Nuôi con bằng bí quyết… khoa học

Sống
Giữa tháng 8/2011 vừa qua, webtretho đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa một số thành viên có con từ 1- 7 tuổi, với mục đích làm cầu nối giúp các mẹ trao đổi thông tin, bí quyết nuôi dạy con. Đặc biệt, buổi tọa đàm còn có sự tham dự của hai vị khách mời danh dự, chuyên gia khoa học là Gs.Ts.Bs.Hoàng Trọng Kim, Phó Chủ tịch hội Nhi Khoa Quốc Gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhi Khoa TPHCM và Bs.Thái Thanh Thuỷ, Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viên Nhi Đồng 2.

Mẹ nghĩ gì?

Buổi tọa đàm diễn ra với hai nội dung chính là phát triển tâm lý trẻ và dinh dưỡng cho bé. Về phát triển tâm lý trẻ, các mẹ đã bàn luận rất sôi nổi. Một số mẹ quan tâm tới việc tâm lý trong gia đình ảnh hưởng tới bé. Chị Thu Mai, có bé 6 tháng và 3 tuổi, cho rằng:  “khi có em, bé hay tranh thủ sự chú ý từ bố mẹ nhiều hơn, bé còn ganh đua với em, xem phản ứng của bố mẹ nghiêng về ai, thích làm ngược lại những gì bé biết (màu xanh bảo là màu đỏ, đôi khi còn la hét nữa…). Mẹ trong tình huống này phải đóng vai trò “quan tòa”, trình bày tình huống, cho bé đổi vai với nhau và công bằng trong phân xử”.

Chị Long Hòa (có con 8 tháng và con 2 tuổi) thì lại quan tâm tới việc phát triển của bé so với bạn cùng trang lứa “mẹ không dồn ép nhưng có những tác động tích cực đến sự phát triển của con”. Trong khi đó chị Thắm (bé 5 tuổi và bé 2 tuổi) lại chia sẻ rằng việc chăm trò chuyện với bé đã giúp con chị có nền tảng phát triển ngôn ngữ sớm, phát âm chuẩn hơn, biết so sánh ngôn ngữ vùng miền. “Tôi xem bé là bạn khi bé kể chuyện ở trường cho mẹ nghe. Khi 1 tuổi bé bắt đầu nói, lại là con gái nên từ 2 tuổi bé phát triển khả năng thẩm mỹ, lớn hơn chút, bé biết tự chọn quần áo cho mình (bé rất thích màu xanh) và còn tư vấn màu sắc cho mẹ…”.

Về chủ đề dinh dưỡng, đa số các mẹ đều mong muốn làm thế nào để giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, các khái niệm như “hệ dinh dưỡng đầy đủ” thì vẫn còn rất mơ hồ với các bà mẹ. Theo mẹ Longvi04 (bé 18 tháng và bé 7 tuổi): “Một vấn đề khác là về cột mốc phát triển của bé, mẹ có thấy trên tài liệu về từng giai đọan phát triển cho bé và theo dõi sự phát triển của bé có phù hợp và diễn ra bình thường như các bé cùng độ tuổi không”.

Mẹ Longvi04 đang chia sẻ tại buổi tọa đàm

Nuôi con khoa học


Các chuyên gia đã có sự giải đáp thỏa đáng cho những vấn đề của các bà mẹ. Theo Bs.Thái Thanh Thuỷ, việc chỉ chú trọng đến chiều cao và cân nặng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và trí tuệ của con sau này như: béo phì, tiểu đường, bé ù ì không vận động và khám phá học hỏi… Còn Gs.Ts.Bs.Hoàng Trọng Kim khẳng định: việc theo dõi các cột mốc phát triển của bé hết sức quan trọng, nếu nhận thấy bé phát triển chậm thì cần phải xác định nguyên nhân và thực hiện chấn chỉnh ngay: do tâm sinh lý, hoàn cảnh sống, phương pháp giáo dục…

Từ bào thai – 6 tháng: giai đoạn phát triển nhạy cảm thị giác
Từ 6-12 tháng: giai đoạn phát triển ngôn ngữ và tâm thần vận động
Từ 12-24 tháng: giai đoạn phát triển tột bậc nhận thức
Từ 24-36 tháng: giai đoạn phát triển tột bậc tính cách, khả năng giao tiếp và học hỏi.

Cuối cùng, việc cân bằng dinh dưỡng và thức ăn cần được quan tâm một cách đứng mức và khoa học. Để con phát triển toàn diện:

Về thể chất: gen chiếm 20%, dinh dưỡng 32 %, thể thao 16 %, khí hậu 9%, ngủ 5-6 %, tâm lý là phần còn lại. Về trí não: cần cho bé ăn uống đủ chất, đạm, khoáng chất, vi chất, sinh tố, các axit béo không no, chuỗi dài… giúp chức năng thần kinh tốt.  

Buổi tọa đàm do Webtretho phối hợp với nhãn hàng GainPlus, GainKid của Abbott Hoa Kỳ tổ chức thực sự đã giúp các bà mẹ có thêm những kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con.

 
PV

Thực hiện: depweb

12/09/2011, 16:36