#Onharatvui: Ở nhà mùa dịch "được" nhiều hơn "mất" - Tạp chí Đẹp

#Onharatvui: Ở nhà mùa dịch “được” nhiều hơn “mất”

Sống

Chiến dịch “Ở nhà rất vui” (#onharatvui) mùa Coronavirus/Covid-19

Bước vào một năm mới nhiều hứa hẹn, chúng ta đã mong đợi những điều tốt đẹp và tháng ngày ngập tràn hạnh phúc sẽ đến. Thế nhưng “cơn bão” Coronavirus/Covid-19 đột nhiên quét qua, làm đảo lộn nếp sống thường nhật của chúng ta, từ công việc đến nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, một đồng xu luôn có hai mặt. Trong chuỗi ngày đầy biến động này, Đẹp khởi động chiến dịch “Ở nhà rất vui” (#onharatvui) nhằm lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến từ chính những người trong cuộc – người đang cách ly tập trung, cách ly tại gia, người làm việc tại nhà (work from home), du học sinh,… và gửi đến thông điệp: ngoài đường làm sao vui bằng ở nhà.

Là một người có công việc đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhạy, Trương Tuấn Anh (Fashion Editor) đã đem tinh thần ấy áp dụng vào cuộc sống của mình. Điều này lý giải vì sao anh có thể dễ dàng hóa giải vài khó khăn nho nhỏ khi vừa bắt đầu khoảng thời gian cách ly xã hội. Thậm chí, Tuấn Anh còn tạo cảm hứng cho bản thân từ kế hoạch work-out mỗi ngày với chuỗi các bài tập vô cùng đa dạng đến bận rộn nơi gian bếp. Để rồi sau một thời gian, anh nhận ra những nếp sinh hoạt mình từng cho sẽ khá bất tiện khi ở nhà lại đang diễn ra trơn tru hơn anh nghĩ.

“Ngoài việc gặp gỡ bạn bè phải tạm gián đoạn, còn lại tôi thấy mình nhận được nhiều hơn là mất trong mùa dịch này. Tôi phát hiện ra tập thể dục ở nhà sẽ tập trung tốt hơn ở phòng tập. Phòng gym có rất nhiều dụng cụ tập nhưng lại có các yếu tố gây phân tâm, đặc biệt là thói quen cầm điện thoại khi tập của tôi. Mỗi buổi tập từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng nhưng so sánh thì không thể bằng 45 phút đến 1 tiếng tập ở nhà. Chính vì thế tôi đang rất cân nhắc về việc tự tập ở nhà ngay cả khi hết dịch.

Yoga tưởng nhẹ nhàng nhưng cũng có thể khiến bạn đổ mồ hôi hàng giờ đồng hồ.

Bản thân tôi là một người rất chóng chán, tập cái gì dễ quá hay khó quá cũng đều sẽ chán. Thế nên tôi đã chuẩn bị hết các chương trình tập luyện (7 ngày tập sẽ là 7 bài tập khác nhau với đầy đủ các bài tập toàn thân, tập cardio, tập plyometrics, Yoga X,…) có thể thực hiện tại nhà như P90X, Focus T25 hay ứng dụng adidas Training.

Tôi chia các ngày tập thành: 3 buổi tập đủ 1 tiếng, 1 buổi tập nhẹ, 2 buổi tập đủ 1 tiếng và 1 buổi tập nhẹ. Những buổi tập đủ 1 tiếng sẽ bao gồm 1 bài tập từ Focus T25 (các bài tập 25 phút) hoặc 20-30 phút tập P90X (những bài tập vô cùng nặng) và 1 bài tập adidas Training. Những ngày tập nhẹ khoảng 30-40 phút thì sẽ thiên về Yoga X, Stretching cùng với bài tập trên ứng dụng adidas Training.

Để duy trì được thể trạng tốt, giữ gìn vóc dáng cân đối thì cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Tôi đang theo chế độ “Intermitten Fasting” (nhịn ăn gián đoạn) – ăn 8 tiếng trong 1 ngày từ 12 giờ trưa tới 8 giờ tối, thời gian còn lại chỉ uống nước. Ngoài ra, tôi có thói quen bắt đầu buổi sáng với cốc cà phê đen (không đường, không sữa). Trong tuần đầu ở nhà tôi ăn nhiều đồ ăn liền nên thành ra hơi ngán, thế nên tuần thứ hai tôi đã hạ quyết tâm nấu nướng. Tôi vốn là một người dễ tăng cân, nên phải nghiêm túc tập luyện nếu không muốn phải đi mua quần áo mới sau khi hết cách ly cộng đồng (cười).

Những món ăn được chuẩn bị đơn giản nhưng vô cùng ngon và bắt mắt của Tuấn Anh.

Mỗi ngày tôi chỉ ăn trong 8 tiếng đồng hồ và vẫn ăn cơm, tinh bột chỉ là không ăn quá nhiều. Nhưng điều khiến tôi ‘giật mình’ đó là tôi lại có dấu hiệu giảm cân ngay cả khi tôi ăn cơm đều hơn trước kia. Tôi cũng rất hay ăn vặt (đậu phộng rang, chuối, ổi, cam, xoài, nhãn) nhưng cũng đang giảm bớt đáng kể. Chỉ riêng món sữa chua không đường bổ sung thêm lợi khuẩn tốt cho sức đề kháng thì duy trì đều đặn mà thôi.

Trước kia tôi cũng hay nấu nhưng có đợt tăng cân lên hơn 80kg nên tôi nghĩ chắc do tôi nấu nhiều nên ăn nhiều. Giờ đây tôi đã biết cách kiểm soát cả về chế độ tập luyện lẫn ăn uống tốt hơn, nên con đường theo đuổi lối sống lành mạnh trẻ khỏe tin chắc sẽ thuận buồm xuôi gió (cười).

Những thời gian rãnh rỗi còn lại, tôi sẽ tranh thủ xem những bộ phim mình chưa xem, không nhất thiết phải là phim mới vì có nhiều phim cũ hay mà tôi chưa xem được, và nghe nhạc nữa. Dù hiện tại có dư dả thời gian nhưng tôi vẫn luôn cố gắng đảm bảo giấc ngủ của mình bằng việc đi ngủ sớm, kể cả không ngủ được thì vẫn cứ 10 giờ tối là lên giường rồi muốn ngủ lúc nào thì ngủ.

Tuấn Anh của hiện tại (trái) và của năm 2015 với cân nặng gần 80kg.

Bản thân tôi là một người đã tự tập luyện trong nhiều năm, từng tập với PT (Personal Trainer) và từng lên hơn 80kg vài lần và may mắn vẫn giảm cân thành công, chính vì thế tôi hiểu được cơ thể của mình. Những chia sẻ của tôi mang tính tham khảo để tất cả mọi người cùng đọc và tìm hiểu. Hy vọng tất cả chúng ta sẽ luôn có sức khỏe tốt, đảm bảo công việc để vượt qua được khoảng thời gian đầy thử thách này.”

Thực hiện: Huyền My Trương

10/04/2020, 07:00