã rải ít bột khô. Dùng tay nhồi nhẹ khối bột cho ra bớt khí. Chia khối bột làm 12 viên, mỗi viên khoảng 42- 45g. Vo tròn các viên bột.
– Rải ít bột khô lên mặt phẳng sạch. Cho viên bột lên và cán dẹp bột. Dùng tay nén cho phần rìa bột mỏng hơn ở giữa. Đặt nhân bánh vào và dùng tay túm khối bột lại. Vo tròn. Tiếp tục làm cho hết bột và nhân. Đặt các viên bánh vào khay có lót giấy nướng.
– Ủ ở nơi ấm áp khoảng 45 phút hoặc đến khi các viên bánh nở gấp đôi (nên ủ trong lò).
– Cho phần topping vào túi bắt bông kem. Cắt một lỗ nhỏ đầu túi rồi phun topping lên từng viên bánh theo hình xoắn ốc. Chỉ cần phun topping 1/3 đến 2/3 bánh, khi nướng topping sẽ chảy ra và phủ khắp bánh.
– Mở lò nướng ở 180 độ C. Cho khay bánh vào ngăn giữa của lò. Nướng bánh từ 15 đến 20 phút cho đến khi bánh có màu nâu và vàng giòn.
Bánh dùng lúc còn ấm nóng rất ngon. Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng. Khi dùng lại chỉ cần cho vào lò nướng, nướng bánh khoảng 7 phút ở 165 độ C là bánh giòn thơm trở lại.
Bài và ảnh: Hương Đặng