Nước Anh bắn đại pháo mừng Nữ hoàng Elizabeth bước sang tuổi 91

Sống

Sự kiện năm nay diễn ra khá đơn giản so với buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng được tổ chức vào năm ngoái. Tuy nhiên, những nghi thức trang trọng vẫn được tuân thủ.

Sự kiện được tổ chức tại Cung điện Windsor – địa điểm được cho là nơi ở của Nữ hoàng diễn ra vô cùng đặc biệt: 21 phát súng chào mừng được thực hiện bởi các bé thiếu nhi. Các trẻ em được chọn để bắn các khẩu pháo cao 1ft (khoảng 0,3 m).

_95737771_21tinyguns8
Cậu bé Zachary là một trong 21 đứa trẻ được chọn để bắn pháo cho ngày sinh nhật của Nữ hoàng (Nguồn ảnh: BBC)

Tiếng chuông vang vọng Tu viện Westminster chào mừng sự kiện trọng đại này. Đội binh Ailen đã biểu diễn một bản chúc mừng sinh nhật cho bà bên ngoài Cung điện Buckingham. Hàng ngàn khách du lịch tại đó cũng tham gia hát mừng.

_95736711_queen_races_pa
Nữ hoàng Elizabeth sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926 tại phố Bruton ở trung tâm London, trong thời điểm Calvin Coolidge là Tổng thống Mỹ và Joseph Stalin vừa lên nắm quyền tại Liên bang Xô Viết. Bà trở thành Nữ hoàng vào ngày 6 tháng 2 năm 1952 khi mới 25 tuổi.
_95739970_queen_races_4
Buổi lễ Sapphire Jubilee được tổ chức vào tháng Hai vừa qua đã đánh dấu 65 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth. Bà hiện được xem là nữ hoàng tại vị lâu nhất Vương Quốc Anh.
_95739967_queen_races_2
Nữ hoàng của Vương Quốc Anh còn chào đón tuổi 91 bằng việc tham gia vào trận đua ngựa. Đây là một trong những hoạt động yêu thích của bà (Nguồn ảnh: BBC)
_95736703_guns_edinburgh2_pa
21 phát đại bác chào mừng tại Edinburgh (Nguồn ảnh: BBC)

Đội binh Ailen chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng bên ngoài Cung điện Buckingham

Tuy những món quà sinh nhật của Nữ hoàng không được tiết lộ nhưng có nguồn tin cho biết Nữ hoàng nước Anh không thích những thứ đắt tiền, xa xỉ bằng quà tặng thực tế và có ý nghĩa.

Có thể vì lẽ đó mà các thành viên hoàng gia thường tặng cho Nữ hoàng những vật dụng nhà bếp rất đời thường như nồi đất, tạp dề… Nữ công tước xứ Cambridge – Kate Middleton còn đặc biệt làm món chutney theo công thức của bà cô để tặng Nữ hoàn trong dịp Giáng sinh.

Phát biểu trên BBC Radio 1 hôm thứ Sáu, Công tước xứ Cambridge thừa nhận rằng rất khó để biết được thứ mà bà chưa có. Những món quà yêu thích của Nữ hoàng qua nhiều năm đã phản ánh tình yêu mà bà dành cho động vật. Năm 4 tuổi, vua George V đã tặng bà con ngựa đầu tiên, một con ngựa Shetland tên là Peggy. Và khi 18 tuổi, bà được tặng một chú chó corgi có tên là Susan, làm dấy lên một tình cảm suốt đời đối với giống chó này. Bà đã sở hữu hơn 30 chú chó corgi.

high-offley-stud
(Nguồn ảnh: High Offley Stud)
e-online
Những món quà lúc nhỏ làm dấy lên niềm yêu thích đặc biệt dành cho động vật của Nữ hoàng Elizabeth (Nguồn ảnh: E! Online)

Ngày sinh nhật chính thức của Nữ hoàng Elizabeth là vào tháng Sáu, được đánh dấu bằng cuộc diễu hành lớn của các quân nhân qua trung tâm London, trong sự kiện được gọi là “Trooping the Colour”.

Nữ hoàng Elizabeth trong sự kiện “Trooping the Colour” vào năm ngoái (Nguồn: BBC)

Năm ngoái, hơn 900 chiếc đèn hiệu đã được thắp sáng trên khắp nước Anh và ở ngoài khơi trong lễ kỷ niệm sinh nhật 90 năm của Nữ hoàng. Hàng nghìn người dân tập trung thành từng dãy hai bên phố để tham gia vào cuộc diễu hành của Nữ hoàng Elizabeth trên đường Windsor.

Bất chấp tuổi tác đã cao, bà Elizabeth vẫn thường xuyên thực hiện các nghĩa vụ của một Nữ hoàng. Số lượng các chuyến công du nước ngoài của bà đã được cắt giảm. Tuy nhiên, bà vẫn tham gia vào các hoạt động trị vì diễn ra trên khắp nước Anh. Những năm gần đây, Nữ hoàng Elizabeth đã chuyển giao số sự kiện phải tham gia cho các thành viên khác trong hoàng gia Windsor, như con trai là Hoàng tử Charles và các cháu nội, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry.

Thực hiện: depweb

24/04/2017, 10:00

Vương quốc Anh tổ chức mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II

Sống
Nữ hoàng Elizabeth II. (Nguồn: ibtimes.com)
Tại thủ đô London, Thủ tướng Anh David Cameron dẫn đầu các nghị sỹ dành những lời chúc mừng đặc biệt gửi tới người đứng đầu Vương quốc.
Các màn đại bác chào mừng Nữ hoàng bước sang tuổi 90 sẽ được bắn lên tại Công viên Hyde và Tháp London vào đúng ngày sinh của Nữ hoàng 21/4.
Theo kế hoạch, tối cùng ngày, Nữ hoàng Elizabeth II với sự tháp tùng của phu quân là Công tước xứ Edinburgh, cùng vợ chồng con trai cả là Thái tử xứ Wales và Công nương xứ Cornwall sẽ châm lửa ngọn đuốc đầu tiên trong hơn 1.000 ngọn đuốc được thắp lên trên toàn Xứ sở sương mù và nhiều nơi trên thế giới để chào mừng sinh nhật của Nữ hoàng.
Sau đó là lễ mừng sinh nhật riêng tổ chức tại Lâu đài Windsor với sự tham gia của các thành viên Hoàng gia khác, bao gồm cả Công tước và Công nương xứ Cambridge.
Các sự kiện mừng sinh nhật Nữ hoàng đã được bắt đầu từ ngày 20/4 khi Nữ hoàng tới thăm văn phòng vận chuyển của hãng bưu chính Thư tín Hoàng gia (Royal Mail) tại thị trấn Windsor để đánh dấu 500 năm ra đời dịch vụ thư tín này.
Trong thời gian nghỉ ở Lâu đài Windsor, Nữ hoàng cũng sẽ tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân tới ăn trưa mừng sinh nhật của bà vào ngày 22/4.
Sinh nhật thực tế của Nữ hoàng Anh là vào ngày 21/4, nhưng các sự kiện mừng sinh nhật Nữ hoàng sẽ được tổ chức cả trong tháng 5 và tháng 6.
Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 là đương kim Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc khối Thịnh vượng chung Anh gồm Vương quốc Liên hiệp Anh, Canada, Australia và New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas, Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Belize, Antigua và Barbuda, và Saint Kitts và Nevis.

Bà đứng đầu các triều đình riêng rẽ và ngang nhau, thực hiện các nhiệm vụ cho mỗi quốc gia mà bà là nữ quốc vương, cũng như đóng vai trò là Người đứng đầu Khối thịnh vượng Chung, Lãnh đạo Tối cao Giáo hội Anh, Công tước xứ Normandy, Lãnh chúa xứ Mann, và Thủ lĩnh Tối cao xứ Fiji.

10 sự thật thú vị về nữ hoàng Elizabeth II

Sống

Nữ hoàng Elizabeth II

Ngày 9/9, Elizabeth II trở thành nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh (vượt qua kỉ lục 63 năm, 7 tháng, 2 ngày của Nữ hoàng Victoria). Bà không chỉ là người chứng kiến nhiều đổi thay ở xứ sở sương mù mà còn tận mắt thấy những biến động trên toàn thế giới. Cuộc sống riêng sau hào quang lấp lánh của Hoàng Gia luôn khiến người ta tò mò. Và những bức ảnh dưới đây, phần nào hé lộ một số bí mật thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II –  người đã trở thành biểu tượng của nước Anh. 

1. Biệt danh là Lilibet


Khi còn nhỏ, mọi người trong gia đình vẫn hay gọi nữ hoàng tương lai là Lilibet do bà chẳng thể phát âm được tên Elizabeth của mình. Mỗi lần ai đó hỏi về hai cô con gái, cha bà – vua Geogre VI đều yêu chiều nói: “Lilibet là niềm tự hào của tôi. Còn Margaret là niềm vui của tôi.”

2. 10 tuổi đã trở thành người thừa kế


Sau khi vua George V – ông nội bà qua đời vào năm 1936, bác của bà – thái tử Edward VIII lên ngôi và Elizabeth chính thức trở thành người thừa kế thứ hai sau cha mình. Nhưng vua Edward VIII bất ngờ thoái vị, cha của Elizabeth tiếp nhận ngai vàng, đồng thời gánh nặng của người thừa kế thứ nhất bắt đầu đặt lên đôi vai bé nhỏ của cô công chúa trưởng.

3. Đã từng làm việc như một người thợ máy


Khi thế chiến thứ hai xảy ra, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn là một công chúa, bà có quyền ở yên trong cung điện của mình mặc chiến tranh ngoài kia. Nhưng công chúa nước Anh đã lựa chọn từ bỏ lớp váy áo rườm rà và chẳng ngại tham gia vào Đội quân Lãnh thổ Bổ trợ Phụ nữ  năm 1945. Ở đây, bà được đào tạo để trở thành tài xế và thợ sửa xe tải thực thụ.

4. Kết hôn với người chung huyết thống


Năm 1939, trong một lần cùng cha và em gái đến Đại học Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth, Elizabeth đã phải lòng hoàng tử Philip, dù khi đó bà chỉ mới 13 tuổi. Tình cảm của cả hai lớn dần lên theo những cánh thư, mặc Philip và Elizabeth có họ hàng xa ba đời với nhau. Cuộc hôn nhân đẹp như mơ kéo dài 68 năm qua của Nữ hoàng là niềm tự hào của dân chúng nước Anh.

5. Trở thành nữ hoàng ở Kenya


Ngày 6/2/1952, khi đang cùng chồng du lịch đến Kenya, Elizabeth nhận được hung tin cha mình qua đời. Bà trở thành nữ hoàng khi vừa mới 26 tuổi. Trong bức ảnh này, Elizabeth vừa trở về nước Anh để chịu tang cha và nhận sứ mệnh mới của mình.

6. Dành nhiều tình cảm cho chiếc du thuyền của gia đình


Chiếc du thuyền hoàng gia mang tên Britannia đã gắn liền với gia đình nữ hoàng Elizabeth đệ nhị suốt bốn thập kỉ. Đây cũng chính là chiếc du thuyền mà công nương Diana và thái tử Charles sử dụng cho tuần trăng mật của họ. Nhưng đến năm 1997, Britannia không thể tiếp tục cuộc hành trình của mình do đã đến tuổi nghỉ hưu. Sau cuộc tranh luận, Hoàng gia Anh không chấp nhận chi nhiều tiền để kéo dài tuổi thọ cho chiếc du thuyền nổi tiếng này. Elizabeth II đã len lén lau nước mắt khi công bố tin này ở một buổi lễ. Giờ đây, nó trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn cho du khách ở thủ phủ Edinburgh của Scotland. 

 

7. Chẳng ngại ngùng thoa son nơi đám đông


Những người thân cận bà chia sẻ rằng, nữ hoàng chẳng thể đi đâu mà không đem theo túi xách. Và cũng giống như nhiều người phụ nữ bình thường khác, bà luôn mang theo một thỏi son, thi thoảng chăm chú thoa lại lớp son môi đã nhạt. 

8. Người phụ nữ hiện đại


Dù đã bước qua tuổi 89, nhưng nữ hoàng chưa hề là một người già lỗi thời. Bà có một kênh Youtube riêng, một trang Facebook thậm chí cả một tài khoản Twitter. Khoảng cách tuổi tác chẳng thể ngăn Elizabeth II chuyện trò với các cháu thường xuyên bằng tin nhắn điện thoại.

9. Nổi tiếng với tài cưỡi ngựa


Nhiều người đều biết nữ hoàng Elizabeth rất yêu những chú chó xứ Wales, nhưng bà cũng có niềm đam mê bất tận với ngựa. Người phụ nữ quyền lực nhất nước Anh này bắt đầu học cưỡi ngựa từ năm 6 tuổi và nhanh chóng thành thục các động tác khó. Nhiều năm nay, bà vẫn thường xuyên thăm những trang trại nuôi ngựa của mình và dành thời gian huấn luyện chúng thành các tay đua cừ khôi.

10. Người phụ nữ điềm tĩnh


Đã có nhiều câu hỏi rằng, điều gì khiến người phụ nữ tưởng chừng mềm yếu như Elizabeth lại có thể bình tâm trước mọi khó khăn trong suốt thời gian trị vì đến như vậy. Trong buổi lễ Trooping the Colour tổ chức năm 1981, sáu phát súng đã nhắm vào bà từ khoảng cách gần, nhưng không ai thấy nữ hoàng nao núng, bà tiếp tục điều khiển ngựa tiến về phía trước. Sự điềm tĩnh của Elizabeth đã khiến hạ viện Canada ấn tượng đến mức họ phải thông qua một văn bản ca ngợi bản lĩnh của nữ hoàng. Hay năm 1982, khi chứng kiến một kẻ xâm nhập vào phòng ngủ của mình, bà vẫn bình tĩnh và nói chuyện với người đàn ông lạ mặt cho đến khi cảnh sát ập đến, bảy phút sau đó.