Nước Anh bắn đại pháo mừng Nữ hoàng Elizabeth bước sang tuổi 91

Sống

Sự kiện năm nay diễn ra khá đơn giản so với buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng được tổ chức vào năm ngoái. Tuy nhiên, những nghi thức trang trọng vẫn được tuân thủ.

Sự kiện được tổ chức tại Cung điện Windsor – địa điểm được cho là nơi ở của Nữ hoàng diễn ra vô cùng đặc biệt: 21 phát súng chào mừng được thực hiện bởi các bé thiếu nhi. Các trẻ em được chọn để bắn các khẩu pháo cao 1ft (khoảng 0,3 m).

_95737771_21tinyguns8
Cậu bé Zachary là một trong 21 đứa trẻ được chọn để bắn pháo cho ngày sinh nhật của Nữ hoàng (Nguồn ảnh: BBC)

Tiếng chuông vang vọng Tu viện Westminster chào mừng sự kiện trọng đại này. Đội binh Ailen đã biểu diễn một bản chúc mừng sinh nhật cho bà bên ngoài Cung điện Buckingham. Hàng ngàn khách du lịch tại đó cũng tham gia hát mừng.

_95736711_queen_races_pa
Nữ hoàng Elizabeth sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926 tại phố Bruton ở trung tâm London, trong thời điểm Calvin Coolidge là Tổng thống Mỹ và Joseph Stalin vừa lên nắm quyền tại Liên bang Xô Viết. Bà trở thành Nữ hoàng vào ngày 6 tháng 2 năm 1952 khi mới 25 tuổi.
_95739970_queen_races_4
Buổi lễ Sapphire Jubilee được tổ chức vào tháng Hai vừa qua đã đánh dấu 65 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth. Bà hiện được xem là nữ hoàng tại vị lâu nhất Vương Quốc Anh.
_95739967_queen_races_2
Nữ hoàng của Vương Quốc Anh còn chào đón tuổi 91 bằng việc tham gia vào trận đua ngựa. Đây là một trong những hoạt động yêu thích của bà (Nguồn ảnh: BBC)
_95736703_guns_edinburgh2_pa
21 phát đại bác chào mừng tại Edinburgh (Nguồn ảnh: BBC)

Đội binh Ailen chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng bên ngoài Cung điện Buckingham

Tuy những món quà sinh nhật của Nữ hoàng không được tiết lộ nhưng có nguồn tin cho biết Nữ hoàng nước Anh không thích những thứ đắt tiền, xa xỉ bằng quà tặng thực tế và có ý nghĩa.

Có thể vì lẽ đó mà các thành viên hoàng gia thường tặng cho Nữ hoàng những vật dụng nhà bếp rất đời thường như nồi đất, tạp dề… Nữ công tước xứ Cambridge – Kate Middleton còn đặc biệt làm món chutney theo công thức của bà cô để tặng Nữ hoàn trong dịp Giáng sinh.

Phát biểu trên BBC Radio 1 hôm thứ Sáu, Công tước xứ Cambridge thừa nhận rằng rất khó để biết được thứ mà bà chưa có. Những món quà yêu thích của Nữ hoàng qua nhiều năm đã phản ánh tình yêu mà bà dành cho động vật. Năm 4 tuổi, vua George V đã tặng bà con ngựa đầu tiên, một con ngựa Shetland tên là Peggy. Và khi 18 tuổi, bà được tặng một chú chó corgi có tên là Susan, làm dấy lên một tình cảm suốt đời đối với giống chó này. Bà đã sở hữu hơn 30 chú chó corgi.

high-offley-stud
(Nguồn ảnh: High Offley Stud)
e-online
Những món quà lúc nhỏ làm dấy lên niềm yêu thích đặc biệt dành cho động vật của Nữ hoàng Elizabeth (Nguồn ảnh: E! Online)

Ngày sinh nhật chính thức của Nữ hoàng Elizabeth là vào tháng Sáu, được đánh dấu bằng cuộc diễu hành lớn của các quân nhân qua trung tâm London, trong sự kiện được gọi là “Trooping the Colour”.

Nữ hoàng Elizabeth trong sự kiện “Trooping the Colour” vào năm ngoái (Nguồn: BBC)

Năm ngoái, hơn 900 chiếc đèn hiệu đã được thắp sáng trên khắp nước Anh và ở ngoài khơi trong lễ kỷ niệm sinh nhật 90 năm của Nữ hoàng. Hàng nghìn người dân tập trung thành từng dãy hai bên phố để tham gia vào cuộc diễu hành của Nữ hoàng Elizabeth trên đường Windsor.

Bất chấp tuổi tác đã cao, bà Elizabeth vẫn thường xuyên thực hiện các nghĩa vụ của một Nữ hoàng. Số lượng các chuyến công du nước ngoài của bà đã được cắt giảm. Tuy nhiên, bà vẫn tham gia vào các hoạt động trị vì diễn ra trên khắp nước Anh. Những năm gần đây, Nữ hoàng Elizabeth đã chuyển giao số sự kiện phải tham gia cho các thành viên khác trong hoàng gia Windsor, như con trai là Hoàng tử Charles và các cháu nội, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry.

Thực hiện: depweb

24/04/2017, 10:00