"Ông hoàng thời trang street style" là người tiên phong hay “kẻ đạo nhái”? - Tạp chí Đẹp

“Ông hoàng thời trang street style” là người tiên phong hay “kẻ đạo nhái”?

Thời Trang

Virgil Abloh luôn biết cách chiều lòng các tín đồ streetwear bằng những món đồ cực “chất”. Bằng chứng cho sự thành công của NTK sinh năm 1980 là độ phủ sóng mạnh mẽ của thương hiệu Off-White, mà hầu như bất cứ người yêu phong cách thời trang đường phố nào cũng biết đến. Nhưng đối chọi với vô số lời khen tặng dành cho sự sáng tạo của Virgil Abloh lại chính là “bản án treo” của dư luận về việc đạo nhái sản phẩm. Và gần đây nhất là khi mẫu trang phục mới của “ông hoàng thời trang street style” bị gọi tên bởi sự trùng hợp đến khó tin với một thiết kế từ nhà mốt khác.

Thiết kế mới của Off-White gây tranh cãi khi "đụng" ý tưởng với một BST của NTK Punk Zec đã từng ra mắt vào tháng 04/2018 tại Tuần lễ Thời trang ARISE.
Thiết kế mới của Off-White gây tranh cãi khi “đụng” ý tưởng với một BST của NTK Punk Zec đã từng ra mắt vào tháng 04/2018 tại Tuần lễ Thời trang ARISE.

Cách đây vài ngày, trong khi giới mộ điệu tại thủ đô nước Pháp vừa chiêm ngưỡng BST mới của Off-White được thiết kế bởi Virgil Abloh, một NTK nổi tiếng khác là Michelle Elie lại vô cùng bức xúc khi cho rằng Virgil Abloh đã “copy” thiết kế của con trai mình – Punk Zec. Không hề nói suông, Michelle đã dẫn chứng bằng 2 bức ảnh trên Instagram của mình, với bộ áo jacket và quần màu vàng ton-sur-ton được in các dòng chữ theo phong cách graffiti. Đây vốn là thiết kế đã từng được con trai của Michelle Elie ra mắt tại Tuần lễ Thời trang ARISE vào đầu năm ngoái ở Nigeria.

NTK Michelle Elie và con trai là Punk Zec - chủ thương hiệu COLRS.
NTK Michelle Elie và con trai Punk Zec – cậu chủ của thương hiệu thời trang street style COLRS.
Bài đăng đầu tiên của NTK Michelle Elie với những dòng trạng thái đầy bức xúc: "Thời trang đạo nhái! Tôi chỉ muốn nói rằng món đồ mới ra mắt của Off-White tại Tuần lễ Thời trang Paris giống y như đồ của COLRS mà Punk Zec đã thiết kế cho Tuần lễ Thời trang ARISE 2018. Cần ngăn chặn chuyện này ngay lập tức. Tôi quá mệt mỏi và muốn phát bệnh rồi!".
Bài đăng đầu tiên của NTK Michelle Elie trên Instagram với những dòng trạng thái đầy bức xúc: “Thời trang đạo nhái! Tôi chỉ muốn nói rằng món đồ mới ra mắt của Off-White tại Tuần lễ Thời trang Paris Thu Đông 2019 giống y như đồ của COLRS mà Punk Zec đã thiết kế cho Tuần lễ Thời trang ARISE Thu Đông 2018. Cần ngăn chặn chuyện này ngay lập tức. Tôi quá mệt mỏi và muốn phát bệnh rồi!”. Kèm theo đó, Michelle đã ghép 2 thiết kế để mọi người thấy rằng trông chúng cứ như nằm chung BST…
Tiếp sau đó, Michelle Elie lại đăng một bức ảnh người mẫu khác đang mặc trên người thiết kế của Punk Zec vào năm 2018, với phụ kiện là mũ bảo hiểm cũng được vẽ graffiti.
Tiếp sau đó, Michelle Elie lại đăng một bức ảnh người mẫu khác đang mặc trên người thiết kế của Punk Zec vào năm 2018, với phụ kiện là mũ bảo hiểm cũng được vẽ graffiti.

Không lâu trước đó, thương hiệu Off-White cũng từng bị “ném đá” khi có sự “trùng hợp” ý tưởng về cách in dòng chữ có đường xóa trắng ở giữa. Thậm chí, ngay cả cách đặt dòng chữ xoay một góc 90 độ so với cách viết thông thường cũng “trùng hợp” đến lạ kỳ. Được biết, họa sĩ Lucio Fontana chính là người đầu tiên đưa ra ý tưởng này và Virgil Abloh cũng từng chia sẻ rằng mình là fan của Lucio Fontana. Nhưng có ai ngờ rằng, Virgil Abloh lại đưa sáng tạo của thần tượng vào thiết kế của mình mà không hề xin phép cơ chứ?

Dòng chữ "“Fontana Galleria La Polena Genova 1-28 Ottobre 1966” là tác phẩm của nhà thiết kế đồ họa Lucio Fontana từ năm 1966 (trái). Và cư dân mạng cho rằng NTK Virgil Abloh đã vay mượn ý tưởng từ thiết kế này để sáng tạo cho trang phục của anh, chỉ đơn giản là thay đổi dòng chữ thành "Off-White care of Virgil Abloh Mens FW 2016".
Theo trang Diet Prada, dòng chữ với đường xóa ở giữa “Fontana Galleria La Polena Genova 1-28 Ottobre 1966” là tác phẩm của nhà thiết kế đồ họa Lucio Fontana từ năm 1966 (trái). Và cư dân mạng cho rằng NTK Virgil Abloh đã vay mượn ý tưởng từ thiết kế này cho chiếc áo thun của Off-White, điều duy nhất thay đổi là dòng chữ “Off-White care of Virgil Abloh Mens FW 2016”.

Lật lại quá khứ, trang Diet Prada cũng từng đưa ra những hình ảnh cho rằng Virgil Abloh khá trơ trẽn khi vỗ ngực tự hào với chiếc ghế nghệ thuật mà anh đã tự tay sáng tạo cho IKEA – hãng nội thất đình đám đến từ Thụy Điển. Trong khi mẫu ghế đó đã từng được hãng nội thất Winchendon ra mắt từ thập niên 50.

Mẫu ghế này xuất phát từ ý tưởng của nhà thiết kế nội thất Paul McCobb. Sau đó, nó được công ty Winchendon đưa vào sản xuất và trở thành sản phẩm bán chạy nhất trong những năm 1950, cũng như được duy trì sản xuất đến tận năm 1964 (trái). Riêng mẫu ghế mà Virgil Abloh cho rằng "mang lại cảm giác là một tác phẩm nghệ thuật hơn là một chiếc ghế đơn thuần với 4 chân bằng nhau" thực ra chỉ giống như một bản sửa đổi khi thêm một thỏi chèn cửa vào một chân ghế.
Mẫu ghế này xuất phát từ ý tưởng của nhà thiết kế nội thất Paul McCobb. Sau đó, nó được công ty Winchendon đưa vào sản xuất và trở thành sản phẩm bán chạy hàng đầu trong những năm 1950, cũng như được duy trì sản xuất đến tận năm 1964 (trái). Riêng mẫu ghế mà Virgil Abloh cho rằng “mang lại cảm giác là một kiệt tác nghệ thuật hơn là một chiếc ghế đơn thuần với 4 chân bằng nhau” thực ra chỉ giống như một bản sửa đổi khi thêm một thỏi chèn cửa vào một chân ghế của Paul McCobb mà thôi.
Dù sóng gió dư luận bủa vây, NTK Virgil Abloh cho đến nay vẫn chưa có bất kì lời giải thích hay phản biện nào về 3 vụ lùm xùm "đạo nhái" vừa kể trên.
Mặc cho sóng gió dư luận bủa vây, NTK Virgil Abloh cho đến nay vẫn chưa có bất kì lời giải thích hay ý kiến phản biện nào về 3 vụ lùm xùm “đạo nhái” vừa kể trên.

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

23/01/2019, 07:00