Từ trước đến nay, người Pháp không chỉ kiêu hãnh với ngành thời trang hào nhoáng, những công trình kiến trúc đồ sộ, mà còn tự hào với thế giới ẩm thực phong phú – “tượng đài” trong lòng nhiều du khách. Liệu bạn có tò mò một ngày “ăn như người Paris” sẽ diễn ra như thế nào?
Paris đã quá nổi tiếng với những con phố tràn ngập hương bơ sữa mỗi sáng, có lẽ một phần vì thói quen ăn sáng với các loại bánh như baguette (bánh mì Pháp), croissant (bánh sừng bò), và đa dạng các loại bánh ngọt… Người Paris có thể ngồi thư thả thưởng thức chiếc bánh nóng hổi mới ra lò với một cốc sô cô la nóng, vội vã mua chiếc croissant để ăn trên đường đi làm, hay ung dung dùng “bữa sáng trên giường” vào một ngày cuối tuần rảnh rỗi.
Nhưng dù theo cách nào, văn hóa “boulangerie breakfast” (tạm dịch: bữa sáng trong những tiệm bánh tươi Paris) là một truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của người Paris. Họ cũng không bao giờ sơ sài với bữa sáng, chính vì thế mà các loại bánh của Pháp luôn được vinh danh là “ngon nhất thế giới”.
Văn hóa này có tên là “eating En Plein Air” (tạm dịch: ăn ngoài trời), bắt nguồn từ cụm “En Plein Air” thường được dùng trong giới hội họa khi họa sĩ vẽ tranh ngoài trời. Từ đó, có thể thấy người Pháp coi việc ăn uống không khác gì thưởng thức nghệ thuật. Mỗi buổi chiều đi dạo dọc dòng sông Seine, không khó để bắt gặp nhiều người dã ngoại bên cạnh chiếc giỏ nhỏ xinh gồm bánh mì, pho mai và một chai rượu vang.
Không quan trọng là ở ven sông hay thậm chí là một bãi cỏ trống, người Paris vẫn có thể tận hưởng một buổi chiều với nắng ấm, đồ ăn ngon và những câu chuyện thú vị hàng giờ bên bạn bè hoặc người thân.
Một số vị trí hoàn hảo cho hoạt động dã ngoại ở Paris sẽ là những không gian thoải mái, lại gần với các chuỗi cửa hàng bán bánh và rượu. Ví dụ như ven sông Saint – Martin hay sông Seine, công viên Buttes-Chaumont,.. Tại những điểm nổi tiếng như vườn Champ De Mars nhìn sang tháp Eiffel, vườn Tuileries hoặc vườn Luxembourg, người ta cung cấp dịch vụ dã ngoại, bạn chỉ cần lên website lựa chọn những món ăn, thức uống mình thích và tất cả sẽ được giao trực tiếp đến nơi bạn chọn.
Dù ở đất nước nào, chợ đồ ăn sẽ luôn là nơi khắc họa rõ nhất tinh thần, thói quen và đặc trưng của ẩm thực khu vực đó. Dù có phục vụ những món ăn của nước khác, chắc chắn rằng cách gia giảm gia vị, kết cấu hay mùi hương sẽ mang nhiều dấu ấn của dân địa phương. Nếu có dịp đến Paris và cần một bữa trưa nhanh gọn, đừng quên khám phá khu chợ nổi tiếng “Marché des Enfants Rouges” nằm tại quận Marais của Paris.
Ra đời vào năm 1615, cái tên “Marche des Enfants Rouges” có nghĩa là “Chợ của những em bé áo đỏ”, vì khu chợ này sinh ra dành cho trẻ mồ côi, nơi các em bé mặc đồng phục màu đỏ. Từng có diện tích vô cùng rộng lớn đến mức chiếm gần như cả quận Marais, song về sau khu chợ đã bị thu nhỏ lại, nhưng ẩm thực nơi đây vẫn giữ được tính đa dạng với đồ ăn từ Châu Phi, Ấn Độ hay Ý…
Sẽ thật đáng tiếc nếu đến Paris mà không thưởng thức những món tráng miệng ngọt ngào làm biết bao thực khách mê đắm. Bánh macaron đã gây thương nhớ cho nhiều người bởi hương vị ngọt béo, kết cấu giòn tan, và lớp mứt hoa quả thơm phức… Hiện nay, dù macaron đã có mặt ở khắp nơi, nhưng theo dân bản địa, muốn thưởng thức hương vị “chuẩn” nhất của món bánh này, bạn cần ghé thăm cửa hàng Ladurée – một tiệm bánh với lịch sử hàng trăm năm, từng chinh phục nhiều đời vua chúa Pháp.
Một số món tráng miệng khác rất đáng trải nghiệm có thể kể đến chocolate eclairs (su kem socola), canelé, French toast (Bánh mì nướng kiểu Pháp), crêpe (bánh kếp),…tất cả đều có thể được tìm thấy trong các tiệm bánh thủ công trên đường phố Paris, và đặc biệt mỗi cửa hàng sẽ mang một hương vị riêng không lẫn với nơi nào khác… Nói không ngoa, Paris không chỉ là “Kinh đô Ánh sáng”, mà còn là “Kinh đô Bánh ngọt”.
Quyết định nơi dùng bữa tối tại Paris cũng khiến nhiều người phải đau đầu. Bạn có thể kết thúc hành trình ẩm thực ngọt ngào trong ngày của mình với một bữa tối truyền thống bên ly rượu vang – hình ảnh thường bắt gặp trong những bộ phim lãng mạn đậm chất Pháp.
Nơi hiện lên đầu tiên trong tâm trí người tại Paris cho một bữa tối tuyệt hảo có lẽ là chuỗi nhà hàng Bouillon – nơi phục vụ những món ăn truyền thống của Pháp. Không cần đặt bàn trước hàng tháng trời, cũng không cần tốn thời gian xếp hàng, Bouillon dường như là giải pháp tuyệt vời cho những vị khách ghé thăm Paris, đặc biệt là khoảng thời gian bận rộn khi diễn ra Thế vận hội.
Ra đời ở Pháp từ những năm đầu thế kỉ 20, đến nay, Bouillon đã có mặt ở khắp nơi, sẵn sàng chào đón thực khách đến thưởng thức những món ăn truyền thống chuẩn vị Pháp cùng ly rượu vang đậm đà dưới ánh nến lung linh. Để dùng bữa tối như người Paris, bạn có thể gọi khai vị với súp kem hành, món chính với thịt bò bourguignon, tráng miệng cùng crème brûlée (kem nướng)…