“Ông Tây dọn rác” Kendall lọt danh sách đề cử Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội

Sống

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội mùa thứ 9 năm nay hứa hẹn nhiều bất ngờ lý thú vì trong danh sách đề cử chính thức có 2 nhân vật rất đặc biệt là danh ca Pháp La Grande Sophie với ca khúc “Hà Nội” và ”ông Tây móc cống” James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean.

James Joseph Kendall (phải) và một người bạn trong hoạt động làm sạch môi trường lúc 10 giờ sáng ngày 3/9/2016 tại Quảng Bá, Hà Nội

Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động “vì tình yêu Hà Nội” trong thời gian gần trọn một năm, từ 8/2015 đến 8/2016, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đáp ứng được các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành lập hồ sơ để trình lên Hội đồng giám khảo chấm qua 2 vòng.
Hội đồng giám khảo năm nay gồm Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; và Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.
Đặc biệt năm nay có thêm Giáo sư – Tiến sỹ – Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, là một trí thức tiêu biểu và có rất nhiều gắn bó với Hà Nội. 

Ba đề cử hạng mục Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội

Đầu tiên là ý tưởng đặt tượng bán thân nhạc sỹ Văn Cao tại Vườn hoa Cổ Tân của nhà sử học Dương Trung Quốc. 
Đề cử thứ hai là ý tưởng Phố sách Hà Nội của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô nhằm “thiết kế” cho Thủ đô một nơi không chỉ bán sách, giao lưu tác giả, tổ chức các hoạt động về sách, mà còn là nơi giao dịch bản quyền sách… góp phần nâng cao văn hóa đọc của công chúng. 
Đề cử thứ ba là chủ trương phát triển Không gian xanh của thành phố Hà Nội với chương trình “1 triệu cây xanh” và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ba đề cử hạng mục Tác phẩm – Vì Tình yêu Hà Nội

Danh ca Pháp La Grande Sophie, tác giả của ca khúc “Hà Nội”
Đề cử đầu tiên là MV “Hà Nội” của danh Pháp La Grande Sophie. MV đã vẽ lên một chân dung Hà Nội bằng âm nhạc, với những ca từ và hình ảnh như tan chảy vào trái tim người thưởng thức, dù là người trong nước, đồng bào xa xứ, hay những vị khách quốc tế chưa từng ghé qua Hà Nội.
Đề cử thứ hai là cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội của họa sỹ Phan Ngọc Khuê, một công trình sưu tầm công phu và có chủ đích của tác giả, giúp người đọc có thể xác định vị trí thích đáng của dòng tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội trong quá trình hình thành, phát triển trong lịch sử nghệ thuật dân tộc và tranh dân gian Việt Nam.
Tiếp đến là đề cử Những cuốn sách đầy thương nhớ về Hà Nội của nhà văn Việt kiều Lê Minh Hà, trong đó nổi bật là “Thương thế ngày xưa.” Đó là những trang văn đầy ắp kỷ niệm về Hà Nội hôm qua và hôm nay.
Trong 3 đề cử ở hạng mục này, có 2 tác giả cùng được vinh danh. Đây cũng là một mùa giải tiếp tục chấp nhận ngoại lệ: nâng số đề cử được trao giải lên con số 5 (thay vì 4 như thông lệ).

Ba đề cử hạng mục Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội 
Đề cử đầu tiên là chương trình Radio “Bài ca Hà Nội” (do Vũ Đặng Hùng, Nguyễn Trương Quý và ca sỹ Giang Trang thực hiện, phát sóng trên FM.90Mhz, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội). Qua chương trình này, người nghe dù ở độ tuổi nào cũng có thể tìm thấy những vẻ đẹp của đời sống văn hoá lịch sử Hà Nội thông qua các bài hát có diễn biến theo các mốc thời gian, từ thời Thăng Long-Kẻ Chợ tới thời Đông Dương và từ sau giải phóng đến nay.
Tiếp theo, việc làm “giữ sạch Hà Nội” diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần của ông James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean lọt vào danh sách đề cử chính thức vì đã góp phần nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống quanh cũng như xây dựng thủ đô Hà Nội xanh – sạch – đẹp.

Và cuối cùng, lọt vào đề cử chính thức ở hạng mục này là một việc làm rất “nóng,” được dư luận và giới truyền thông quan tâm trong suốt thời gian qua. Đó là việc Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý sai phạm của nhà 8B Lê Trực nhằm trả lại lại không gian cảnh quan trong phạm vi của Quảng trường Ba Đình lịch sử.


Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội” là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sỹ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Hệ thống giải thưởng gồm 1 Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 3 giải đồng hạng là giải Tác phẩm – Vì Tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội và giải Việc làm – Vì Tình yêu Hà Nội.
Lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 9 năm 2016, tổ chức vào lúc 9 giờ 30 ngày Thứ Năm, 8/9/2016 tại Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Chi tiết chương trình xem tại địa chỉ: www.thethaovanhoa.vn/buixuanphai.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

06/09/2016, 11:57