Nương theo dấu chân Phật ghé thăm 4 thánh địa Nepal, Ấn Độ, Bhutan, Tây Tạng - Tạp chí Đẹp

Nương theo dấu chân Phật ghé thăm 4 thánh địa Nepal, Ấn Độ, Bhutan, Tây Tạng

Du Lịch

Du lịch tâm linh, hay hành trình tìm về bản ngã của mỗi người, chưa bao giờ là điều dễ dàng. Phần lớn các thánh địa có vị trí hiểm trở, chỉ chào đón những người có quyết tâm cao độ muốn tìm hiểu về tầng nghĩa sâu hơn của đời sống. Phải chăng khi phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, ta mới có cơ hội gặp gỡ phiên bản sâu sắc hơn của chính mình? Nếu Thiên Chúa giáo có Jerusalem, hay Hồi giáo có Ả Rập, thì Phật giáo lại có tới 4 thánh địa nằm ở Nepal, Ấn Độ, Bhutan, Tây Tạng.

Du lịch tâm linh là gì?

Trái với những loại hình du lịch khác, du lịch tâm linh là khi bạn quyết định dành thời gian dài đi hành hương, hoặc chỉ thuần tuý ghé thăm những địa điểm tôn giáo, hay gặp gỡ những bậc thầy đáng kính. Thậm chí, có không ít người sùng đạo dành cả chuyến đi chỉ để nhiễu Tháp (đi vòng quanh bảo Tháp) đủ 108 lần từ sáng sớm đến tối mịt mỗi ngày. Đó là bởi con số 108 tượng trưng cho những phiền não của chúng sinh, và người ta tin rằng khi “vượt qua” đủ 108 vòng thì có thể tìm đến bến bờ giải thoát. Nhiều Phật tử thường lựa chọn Nepal, Ấn Độ, Bhutan, Tây Tạng là những điểm hành hương lý tưởng. Cùng Đẹp tìm hiểu vì sao nhé!

Nepal – Miền đất linh thiêng

Đầu tiên hãy cùng ghé thăm Nepal, đất nước nổi tiếng với khu vườn Lumbini (Lâm Tỳ Ni), nơi Đức Phật ra đời. Nepal có biên giới giáp Ấn Độ và Tây Tạng, gây choáng ngợp với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và những cung đường trekking đẹp đến mê hồn. Bạn có biết rằng Nepal được thiên nhiên ưu ái ban tặng tới 8 trong số 10 ngọn núi cao nhất thế giới? Thế nhưng, đây chưa phải là điều duy nhất khiến mọi người tò mò và tìm đến đến quốc gia này.

Khu vườn Lumbini (Lâm Tỳ Ni)
Đại Bảo Tháp Boudhanath

Nepal cũng là một trong những thánh địa linh thiêng nhất của Phật giáo. Tôn giáo này bén rễ ở Nepal qua những nhà truyền giáo Ấn Độ và Tây Tạng dưới thời kỳ cai trị của A Dục Vương – vị vua bảo vệ Phật Pháp. Đến đây, bạn không thể không ghé thăm Đại Bảo Tháp Boudhanath (tạm dịch: Bậc thầy Giác Ngộ), một trong những bảo tháp lớn nhất thế giới đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 6 và là di sản được UNESCO công nhận. Ngoài ra, cũng không nên bỏ lỡ Swayambhunath (Đền Khỉ) – được coi là biểu tượng hòa bình và giác ngộ tâm linh. Nơi đây chứa đựng nhiều huyền thoại kỳ bí cho ta cái nhìn thoáng qua về di sản tinh thần trù phú của Nepal – từ câu chuyện về Bồ tát Văn Thù đã xây dựng ngôi đền như thế nào, đến truyền thuyết những chú khỉ đã canh giữ nó ra sao. Cuối cùng, hãy dành thời gian ghé qua Tu viện Namo Buddha – nơi Đức Phật xả thân cứu hổ đói, tập thiền tại tu viện Kopan, tìm hiểu về tôn giáo tại hang động Halesi-Maratika, nghe những bản anh hùng ca bi tráng tại quảng trường Patan Durbar,…

Swayambhunath (Đền Khỉ)
Quảng trường Patan Durbar
Ấn Độ – Cái nôi của Phật giáo
Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng)- nơi Đức Phật thành đạo và toạ thiền suốt 49 ngày đêm

Ấn Độ là quốc gia rộng lớn giao thoa giữa nhiều nền văn hoá, gây ấn tượng bởi cảnh sắc mê đắm lòng người, cùng các công trình kiến trúc vĩ đại của những người thợ tài ba. Cũng tại nơi đây, Phật giáo phát triển cực thịnh ở vương quốc Magadha cổ đại (nay thuộc Bihar, Ấn Độ) dựa trên lời giảng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và được coi là cái nôi của Phật giáo thế giới. Bạn sẽ không thể khám phá hết chỉ trong một chuyến đi ngắn ngày, vì Ấn Độ có vô vàn các thánh tích trải dài khắp nơi trên đất nước. Thế nên, chuyến đi “nhập môn” thích hợp sẽ là khám phá Tứ Động Tâm gồm Lumbini (Lâm Tỳ Ni), nơi Đức Phật sinh ra đời, Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) – nơi Đức Phật thành đạo và toạ thiền suốt 49 ngày đêm, Sarnath (vườn Lộc Uyển) – nơi ngài giảng Pháp lần đầu tiên và Kushinagar (Câu Thi Na) – nơi Đức Phật nhập Niết bàn (qua đời) năm 80 tuổi. 

Cảnh sắc Dharamshala

Ngoài ra, đắm mình trong vẻ đẹp thiên nhiên và thanh bình, Dharamshala, hay còn được gọi là tiểu Tây Tạng của Ấn Độ, cũng là nơi hoàn hảo để hành hương và thiền định tại các tu viện linh thiêng. Tới đây rồi, nhớ ghé qua tu viện Namgyal trong khu Tsuglagkhang, nơi ở của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 bây giờ. Và nếu đủ may mắn, biết đâu bạn sẽ được mời vào dùng trà cùng Ngài? Cũng hãy đừng chân tại tu viện Gyuto – nổi tiếng với phương pháp tu thiền Mật Tông và triết học Phật giáo, tu viện Nechung – nơi Nhà Tiên Tri của đất nước ở và thư viện Tây Tạng, để có cái nhìn toàn cảnh hơn về Phật giáo nơi đây.

Tu viện Namgyal trong khu Tsuglagkhang
Bhutan – Đất nước Rồng Sấm
Cảnh sắc Bhutan

Tiếp nối chuyến hành trình là Bhutan, một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Bhutan có phần kiêu kỳ hơn những nước còn lại khi chỉ cấp visa nếu bạn xin qua công ty du lịch được cấp phép, không được đi một mình, chấp nhận chi tiêu tối thiểu $250/ngày (gần 6 triệu VNĐ) cùng một vài quy định ngặt nghèo khác. Vì vậy mà trên các nhóm du lịch, không ít người than rằng đi Bhutan tốn bằng một chuyến đi châu Âu. Nhưng cũng từng ấy người không ngần ngại nói rằng sẽ quay lại lần nữa. 

Tiger’s Nest

Ngoài khung cảnh thiên nhiên nên thơ và hùng vĩ, du khách cũng ghé thăm Bhutan để vỗ về phần tâm linh bên trong. Người dân nơi đây có niềm tin sâu sắc vào Phật giáo, bởi thế Bhutan có nhiều tu viện linh thiêng nằm ở 3 điểm chính là thủ đô Thimphu, thị trấn Paro và cố đô Punakha. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến Tu viện Taktsang hay Tiger’s Nest – biểu tượng của Bhutan. Tu viện được xây dựng vào năm 1692, xung quanh hang động nơi Đức Liên Hoa Sinh, người có công đưa Phật giáo Tây Tạng vào Bhutan thiền định lần đầu tiên. Ấn tượng không kém là Tượng Phật Dordenma thuộc top lớn nhất thế giới, hay Pháo đài Punakha Dzong nguy nga, tráng lệ – nơi chứng kiến bao sự kiện quan trọng của hoàng gia, cũng là chốn gìn giữ những di tích Phật giáo tôn quý của đất nước này.

Tượng Phật Dordenma
Pháo đài Punakha Dzong

Bhutan giống như thị trấn nhỏ yên bình nơi người dân tự trồng trọt, giao thương với nhau. Nếu ở đây đủ lâu, chưa biết chừng bạn còn có thể bắt gặp hình ảnh Vua và Hoàng hậu đạp xe trên những triền đồi, nở nụ cười hồn hậu với người dân của mình, hoàn toàn không có khoảng cách.

Tây Tạng – Nóc nhà của thế giới
Cung điện Potala

Khép lại hành trình, hãy cùng ghé thăm địa điểm khó nhằn nhất – Tây Tạng huyền bí. Tây Tạng từ thế kỷ trước vẫn còn là một quốc gia độc lập, nay đã trở thành vùng tự trị của Trung Quốc. Người dân Tây Tạng vẫn chưa được cấp hộ chiếu, điều kiện sống còn tồi tàn so với Bắc Kinh, Thượng Hải ngoài kia. Nhưng tin chắc rằng, đến với miền đất này, bạn sẽ cảm nhận được sự rung động đến từ tâm can. Tây Tạng hiện lên đầy hoang sơ, thậm chí bạn có cảm giác như được đặt vào một bộ phim võ hiệp – nơi đất trời giao nhau và những chú ngựa chạy bon bon trên thảo nguyên cho ta định nghĩa sâu sắc nhất về hai chữ “tự do”.

Hồ thiêng Namtso

Như 3 quốc gia trên, điểm hấp dẫn của Tây Tạng cũng nằm ở phần tâm linh, nơi nổi tiếng với Phật giáo Mật Tông, mà đặc sắc nhất là công trình tôn giáo vĩ đại, cung điện Potala. Giống như Taj Mahal, cung điện 1300 tuổi này được xây dựng vì tình yêu, và được Vua Tây Tạng Tùng Tán Cán Bố tặng cho vợ là Văn Thành Công Chúa. Sau này, khi các nhà sư đến cai trị Tây Tạng, cung điện được mở rộng và chuyển thành nơi ở mùa đông cho các đời Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ấn tượng không kém là Chùa Jokhang, hay còn được gọi là “Ngôi nhà của Đức Phật” là trung tâm tâm linh của Tây Tạng và cũng là một trong những điểm đến linh thiêng nhất của những người hành hương. Bạn cũng đừng bỏ qua “Tam đại tu viện” tại Tây Tạng gồm Drepung, Ganden và Sera nhé. Ngoài ra, đừng quên thả lại ước nguyện của mình tại hồ thiêng Namtso và Yamdrok hay “vượt qua giới hạn của bản thân” khi leo ngọn núi linh thiêng Kailash.

Núi thiêng Kailash

Lời cuối cùng, phần lớn các địa điểm đều nằm cheo leo trên núi và bạn sẽ phải đi chuyển nhiều giờ trên các cung đường khúc khuỷu, xóc nảy, thế nên hãy chuẩn bị cho mình sức khoẻ thật tốt trước khi bắt đầu hành trình “thức tỉnh tâm linh”!

Nguồn ảnh: Tổng hợp 

Tác giả: Nhi Nguyễn

24/04/2023, 12:28