Ola Hồng Anh: “Người gầy nhanh nhất thường là người ăn nhiều bữa nhất”

Giữ Dáng

1. Công việc quản lý người mẫu

– Bạn có thể nói rõ hơn về công việc quản lý người mẫu mà bạn từng làm ở Anh và Ba Lan được không?

– Ngoài việc quản lý thời gian, kí hợp đồng, đưa người mẫu đi nước ngoài diễn show hay chụp hình, công việc chính của tôi là chăm sóc chế độ tập luyện và dinh dưỡng cho họ. Cũng như thế, với họ, tập luyện và ăn uống là công việc chính, chiếm tới 70% thời gian. Đây là một việc khá căng thẳng với tất cả chúng tôi, bởi trước mỗi show hay buổi chụp hình, người mẫu phải gửi số đo cho khách hàng để làm đồ. Khi họ đến thử đồ, nếu đồ không vừa, người mẫu và công ty quản lý người mẫu sẽ bị phạt tiền.

Ở đại học, tôi học ngành tâm lý. Nhưng để hiểu được 52 người mẫu với những tính cách, cơ thể khác nhau là một điều cực kỳ khó. Các người mẫu của tôi thường phải chụp đồ họ ăn và gửi cho tôi kiểm tra. Đôi khi họ nhắn tin cho tôi kêu rằng họ thèm ăn đồ ngọt quá, tôi phải tìm cách thuyết phục họ ngừng lại, hoặc tìm cho họ một phương án thay thế. Họ là bức tranh phản chiếu chế độ của tôi.

– Ví dụ, nếu họ nói họ thèm ăn sô cô la quá, bạn sẽ nói sao?

– Tôi sẽ bảo họ ăn dâu chấm sô cô la. Như vậy vẫn được thỏa mãn với vị sô cô la nhưng lượng sô cô la đưa vào cơ thể sẽ ít hơn rất nhiều việc ăn nguyên một thỏi sô cô la. Hoặc họ có thể uống vitamin shake vị sô cô la. Thức uống đó chẳng có tí chất béo và calories nào cả. 

Bài tập giảm cân với ghế đá và ván trượt hướng dẫn bởi Ola Hồng Anh

2. Những sai lầm cơ bản nhất của phụ nữ trong tập luyện và giảm cân

– Nhịn ăn

Lời khuyên của Ola:  Thà rằng bạn ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một thứ gì đó nho nhỏ như vài viên lạc, quả táo, ly sữa, một cái bánh rán, có gì ăn nấy… còn hơn nhịn qua bữa. Khi bạn nhịn, cơ thể nghĩ rằng nó sắp bị chết đói. Để tự bảo vệ mình, nó sẽ giữ lại tất cả các dưỡng chất mà nó có. Và thứ được giữ lại chính là mỡ. Nhịn đói nghĩa là bạn đang tích mỡ. Bạn phải ăn, cơ thể mới có năng lượng để tập luyện và đốt mỡ.

– Ăn nốt bữa này, mai sẽ tập bù

Lời khuyên của Ola:  Bạn đừng hi vọng ăn một miếng bánh 600 calories hôm nay và nghĩ rằng mai mình có thể tập bù. Ngày mai bạn vẫn cần tập luyện để đốt được một lượng calories nhất định, và để làm được việc đó, bạn phải ăn đúng, ăn đủ để cơ thể có năng lượng đốt mỡ, chứ khẩu phần ăn ngày mai không thể cắt đi 600 calories bù cho chiếc bánh ngày hôm nay. Bạn đọc báo sẽ thấy các người mẫu Victoria’s Secret không bao giờ chia sẻ rằng họ nhịn ăn là vì thế. Trong số các học viên của tôi, người giảm cân nhanh nhất là người ăn nhiều nhất, một ngày ăn đến 7 bữa.

Trang điểm: PSI

– Ăn lowcarb để giảm cân

Lời khuyên của Ola:  Tôi nghĩ ăn lowcarb chỉ giải quyết được việc giảm cân nhanh chứ không phục vụ cho sức khỏe. Sức của mình từ carb mà ra, quan trọng là bạn chọn loại carb nào. Ví dụ, để chọn giữa bánh mì đen nguyên cám (whole wheat) và bánh mỳ trắng, hãy chọn bánh mì đen. Bánh mỳ trắng nhiều đường và sữa, khi bạn ăn vào, lượng đường trong cơ thể lên nhanh, nhưng năng lượng cũng sẽ mất rất nhanh, khiến bạn nhanh đói và mệt. Trong khi đó, bánh mì đen còn giữ lại mọi dưỡng chất từ lúa, nó sẽ làm bạn no bụng lâu hơn, năng lượng tỏa ra chậm hơn, bạn có thể tập luyện khỏe hơn.

– Tập tạ khiến chúng ta bị “đô”

Lời khuyên của Ola:  Đây là một điều hoang đường. Nam giới sở hữu sẵn một lượng hormon testosterone cao trong người, muốn trở nên “đô”, họ phải tập nâng tạ 80kg trong một thời gian dài, kết hợp chế độ ăn uống rất quy củ. Còn phụ nữ có ít hormon đó, lại chỉ nâng tạ 2-3kg, muốn “đô”, không biết phải đợi đến bao giờ…

– Tập cardio tốt hơn tập tạ

Lời khuyên của Ola:  Không đúng. Cardio (chạy, đạp xe, chèo thuyền, aerobics…) tiêu tốn khoảng 200-300 calories/tiếng, nhưng bạn chỉ giảm calories trong khi tập. Còn khi tập tạ, bạn có thể tiêu được 400-600 calories/tiếng, và cơ thể sẽ tiếp tục đốt thêm calories trong suốt 48-72 tiếng sau đó. Tập tạ làm cơ bị giãn ra, khi cơ hồi lại, nó sẽ giúp bạn tiêu calories cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, khi tập tạ, bạn phải đứng đúng tư thế để nâng lên/hạ xuống được, sức dồn về cơ bụng rất lớn nên đây là hình thức tập bụng rất tốt. Chỉ sau 10 buổi là bạn có thể lên cơ và giảm mỡ.

– Chạy chế độ dốc hiệu quả hơn chế độ đường bằng

Lời khuyên của Ola: Bạn có thể đi bộ, nhưng không nên chạy ở chế độ dốc nhiều hơn 2% vì khi đó, cổ chân bị gập lại, lực dồn vào cổ chân và đầu gối rất mạnh, không tốt cho xương khớp của bạn.

Mẹo hạn chế tăng cân của Ola:

– Khi đi xem phim, nên ăn bắp rang hơn là ăn snack.

– Ăn gạo lứt tốt hơn gạo trắng. Bánh mỳ đen tốt hơn bánh mỳ trắng.

– Kem tươi được làm từ lòng trắng trứng và chất béo của sữa, còn gelato làm từ sữa nguyên chất hoặc sữa đã tách toàn bộ chất béo. Giữa kem tươi và kem gelato, hãy chọn kem gelato.

– Thèm ăn ngọt, tốt nhất là ăn trái cây, vì đó là vị ngọt tự nhiên.

– Nếu phải chọn giữa trái cây tươi và sinh tố, hãy chọn trái cây tươi. Nếu phải chọn giữa sinh tố và nước ép, chọn sinh tố, vì sinh tố giữ lại được các chất có lợi trong bã quả, còn nước ép chỉ có calories.

– Sô cô la nên ăn loại 65% ca cao trở lên. Hãy tránh xa sô cô la sữa vì trong đó chỉ có toàn sữa và đường.

Đinh Hồng Anh (Ola)
– 25 tuổi, mang quốc tịch Ba Lan
– Hiện là huấn luyện viên fitness, CEO Trung tâm Motion Local Fitness & Wellbeing (Tô Ngọc Vân, Hà Nội)
– Từng làm công việc quản lý người mẫu trong 4 năm tại Ba Lan
– Từng là người dẫn chương trình “Talk Việt Nam” năm 2012-2013
– Hướng dẫn chuỗi bài giảm cân hiệu quả trên dep.com.vn

Thực hiện: depweb

15/07/2015, 18:18